Vừa dạy học vừa bán online, cô giáo 9x kiếm thêm 30 triệu/tháng

Bên cạnh công việc chính là dạy học, Hà My bán online và kiếm thêm khoản thu nhập mỗi tháng từ việc kinh doanh nhiều nhất là 30 triệu đồng.

Cô giáo trẻ bán online kiếm 30 triệu/tháng

Hà My (27 tuổi) hiện sống tại Hà Nội. Hà My đang là giáo viên dạy Tiếng Anh và Toán. Song song với công việc chính là dạy học, cô gái trẻ cũng kinh doanh online.

Cô giáo trẻ kinh doanh nhụy hoa nghệ tây như nghề tay trái, thu nhập mỗi tháng 30 triệu - Ảnh 1.

Hà My đang là giáo viên dạy Tiếng Anh và Toán. Song song với công việc dạy học, cô gái trẻ cũng kinh doanh online.

"Trước đây, mình từng làm nhân viên văn phòng 3 năm trong mảng du học. Thu nhập trung bình 8 triệu/tháng. Sau đó mình quyết định nghỉ và chuyển sang đi dạy học vì muốn truyền động lực học tập học cho các bạn nhỏ.

Nhưng kể từ tháng 10/2019, mình cứ loanh quanh mãi với việc tìm trường đi dạy, tới khi tìm được chỗ phù hợp thì tháng 2/2020, dịch Covid ùa đến. Mình nghỉ ở nhà từ Tết đến hè. Một năm đi làm 5 tháng, nghỉ 7 tháng.

Lương dạy học của mình tính theo tiết dạy, nếu nghỉ sẽ không có lương. Do nghỉ vì dịch bệnh nên mình được trường trợ cấp 1 triệu/tháng đến khi đi dạy lại mới được nhận.

Tiền trả góp xe, tiền đóng bảo hiểm… mình vẫn phải đóng đều. Mình stress nặng và không muốn bản thân trở thành gánh nặng cho gia đình.

Thế là mình nghĩ phải thay đổi, phải tìm thêm việc để làm song song cùng việc theo đuổi sở thích dạy học của bản thân. Và sau thời gian tìm hiểu, mình quyết định kinh doanh online", Hà My chia sẻ.

Lúc đó, Hà My cũng phân vân nhưng rồi quyết liều để kinh doanh với số vốn ít ỏi còn lại từ tiền tiết kiệm và đi vay thêm để làm.

Sản phẩm bán online của Hà My là: Nhụy hoa nghệ tây Iran nhập khẩu chính ngạch và các sản phẩm mỹ phẩm có chiết xuất từ nhụy hoa nghệ tây giúp hỗ trợ giấc ngủ, dạ dày, huyết áp, tăng cường sức đề kháng và làm đẹp.

Các kênh bán hàng của Hà My bao gồm:

- Nền tảng mạng xã hội: Facebook, Zalo.

- Nền tảng video cộng đồng lớn nhất hiện nay: Tiktok.

- Kênh bán hàng quan trọng nữa đó là "tiếp thị truyền miệng". Tức là khách hàng cũ dùng hiệu quả và giới thiệu khách hàng mới.

Tới thời điểm hiện tại, Hà My đã bán online được hơn 1 năm. Mỗi tháng nguồn thu nhập chính từ việc kinh doanh của Hà My là 15-20 triệu. Có tháng cao điểm sẽ lên tới 30 triệu.

Bên cạnh đó, Hà My vẫn tiếp tục việc dạy học để thỏa mãn sở thích, không bị áp lực tài chính. Cuộc sống của cô gái trẻ vì thế mà vui và thoải mái hơn rất nhiều.

"Thu nhập chủ yếu của mình là từ việc kinh doanh, chiếm khoảng 65-70%. Tháng không đi dạy thì 99% luôn", Hà My chia sẻ.

Sản phẩm bán online của Hà My là nhụy hoa nghệ tây Iran 

Lúc mới kinh doanh khó khăn về vốn, bị nhiều người "dè bỉu" vì tưởng bán hàng đa cấp

Khó khăn đầu tiên: Vốn đầu tư

Khó khăn với người mới kinh doanh chắc chắn là vốn đầu tư. Đặc biệt, Hà My lại có khoảng thời gian nghỉ dạy ở nhà tới 7 tháng. Thu nhập bấp bênh nên Hà My không có khoản tích lũy, nghĩ kinh doanh nhưng lại bí về khoản vốn đầu tư.

"Lúc đó mình cũng có 1 khoản tiền tiết kiệm nhỏ khi đi dạy từ 5 tháng trước nhưng khoản tiết kiệm đó không lớn, chỉ vài triệu đồng. Sau khi suy nghĩ và quyết định thử kinh doanh online thì mình đánh bạo vay người nhà và bạn bè thêm hơn 10 triệu nữa để đủ vốn nhập hàng", Hà My chia sẻ.

Vài triệu vay của bạn bè và người nhà, cộng với số tiền tiết kiệm của mình, Hà My có trong tay hơn 20 triệu đồng để nhập những sản phẩm đầu tiên về bán.

Vừa dạy học vừa bán online, cô giáo 9x kiếm thêm 30 triệu/tháng - Ảnh 4.

Chưa kịp vui mừng chuyện bán được hàng thì bị người quen "dè bỉu" vì tưởng là bán hàng đa cấp

Khoảng thời gian đầu khi kinh doanh, Hà My bán hàng dưới hình thức đại lý. Hà My sẽ nhập hàng giá gốc rồi bán theo giá niêm yết của công ty. Mức chiết khấu này sẽ phụ thuộc lượng hàng My nhập nhiều hay ít.

Tệp khách hàng ban đầu Hà My hướng đến để giới thiệu sản phẩm bán là người quen của mình, những người quan tâm và đang tìm mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, khi giới thiệu sản phẩm bán thì Hà My lại nhận về những lời phê bình và ý kiến tiêu cực từ chính những người quen của mình.

"Họ nói mình đi bán hàng đa cấp à? Mình biết thời điểm đó mọi người rất có thành kiến với việc mời chào bán hàng chức năng hoặc chăm sóc sức khỏe vì nghĩ rằng đang câu kéo mua hàng đa cấp để lừa mọi người.

Mình chấp nhận và không giải thích gì nhiều. Chỉ im lặng mỉm cười và bỏ qua tiếp tục công việc. Mình giới thiệu sản phẩm tới những người khác nữa. May mắn là chỉ 1 năm sau đó, sản phẩm của mình bán được, uy tín hơn, nhiều khách hàng vào chia sẻ thì mọi người cũng đã thay đổi cái nhìn về công việc kinh doanh của mình.

Và vui hơn là những người đó hiện tại đã trở thành những khách hàng thân thiết, thường xuyên mua nhụy hoa nghệ tây của mình", Hà My chia sẻ.

Cô giáo trẻ kinh doanh nhụy hoa nghệ tây như nghề tay trái, thu nhập mỗi tháng 30 triệu - Ảnh 3.

Từ những khó khăn trong quá trình bán online, Hà My nhận ra rằng nếu bỏ cuộc ngay từ ban đầu vì những lời gièm pha, dè bỉu của người khác thì cô sẽ không có thành công và mức thu nhập tốt như hiện tại.

Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh mọi ngành nghề không chỉ riêng giáo viên đều bị ảnh hưởng thì Hà My vẫn kinh doanh online và nguồn thu nhập ổn định từ công việc này. Theo Hà My đó là sự may mắn.

"Mình nghĩ dịch bệnh thế này ai cũng có những khó khăn riêng, nhưng mình vẫn thấy bản thân may mắn vì công việc kinh doanh trộm vía. Công việc của mình chỉ bị ảnh hưởng điều duy nhất là khi vận chuyển hàng cho khách thì bị chậm hơn so với thời gian không giãn cách thôi.

Thế nhưng thời gian này mình giãn cách ở nhà, không thể ra ngoài nên có nhiều thời gian cho bản thân, cho gia đình và cho công việc kinh doanh.

Thế nên mình nghĩ trong khó khăn sẽ luôn có cách để tìm ra cơ hội cho bản thân, chỉ cần mình muốn làm và thực sự can đảm bước ra khỏi vùng an toàn.

Châm ngôn trong cuộc sống của mình là: Nếu bạn làm, tỷ lệ thành công là 50%. Còn nếu bạn không làm thì chắc chắn tỷ lệ thành công là 0%. Vậy nên, đừng sợ, cứ tiến về phía trước đi", Hà My chia sẻ.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm