Xăng tăng giá nhưng đừng lo, đây là những công nghệ giúp chị em giảm tần suất "ghé thăm" trạm xăng, tiết kiệm tiền bạc

Lam Anh (TH), Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Những công nghệ dưới đây cũng góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm nhiên liệu trên xe ô tô.

Trong bối cảnh giá xăng dầu đang tăng cao như hiện nay, nếu các chị em đang có nhu cầu thay đổi phương tiện đi lại, tìm kiếm 1 chiếc xe ô tô mới thì quan tâm đến những công nghệ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu là điều cần làm.

Bên cạnh việc thay đổi cách lái xe để tiết kiệm nhiên liệu, dưới đây chính là những công nghệ khác mà các chị em cần biết và tham khảo:

1. Trợ lực lái điện

Trợ lực lái thủy lực truyền thống luôn đòi hỏi duy trì áp suất dầu ở mức nhất định trong hệ thống. Theo đó, động cơ luôn phải chịu thêm tải từ bơm trợ lực lái. Trong khi đó, trợ lực điện chỉ ăn khớp khi nào hệ thống lái yêu cầu. Đấy là chưa kể nó còn nhẹ hơn hệ thống thủy lực.

Chevrolet cho biết, hệ thống này giúp chiếc Malibu Eco giảm được 2,5% lượng nhiên liệu tiêu thụ.

2. Phun xăng trực tiếp

Hiệu suất động cơ tốt hơn khi quá trình cháy diễn ra hoàn hảo. Mà một trong những yếu tố chính gây ảnh hưởng tới quá trình cháy là sự bay hơi và hòa trộn xăng với không khí. Quá trình hòa trộn diễn ra tốt hơn khi xăng được đưa trực tiếp vào từng xi-lanh với áp suất cao.

3. Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động (Adaptive cruise control)

Xăng tăng giá nhưng đừng lo, đây là những công nghệ giúp chị em giảm tần suất "ghé thăm" trạm xăng, tiết kiệm tiền bạc - Ảnh 1.

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control trở thành tiêu chuẩn trên các xe ô tô thế hệ mới nhờ khả năng duy trì tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động hay còn được biết đến với cái tên "Cruise control" dường như đang trở thành một phần không thể thiếu khi con người đi nhiều hơn, xa hơn và có nhiều đường cao tốc hơn.

Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động không chỉ giúp các tài xế nhàn chân ga, chạy đúng tốc độ mà còn giúp xe tiết kiệm một lượng nhiên liệu không nhỏ vì tăng giảm ga đột ngột gần như không có.

4. Nút Econ

Nút Econ giúp xe ô tô đi được nhiều km hơn với cùng 1 lít xăng. Khi được kích hoạt, Econ sẽ làm thay đổi đường cong phản ứng của van tiết lưu (bướm ga) trong dải dịch chuyển từ 10 đến 80% của bàn đạp ga.

Theo đó, những mẫu xe trong tương lai được dự đoán có thể sẽ có thêm một vài chiếc nút trên bảng táp lô.

5. Hệ thống khởi động - tắt máy tự động (Start - Stop)

Xăng tăng giá nhưng đừng lo, đây là những công nghệ giúp chị em giảm tần suất "ghé thăm" trạm xăng, tiết kiệm tiền bạc - Ảnh 2.

Hệ thống khởi động - tắt máy tự động hứa hẹn sẽ tiết kiệm 1 lượng nhiên liệu không nhỏ, nhất là khi các chị em lái xe trong đô thị.

Việc phải dừng đỗ tạm thời trong ít phút gây tiêu tốn 1 lượng nhiên liệu không nhỏ nhưng tắt xe rồi khởi động lại khiến nhiều người có cảm giác lười biếng vì bất tiện. Trong khi đó, nếu lái xe ở các khu đô thị, bạn sẽ thường xuyên phải dừng xe để chờ đợi - dừng đèn đỏ, tắc đường hoặc dừng lại để mua đồ...

Tuy nhiên, nếu xe sử dụng công nghệ Start/Stop thì khi bạn dừng lại, ngay lập tức ô tô sẽ khởi động lại một cách êm ái khi nhả chân phanh. Do đó, công nghệ này hứa hẹn sẽ tiết kiệm một lượng nhiên liệu không nhỏ khi vận hành trong đô thị, nhất là vào giờ cao điểm.

6. Tính năng hỗ trợ đỗ xe chủ động (Active park assist)

Tìm chỗ đậu xe lý tưởng và đưa xe "vào chuồng" không dễ dàng đối với phụ nữ. Nhiều người dù lái xe đã lâu nhưng vẫn luôn lo lắng, hoang mang mỗi khi đối diện với tình huống này. Lúc này tính năng hỗ trợ đỗ xe chủ động sẽ giúp các chị hạn chế di chuyển lòng vòng hay loay hoay đỗ xe, từ đó có thể tiết kiệm nhiên liệu.

Thông qua các cảm biến đo khoảng cách, tính năng hỗ trợ đỗ xe chủ động giúp tài xế đánh lái phương tiện vào đúng vị trí, khi đó bạn chỉ cần phải điều khiển chân ga và phanh theo hướng dẫn khiến việc đỗ xe trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hạn chế va chạm hơn.

7. SYNC tích hợp dẫn đường chuyên nghiệp

Hệ thống SYNC giúp các chị em lái xe tiết kiệm thời gian và nhiên liệu hơn khi có thể chọn tuyến đường ngắn và nhanh nhất.

Công nghệ giải trí do Ford phát triển tích hợp hệ thống định vị GPS và dẫn đường cũng giúp các chị em lái xe tiết kiệm thời gian, nhiên liệu hơn khi có thể chọn tuyến đường ngắn - nhanh nhất, tránh tình trạng lạc hay lòng vòng tìm, hỏi đường.

Không chỉ thế, hệ thống SYNC còn có thể theo dõi quãng đường đã đi, thời gian đi và tính toán những lộ trình khác phù hợp với lượng nhiên liệu hiện có.

Bên cạnh sự hỗ trợ của công nghệ, những thói quen lái xe từ tốn, không phóng nhanh phanh gấp hay chạy ở tốc độ quá cao, tắt máy khi dừng quá 30 giây, duy trì áp suất lốp chuẩn hay chịu khó bảo dưỡng, thay dầu thường xuyên cũng giúp chiếc xe của bạn vận hành bền bỉ, tiết kiệm hơn đáng kể so với bình thường.

https://afamily.vn/xang-tang-gia-nhung-dung-lo-day-la-nhung-cong-nghe-giup-chi-em-giam-tan-suat-ghe-tham-tram-xang-tiet-kiem-tien-bac-20220623092028357.chn
Chia sẻ
Đọc thêm