Vườn rau tự nhân giống của bà nội trợ Hà Nội: Thùng xốp đi xin, đất lấy bờ đê vẫn xanh um như nông trại

Giang Nguyễn, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chị Hà trồng tất cả các loại rau theo mùa… mùa nào rau đấy như: rau muống, mồng tơi, rau đay, rau dền, su hào, bắp cải, cà chua, mướp, bầu bí, xà lách, rau mùi, cải ngồng, cải ngọt, đậu đũa…

Chị Hà ở phố Nam Dư, Hà Nội chia sẻ. Chị làm vườn trên sân thượng bắt đầu từ năm 2018, diện tích sân thượng nhà chị rộng 40m2. Chị vốn là người đam mê cây cỏ hoa lá từ khi còn nhỏ nên khi xem mạng thấy người ta trồng vườn rau trên sân thượng, chị cũng nung nấu và thực hiện ý tưởng của mình:

"Mình không nhớ rõ là từ năm nào, hôm ấy mình vô tình nhìn thấy trên mạng có một khu vườn rất đẹp. Chủ nhân trồng rất nhiều loại rau bằng thùng xốp và mình đã mơ ước có một ngày mình cũng có vườn rau như vậy", chị Hà kể.

Ngắm vườn rau xanh mát mắt của mẹ trẻ Hà Nội khiến chị em ai nấy đều ngất ngây - Ảnh 1.

Chị Hà rất thích trồng cây cỏ nên đã quyết tâm thực hiện ước mơ tự làm cho mình 1 khu vườn riêng.

Để thực hiện ý tưởng, mới đầu chị Hà chỉ xin mấy thùng xốp của chị bán hoa quả ngoài chợ và tận dụng thùng sơn nhà mình sơn tường xong để trồng rau. Sau đó chị lên mạng tìm hiểu và mua các loại hạt giống ở trên đó về trồng.

"Đất trồng thì mình cũng không làm quá cầu kỳ và tốn kém như mọi người vì bản thân vợ chồng cũng vừa mới làm nhà xong, không còn điều kiện để đầu tư nhiều nữa".

Chị Hà chỉ xin mấy thùng xốp của chị bán hoa quả ngoài chợ và tận dụng thùng sơn nhà mình sơn tường xong để trồng rau.

Do công việc bận rộn nên chị Hà chỉ tranh thủ những ngày rảnh tự mình ra ngoài đường đê, khu mà họ xúc đất để làm đường rồi xúc đất đóng bao chở bằng xe máy về. Chị kể mệt nhất là lúc xúc đất, chở về rồi lại phải tự mình vác lên sân thượng tầng 4, oải vô cùng . . . Có lúc mệt quá, chị từng muốn bỏ cuộc nhưng rồi lại nghĩ sao mọi người làm được mà mình lại không, thế là chị lại cố gắng tiếp tục.

Ròng rã như vậy mỗi ngày một ít, cuối cùng chị Hà cũng vác đủ đất lên tầng thượng. Có đất rồi, chị mua thêm thùng xốp ở hàng đồng nát về đổ đất vào trồng cây.

"Mình nghĩ là cứ có đất là trồng được cây, ai ngờ không phải như vậy. Vụ đầu tiên mình trồng thất bại thảm hại, cây rau lên èo ọt lắm nghĩ nó chán vì mình mất bao nhiêu công sức vào đó. Sau đấy mình lên mạng tìm hiểu thấy họ chia sẻ đất phải trộn thêm nhiều thứ thì trồng rau mới xanh tốt được. Từ đó mình mới vỡ lẽ ra nhiều điều", bà nội trợ Hà Nội cho hay.

Tham khảo cách của những người có kinh nghiệm trồng rau xong, chị Hà bắt đầu cải tạo lại đất.

"Đầu tiên mình chỉ mua trấu và phân trùn quế trộn vào đất trồng, thấy cây có vẻ phát triển tốt. Sau cũng vô tình một lần về quê mình thấy bố mình tưới nước vo gạo cho cây, mình đã hỏi và học theo bố cũng chắt nước vo gạo hàng ngày tưới cho rau. Bất ngờ là rau xanh hơn sức tưởng tượng của mình.

Khu vườn nhỏ của mình diện tích có hạn nên mình chỉ trồng rau để phục vụ bữa ăn hàng ngày thôi. Nếu diện tích rộng hơn thì mình sẽ trồng vườn cây ăn quả luôn", bà nội trở kể.

Các loại cây chị Hà trồng đều lên rất xanh tốt.

Chị Hà trồng tất cả các loại rau theo mùa… mùa nào rau đấy như: rau muống, mồng tơi, rau đay, rau dền, su hào, bắp cải, cà chua, mướp, bầu bí, xà lách, rau mùi, cải ngồng, cải ngọt, đậu đũa…

Cà chua, đậu đũa chị Hà trồng ra trái rất sai.

"Mình thấy mọi người trồng vườn trên sân thượng đầu tư tốn khá kém từ khung, chậu, đất, rồi phân bón các kiểu chứ mình thì không tốn kém như vậy. Mình toàn tận dụng những đồ có sẵn nhưng thấy hiệu quả nên cũng không cần phải mua thêm đồ ngoài mà vẫn ưng ý, thỏa mãn vô cùng. Chẳng hạn như thùng xốp thì mình mua đồng nát giá rẻ, đất thì tự đi xúc, nước tưới hàng ngày thì tận dụng nước vo gạo ngâm với vỏ hoa quả tưới mà rau vẫn xanh mơn mởn.

Các con chị Hà đều rất thích khu vườn của mẹ.

Cà chua cũng vậy, mình mua quả ở chợ về ăn rồi lấy hạt gieo và trồng cũng rất tốt nhiều quả. Mình tuyệt đối hề bón tí phân nào".

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm