Xôn xao biển hiệu thịt chó bỗng thành thịt gà ở bức ảnh đoạt giải đặc biệt: BTC nói gì?

T.Tú, Theo Thời Đại

Tác phẩm đoạt giải đặc biệt của tác giả Trần Hữu Long bị chỉnh sửa sai sự thật.

Cuộc thi ảnh sáng tác nhanh Canon PhotoMarathon 2018 khu vực Hà Nội diễn ra hôm 27/10.

Tác giả Trần Hữu Long đoạt giải đặc biệt với bức ảnh ở chủ đề "Vất vả ngược xuôi". Phần thưởng cho Giải đặc biệt là 1 suất dự Canon PhotoMarathon Asia Championship 2019 tại Nhật Bản, 01 máy ảnh Canon EOS 6D Mark II, 01 máy in Canon Pixma Pro-100.

Bối cảnh bức ảnh là những nữ lao động đang khom lưng bốc dỡ gạch. Cạnh đó có một biển hiệu "Thịt gà - Sống chín đủ...".

Chiều 28/10, bức ảnh này bị phát hiện sửa từ "thịt chó" ở biển hiệu thành "thịt gà". Bởi ngay thời điểm công bố kết quả tối 27/10, tấm biển vẫn ghi rõ "thịt chó".

Ông Nguyễn Phương Bình (đại diện Canon) trả lời trên báo Tuổi trẻ: Sau khi chọn được tác phẩm đoạt giải đặc biệt thì 1 trong 3 vị giám khảo lo ngại việc ăn thịt chó hay không hiện còn tranh cãi chưa hồi kết thì bức ảnh có hậu cảnh là biển hiệu bán thịt chó đưa lên truyền thông có thể sẽ khiến dư luận cho rằng ban tổ chức "cổ súy cho việc ăn thịt chó".

Do đó, ban tổ chức đã liên lạc với tác giả Trần Hữu Long và được tác giả cho phép thay đổi biển hiệu bán thịt chó thành thịt gà. Theo ban tổ chức, việc thay đổi này "không ảnh hưởng giá trị và tinh thần chính của bức ảnh nên đã cân nhắc chỉnh sửa với mục đích làm nhẹ bớt vấn đề của xã hội".

Cũng theo nguồn trên, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Hoài Thanh (Hà Nội) cho rằng, ban tổ chức lấy lý do văn hóa để can thiệp vào bức ảnh là "rất thô bạo".

Trước đó, theo Zing.vn, nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Nam đánh giá bức ảnh đoạt giải nhất này không xuất sắc lắm vì khuôn hình chật chội, ánh sáng bình thường. Hậu cảnh góc phải ảnh phá hỏng bức ảnh, vì không ăn nhập và không thể hiện rõ vẻ đẹp hay lao lực của người lao động bốc dỡ gạch trong lò.

Xôn xao biển hiệu thịt chó bỗng thành thịt gà ở bức ảnh đoạt giải đặc biệt: BTC nói gì? - Ảnh 1.

Tấm ảnh được trình chiếu trên màn hình lễ trao giải có sự khác biệt so với tấm ảnh được công bố trên fanpage. Ảnh: FB

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm