Xem ngay các món cực ngon từ đủ loại củ quả để ăn dần dịp giãn cách nhé các chị em

B.Phương,
Đánh giá:
Chế biến 30 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 100000 đồng
Khẩu phần 4 người

Củ quả vừa dễ bảo quản và nếu biết cách chế biến sẽ làm được rất nhiều món ăn hấp dẫn đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Su hào trộnCủ su hào, giấm, muối, đường, hạt tiêu, ớt
  • 2. Su su xào nấmSu su, nấm hương, ớt, hành lá, tỏi, nước lọc, nước tương, muối, vừng rang
  • 3. Cà rốt muối chua Cà rốt, nước, giấm, đường, muối, hạt thì là, hạt tiêu đen
  • 4. Củ cải trắng khoCủ cải, cá cơm khô, ớt đỏ, ớt xanh, hành lá, nước, thìa nước tương, bột ớt đỏ, đường, tỏi, hạt tiêu
  • 5. Nộm củ cải đỏCủ cải đỏ, tỏi, giấm, đường, muối, xì dầu, dầu hào

Thời điểm hạn chế ra ngoài thì việc mua sẵn thức ăn để ở nhà là một việc làm cần thiết. Nếu như rau có phần hơi khó bảo quản thì ngược lại các loại củ quả lại để được khá lâu mà không sợ hỏng. Các chị em cùng học làm các món ngon từ củ quả kiểu mới này nhé chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu.

Cách làm các món ngon từ củ quả 

1

Su hào trộn

Chán rau chuyển sang nấu các món củ, quả theo kiểu mới này - Ảnh 2.

Nguyên liệu

- 1 củ su hào, 1 thìa giấm, 2g muối, 10g đường, 10 hạt tiêu, 2 quả ớt đỏ, 1 quả ớt xanh.

Cách làm

- Su hào gọt vỏ, thái sợi nhỏ sau đó ngâm trong nước cho giòn. Tiếp đó vớt su hào ra để cho ráo nước, cho vào bát. 

- Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, thêm hạt tiêu vào đun nhỏ lửa cho nóng rồi đổ dầu tiêu vào bát su hào, cho ớt xanh ớt đỏ thái nhỏ vào. Thêm giấm trắng, đường và muối vào trộn đều là xong.

2

Su su xào nấm

Chán rau chuyển sang nấu các món củ, quả theo kiểu mới này - Ảnh 4.

Nguyên liệu

- 1 quả su su, vài cây nấm hương tươi, 1 quả ớt, 1 cây hành lá, vài tép tỏi băm nhỏ, 30ml nước lọc, một ít nước tương, một ít muối, vừng rang chín.

Cách làm

- Su su gọt vỏ. Khi sơ chế su su bạn nhớ đeo găng tay do su su có nhựa, dính vào tay rất khó rửa sạch. Sau đó thái sợi nhỏ rồi rửa lại su su cho sạch nhựa. Nấm hương và ớt thái lát, hành lá thái nhỏ.

- Cho một ít dầu ăn vào chảo, thêm tỏi băm và ớt vào xào thơm. Cho su su vào xào khoảng 2 - 3 phút. Thêm nấm hương, 30ml nước lọc và một ít nước tương vào đảo chung cho đến khi nguyên liệu chín thì nêm thêm ít muối cho vừa ăn và rắc hành lá, vừng rang chín lên trên là xong.

3
Chán rau chuyển sang nấu các món củ, quả theo kiểu mới này - Ảnh 6.

Nguyên liệu

- 5 củ cà rốt, 300ml nước, 250ml giấm, 30g đường, 30g muối, 5g hạt thì là, 5g hạt tiêu đen.

Cách làm

- Cà rốt gọt vỏ, cắt đôi theo chiều ngang sau đó thái thành dạng que có độ dày đều nhau khoảng 3 - 5mm.

- Đun sôi hỗn hợp nước, giấm, đường muối trên bếp rồi thả cà rốt đã thái miếng vào để khoảng 1 đến 2 phút. Tiếp tục thả hạt thì là, hạt tiêu vào đun lửa nhỏ thêm 2 đến 3 phút nữa.

- Sau đó tắt bếp, vớt cà rốt ra để ráo nước, phần nước trong nồi chờ cho nguội hoàn toàn. Dùng một lọ thủy tinh sạch, thả cà rốt vào. 

- Khi phần nước ngâm đã nguội thì đổ vào bình chứa cà rốt. Cất bình cà rốt ngâm vào tủ lạnh khoảng 24 giờ là có thể dùng được và ngon hơn nếu bạn ăn sau đó 2 tuần.

4

Củ cải trắng kho

Chán rau chuyển sang nấu các món củ, quả theo kiểu mới này - Ảnh 8.

Nguyên liệu

- 2 củ cải, 8 con cá cơm khô, 1 trái ớt đỏ, 1 trái ớt xanh, hành lá, 1 lít nước, gia vị, 4 thìa nước tương, 2 thìa bột ớt đỏ, 1 thìa đường, 1 thìa tỏi băm, một ít tiêu.

Cách làm 

- Cá cơm khô bỏ đầu và ruột. Cho cá vào quay trong lò vi sóng khoảng 40 giây. Ớt và hành thái xéo. Củ cải trắng gọt vỏ, thái khoanh dày.

- Cho củ cải trắng, nước dùng và toàn bộ phần gia vị vào nồi. Đun đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và nấu thêm 30 phút hoặc đến khi nước trong nồi gần cạn hết. 

- Thêm ớt và hành vào nồi và tắt bếp. Cho củ cải ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

5

Nộm củ cải đỏ

Chán rau chuyển sang nấu các món củ, quả theo kiểu mới này - Ảnh 10.

Nguyên liệu

- 1 củ cải đỏ cỡ to, dài, nửa củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, gia vị: giấm (2 thìa cà phê), đường (2 thìa cà phê), muối (1/2 thìa cà phê), xì dầu (1 thìa cà phê), dầu hào (1/4 thìa cà phê). Nếu không có củ cải đỏ to bạn có thể thay thế bằng 8 - 10 củ cải đỏ cỡ nhỏ thông thường nhé!

Cách làm

- Củ cải đỏ rửa sạch vỏ ngoài nhưng không chà kỹ làm mất đi lớp vỏ đỏ bên ngoài của củ cải. Thái củ cải thành các lát tròn mỏng theo chiều ngang rồi đem thái sợi. 

- Xóc muối đều cho củ cải, ướp 15 phút để củ cải tiết bớt nước ra. Vắt sạch nước muối trong củ cải thái sợi rồi lại cho đường vào ướp 10 phút. Bạn cũng vắt sạch nước đường cho củ cải đỡ nhũn. Sau cùng cho tỏi băm, xì dầu, giấm, dầu hào vào trộn đều là dùng được ngay.

Chúc các chị em thành công với cách làm các món ngon từ củ quả này nhé! 
Chia sẻ