Bỏ việc lương cao, bà mẹ trẻ 9x khởi nghiệp với công việc làm bánh handmade

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Công việc làm bánh handmade không chỉ giúp Ngọc Nhung được sống với niềm đam mê của mình mà còn mang tới nguồn thu nhập cao.

Bỏ việc lương cao để đi theo tiếng gọi của đam mê

Ngọc Nhung (hiện đang sống tại Hà Nội) sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội chuyên ngành tiếng Nhật đã đi làm phiên dịch viên tiếng Nhật cho công ty công nghệ phần mềm với mức lương 25 triệu/tháng. Mẹ đảm này nhận xét công việc cũ của mình đúng nghĩa là "việc nhẹ lương cao".

- Chủ yếu dịch tài liệu dự án, dịch trao đổi giữa khách hàng người Nhật và team phát triển phần mềm tại Việt Nam. Tất cả chỉ vỏn vẹn trong 8 tiếng đồng hồ từ 7h45 sáng đến 16h45 là về. Mọi chế độ công ty rất tốt, đặc biệt là đối với mẹ bỉm sữa như Ngọc Nhung.

Tuy nhiên, mẹ đảm này lại lựa chọn cách gác lại toàn bộ những điều này thật nhẹ nhàng để tìm tới một niềm đam mê mới. Đó là làm bánh handmade tại nhà.

Bỏ việc nhẹ lương cao, 9x khởi nghiệp với công việc làm bánh handmade thu nhập 25 triệu/tháng - Ảnh 2.

Ngọc Nhung từ bỏ công việc nhẹ, lương cao để thực hiện ước mơ làm bánh handmade của mình.

"Mình thích bánh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Mình chủ yếu là lên Youtube, các trang blog nổi tiếng để đọc về bánh và mày mò công thức, làm cho bạn cho gia đình", Ngọc Nhung chia sẻ.

Nhưng vì cuộc sống, vì cơm áo gạo tiền mà mẹ đảm này đành tạm dừng niềm yêu thích bánh ở mức làm cho người thân thưởng thức.

Thế nhưng, Nhung follow rất nhiều bạn trẻ làm bánh, mỗi ngày có tới 30 - 50 đơn bánh bán được. Mẹ đảm này lại thầm nghĩ "có khi nào mình cũng làm được thế và còn rực rỡ hơn không".

Cứ thế suy nghĩ càng ngày càng làm Nhung muốn nghỉ việc công ty để đưa đam mê đi đúng hướng hơn.

Sau một quãng thời gian dài suy nghĩ, Nhung cho rằng: Tại sao mình không biến đam mê thành một thứ lớn lao hơn và quyết định xin nghỉ việc để bắt đầu với công việc mới.

Ba kinh nghiệm mà cô gái trẻ này đã đúc kết sau một quá trình khởi nghiệp muốn chia sẻ:

1. Khó khăn nhất là làm ra được chiếc bánh khiến khách chịu xuống tiền mua

Nhung đã phải follow các bạn làm bánh đẹp, xem hàng nghìn mẫu bánh, follow các kênh bánh nước ngoài để tìm ra được phong cách phù hợp nhất với mình.

Khó khăn nhất khi làm bánh handmade chính là

- Phải tìm ra cách làm ra được chiếc bánh khiến khách chịu xuống tiền mua.

- Tiếp theo là tìm được công thức phù hợp với khẩu vị của phần đông khách.

- Bánh handmade của Nhung chưa có thương hiệu cá nhân nên vẫn có nhiều khách đặt câu hỏi liệu có nên mua bánh này hay không.

- Bánh handmade Nhung làm là dòng bánh tươi không có chất bảo quản nên thời gian sử dụng ngắn không làm sẵn trước được nhiều khiến việc sản xuất đôi khi vất vả nếu có nhiều đơn đặt hàng.

Bỏ việc nhẹ lương cao, 9x khởi nghiệp với công việc làm bánh handmade thu nhập 25 triệu/tháng - Ảnh 3.

Nhung luôn phải học hỏi và thay đổi các mẫu bánh đa dạng, mới mẻ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, khi làm công việc này Nhung cũng nhận ra việc làm bánh handmade có nhiều điều thú vị khiến mẹ đảm muốn tiếp tục và cố gắng:

- Mỗi chiếc bánh sẽ mang hơi thở riêng của người làm, khoác lên mình phong cách rất khác biệt.

- Đôi khi bê mẫu đó sang tiệm khác chưa chắc đã làm giống hoàn toàn được bởi nó được làm 100% bằng tay của người sáng tạo.

- Nhung rất mê các sản phẩm handmade cũng bởi nó có nét riêng ngay cả khi hai sản phẩm được làm ra từ cùng một người. Điều này khiến các sản phẩm của cô làm ra luôn có sự đa dạng, mới mẻ.

"Thời gian đầu, mình phải test rất nhiều công thức, xem hết các clip hướng dẫn trên Youtube. Mình lựa chọn trong danh sách của mình xem có bạn bè nào sành ăn rồi gửi đến cho họ ăn thử. Mỗi một ý kiến đóng góp mình lại ghi chép lại để căn chỉnh dần", Ngọc Nhung chia sẻ.

Với mỗi khách hàng tặng bánh Nhung sẽ thiết kế theo những chủ đề khác nhau sao cho phù hợp nhất.

2. Đánh vào giá bán rẻ để thu hút khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội

Thời gian đầu, Nhung bán bánh với giá rẻ. Cách làm này giúp Nhung có nhiều cơ hội để tư vấn và có đa dạng nhiều mẫu bánh hơn.

Nhiều mẫu bánh ngon bánh đẹp mà giá lại hợp lý sẽ tiếp cận với mọi người nhiều hơn, họ có thể giới thiệu nhau mua bánh.

Nhung bán chủ yếu online trên nền tảng mạng xã hội là trang facebook cá nhân và fanpage. Mẹ đảm này lên các hội nhóm trên facebook giao lưu kết bạn, chia sẻ những tips hay về bánh, chia sẻ câu chuyện làm bánh của mình để giúp nhiều người quan tâm hơn.

"Mình thấy đây là hướng đi khá đúng đắn. Bởi mình cũng có chút năng khiếu viết lách hay chịu khó đăng bài hội nhóm nên được khá nhiều sự hưởng ứng từ cộng đồng mạng".

Những ưu điểm ở chiếc bánh của Nhung khi bán ra thị trường là ngon bổ phải chăng.

3. Phải liên tục cập nhật phong cách mới để giữ chân khách hàng

Đang là mẹ của bạn nhỏ 2 tuổi nên Nhung luôn tâm niệm chỉ sử dụng những nguyên vật liệu đảm bảo, chất lượng. Nhung cũng cho rằng, có tâm ắt có tầm, khi làm mọi thứ bằng sự chân thật và bằng niềm đam mê chắc chắn sản phẩm sẽ được đánh giá cao.

- Các nguyên liệu sẽ tìm mua ở những nhà cung cấp chính hãng. Hoặc mua qua cửa hàng nguyên liệu bánh nổi tiếng.

- Vận chuyển: Chỉ tin vào shipper ruột vì việc vận chuyển bánh rất quan trọng.

- Ngày càng có nhiều bạn trẻ làm bánh tài năng nên Nhung thường xuyên xem kênh bánh nước ngoài để cập nhật phong cách, mẫu mã cũng như màu sắc mới.

- Bên cạnh đó mẹ đảm cũng hay có chương trình tri ân khách hàng cũ, ưu đãi khách hàng mới.

- Đặc biệt là luôn đảm bảo tiêu chí "ngon bổ phải chăng".

Không cổ súy người trẻ "khởi nghiệp" theo phong trào

Bỏ việc nhẹ lương cao, 9x khởi nghiệp với công việc làm bánh handmade thu nhập 25 triệu/tháng - Ảnh 6.

Ngọc Nhung không cổ súy người trẻ "khởi nghiệp" theo phong trào.

Ngọc Nhung không cổ súy người trẻ chạy theo đam mê để khởi nghiệp.

Vì Nhung ngộ ra rằng khởi nghiệp sẽ tốn gấp 1000 lần năng lượng so với những gì bạn nghĩ ban đầu.

- Khởi nghiệp vui nhưng đầy rủi ro. Bạn phải biến cái bạn thích thành cái nhiều người khác cũng phải thích như bạn. Đừng chỉ thích đơn thuần đã vội đi làm giàu.

- Muốn tận hưởng những xúc cảm chiến thắng thì buộc phải trải qua gian truân.

- Nếu còn sợ và còn chưa có kế hoạch thì hãy cứ tận hưởng trong vòng vây an toàn là tốt nhất.


Bài viết ghi theo lời kể của nhân vật - Ảnh: NVCC

Chia sẻ