Vừa góp ý mâm cơm do em dâu nấu, tôi không ngờ cô ấy lại đùng đùng giận dữ rồi tuyên bố một câu khiến cả nhà điêu đứng

H.Dương, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tôi chân thành góp ý chứ không có định kiến hay muốn gây khó dễ cho em dâu. Thế nhưng phản ứng của cô ấy khiến tôi sửng sốt.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Chào chị Hướng Dương,

Nhà tôi mới có thêm một cô em dâu nữa chị ạ. Cô ấy mới về sống được mấy tháng thôi. Tôi cũng muốn chuyển ra ở riêng nhưng vì điều kiện không cho phép nên đành sống chung nhà với bố mẹ chồng và vợ chồng em trai. Chị cũng biết rồi đó, cảnh chị em dâu sống chung nhà thì việc xảy ra mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Tôi cũng hạn chế tối đa va chạm nhưng vẫn xảy ra xích mích với em dâu.

Từ khi có em dâu, tôi không phải nấu ăn nữa vì cô ấy nhận việc đó. Mỗi tháng tôi đưa cô ấy 2 triệu tiền ăn. Nhưng bữa ăn nào cũng chỉ có mấy món đơn giản như trứng chiên, rau luộc, cá kho. Hôm qua, tôi chân thành góp ý về mâm cơm, bảo cô ấy nên mua thêm ít thịt để mọi người có cái mà gắp.

Vừa góp ý mâm cơm do em dâu nấu, tôi không ngờ cô ấy lại đùng đùng giận dữ rồi tuyên bố gây sốc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Không ngờ em dâu lại nổi giận đùng đùng. Cô ấy quay người bỏ lên phòng sau khi tuyên bố: "Chị thích ăn ngon thì ngày mai tự nấu mà ăn". 

Hướng Dương ơi, tôi bất ngờ và sốc trước thái độ có phần vô lễ của em dâu. Bố mẹ chồng cũng bực mình. Cứ sống mãi chung nhà thế này thì tôi nghĩ mâu thuẫn giữa chúng tôi sẽ càng lúc càng lớn mất thôi. Mà chuyển ra ngoài thì cả vợ chồng tôi và vợ chồng em chồng đều chưa có khả năng. Tôi phải làm cách nào để dung hòa mối quan hệ với em dâu, tránh căng thẳng hơn đây? Và tôi có nên xin phép bố mẹ chồng ăn riêng để tránh tối đa việc đụng chạm, xích mích với em dâu không? (ngochien...@gmail.com)

Vừa góp ý mâm cơm do em dâu nấu, tôi không ngờ cô ấy lại đùng đùng giận dữ rồi tuyên bố một câu khiến cả nhà điêu đứng - Ảnh 3.

Chào bạn,

Việc chị em dâu sống chung một nhà thì mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi. Mâu thuẫn có thể bắt đầu từ những câu nói, hành động nhỏ nhặt, lâu dần được tích tụ và bùng phát. Bởi hai người phụ nữ tuy làm dâu một nhà nhưng lại có cá tính riêng, sự giáo dục khác nhau và cả kinh nghiệm từng trải khác nhau.

Vì thế, cách tốt nhất để tránh mâu thuẫn là cả hai phải thẳng thắn với nhau từ đầu. Nếu không có gì vừa ý thì phải góp ý, trao đổi với nhau để từ đó cả hai nhận thức được điểm thiếu sót và thay đổi bản thân, tránh "để bụng" rồi bùng phát một trận. Bởi khi đó, rạn nứt tình cảm là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Trong chuyện lần này, bạn chưa có sự khéo léo, tinh tế khi góp ý em dâu trước mặt đông đảo thành viên trong gia đình. Vì thế dẫn đến việc em dâu cảm thấy khó chịu và nổi giận. Bạn nên rút kinh nghiệm ở khoản này.

Ngoài ra, bạn và em dâu nên có những phân công rõ ràng về việc nhà, tiền nong. Nếu tiền ăn bạn đưa không đủ, bạn có thể hỏi em dâu rồi tính toán tiền bạc sao cho cả hai đều vừa lòng, không ai thua thiệt hay bị ấm ức. Bạn cũng có thể nhờ mẹ chồng đứng giữa, phân chia thật công bằng mọi thứ.

Để thắt chặt tình cảm, bạn và em dâu cũng nên dành cho nhau sự chia sẻ, động viên, cảm thông và bao dung, giúp đỡ lẫn nhau. Hai người có thể dành thời gian tỉ tê những chuyện xảy ra trong cuộc sống để thấu hiểu và gắn kết với nhau hơn. Về việc ăn riêng, bạn có thể đề xuất với chồng nhưng cần khéo léo để tránh xảy ra mâu thuẫn phát sinh.

Thân gửi.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm