Xét nghiệm mới có thể rút ngắn thời gian chẩn đoán ung thư tử cung

Quỳnh Chi (Theo Sky News), Theo VTV
Chia sẻ

Một biện pháp xét nghiệm mới về ung thư tử cung có thể giúp giảm thời gian chẩn đoán bệnh và giảm nhu cầu về các thủ thuật chẩn đoán xâm lấn đã được công bố.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Oncology cho thấy rằng các xét nghiệm PCR chi phí thấp lấy mẫu từ cổ tử cung hoặc âm đạo có thể phát hiện thành công ung thư tử cung.

Hiện nay ở Anh, những phụ nữ có các triệu chứng phổ biến của ung thư tử cung như chảy máu âm đạo bất thường được đề nghị siêu âm qua đường âm đạo.

Nếu các bác sĩ lo ngại về độ dày của niêm mạc tử cung của phụ nữ, họ có thể cần phải làm các xét nghiệm xâm lấn như soi tử cung hoặc sinh thiết, mà một số người mô tả là gây đau đớn.

Các nhà nghiên cứu và nhà vận động hy vọng, thử nghiệm mới sẽ giảm nhu cầu về các thủ tục chẩn đoán xâm lấn hơn.

Giáo sư Martin Widschwendter, từ Viện Kiểm tra và Phòng ngừa Ung thư dịch chuyển châu Âu tại Đại học Innsbruck và Khoa Ung thư Phụ nữ của UCL ở Anh, cho biết: "Điều quan trọng đối với chúng tôi là nghiên cứu này đã giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến những phương pháp phát hiện ung thư tử cung hiện nay. Quan trọng nhất là bằng cách sử dụng xét nghiệm của chúng tôi, sẽ có ít phụ nữ bị xuất huyết bất thường, phải trải qua các thủ thuật chẩn đoán xâm lấn".

Xét nghiệm mới có thể rút ngắn thời gian chẩn đoán ung thư tử cung - Ảnh 1.

(Ảnh: The Sun)

Athena Lamnisos, Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện The Eve Appeal, cho biết: "Nghiên cứu này hứa hẹn thực sự trong việc giảm thời gian chẩn đoán, đưa ra chẩn đoán cụ thể cho người bệnh và giảm nhu cầu can thiệp xâm lấn gây đau đớn. Nó thực sự giúp phát hiện sớm hơn bệnh ung thư".

Kết quả ban đầu cho thấy, xét nghiệm có hiệu quả đối với tất cả các nhóm bất kể tuổi tác, chủng tộc, trước hay sau giai đoạn mãn kinh và loại ung thư mà họ mắc phải.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 1.288 mẫu sàng lọc cổ tử cung từ những phụ nữ có và không bị ung thư tử cung do một nhóm lớn các nhà điều tra trên khắp Vương quốc Anh và châu Âu thu thập.

Thử nghiệm đã xác định thành công tất cả 8 trường hợp ung thư tử cung trong một nhóm gồm 63 phụ nữ có biểu hiện xuất huyết sau mãn kinh và chỉ một số phụ nữ không bị ung thư có kết quả dương tính, làm cho xét nghiệm cụ thể hơn siêu âm qua đường âm đạo có độ đặc hiệu 89%.

Thử nghiệm mới được phát triển bởi Giáo sư Widschwendter và nhóm của ông tại Đại học Innsbruck và UCL, được tài trợ bởi chương trình Horizon 2020 của EU và Hội đồng Nghiên cứu châu Âu, The Eve Appeal và chính quyền khu vực vùng Tirol của Áo.

Chia sẻ
Đọc thêm