Vượt mốc 270 phiếu cần thiết, Joe Biden thắng ở đại cử tri đoàn

Hoàng Phạm, Theo VOV

Ông Joe Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu sau khi đại cử tri đoàn các bang kết thúc quá trình bỏ phiếu chính thức bầu ông làm Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Ông Joe Biden đã chính thức vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ sau cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri tại bang California. 55 đại cử tri tại California đã bỏ phiếu cho ông Biden trong cuộc họp tại Sacramento.

Vượt mốc 270 phiếu cần thiết, Joe Biden thắng ở đại cử tri đoàn - Ảnh 1.

Ông Joe Biden đã chính thức vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Đại cử tri đoàn ngày 14/12 (theo giờ Mỹ) đã bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống.

Các đại cử tri mỗi bang họp tại một địa điểm riêng theo quy định, thường là tòa nhà hành chính của bang. Mỗi đại cử tri sẽ bỏ 2 lá phiếu, một phiếu bầu tổng thống, một phiếu bầu phó Tổng thống. Một số bang bắt đầu tiến hành thủ tục này vào lúc 10h sáng ngày 14/12 (theo giờ Miền Đông), và sẽ kéo dài tới 19h cùng ngày, khi các đại cử tri tại bang cuối cùng là Hawaii bỏ phiếu. Quá trình đại cử tri bỏ phiếu được phát trực tiếp trên website của các bang.

Sau ngày 14/12, kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri sẽ được gửi tới lưỡng viện Quốc hội. Ngày 6/1/2021, lưỡng viện sẽ tổ chức một cuộc họp chung, do Phó Tổng thống Mike Pence - Chủ tịch Thượng viện - chủ trì, để xem xét kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Ông Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu sau khi đại cử tri đoàn các bang kết thúc quá trình bỏ phiếu. Các trợ lý của ông Biden hy vọng kết quả tại đại cử tri đoàn sẽ buộc đảng Cộng hòa phải chấp nhận thất bại của Tổng thống Donald Trump và sẽ chuyển trọng tâm sang cuộc chiến chống Covid-19./.

Vượt mốc 270 phiếu cần thiết, Joe Biden thắng ở đại cử tri đoàn - Ảnh 2.

 

Chia sẻ
Đọc thêm