Vừa âm tính 3 ngày, Tổng thống Biden tái dương tính với Covid-19

Huệ Bình,
Chia sẻ

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30-7 lại có xét nghiệm dương tính với Covid-19, ba ngày sau khi có kết quả âm tính và được kết thúc cách ly.

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ông Biden sẽ cách ly trở lại tại Nhà Trắng trong ít nhất 5 ngày cho tới khi ông có kết quả xét nghiệm âm tính lại.

Bác sĩ của Nhà Trắng Kevin O’Connor cho biết ông Biden không có triệu chứng trở lại và vẫn đang cảm thấy khỏe mạnh. Do đó, "hiện không có lý do cần tái khởi động điều trị vào thời điểm này".

Việc ông Biden lại xét nghiệm dương tính là trường hợp Covid-19 quay trở lại hiếm hoi sau khi được chữa trị bằng thuốc kháng virus. Bác sĩ Kevin O’Connor nói rằng có tỉ lệ nhỏ bệnh nhân dùng thuốc kháng virus Paxlovid bị tương tự  ông Biden.

Vừa âm tính 3 ngày, Tổng thống Biden tái dương tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden ngày 30-7 lại có xét nghiệm dương tính Covid-19. Ảnh: AP

Paxlovid là thuốc kháng virus của hãng dược Pfizer, được sử dụng để điều trị những bệnh nhân có nguy cơ cao như bệnh nhân lớn tuổi. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có tỉ lệ nhỏ những người dùng Paxlovid bị tái mắc Covid-19 vài ngày sau khi quá trình điều trị 5 ngày kết thúc.

CDC Mỹ cho biết hầu hết ca dương tính trở lại đều là ca bệnh nhẹ và cơ quan này chưa ghi nhận ca bệnh nặng nào trong giai đoạn ấy.

Đài CNN dẫn thông tin từ Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Karine Jean-Pierre, cho biết ông Biden không có triệu chứng, cảm thấy ổn và cách ly làm việc để bảo vệ những người khác.

Thông tin ông Biden xét nghiệm dương tính được đưa ra chỉ 2 giờ sau khi Nhà Trắng thông báo ông sẽ tới thăm bang Michigan vào ngày 2-8. Theo kế hoạch, ông sẽ thăm quê nhà là thành phố Wilmington, bang Delaware, vào sáng 31-7. Cả hai chuyến đi đều đã bị hủy.

Theo hãng tin AP, giống như lần đầu xét nghiệm dương tính, Nhà Trắng muốn thể hiện ông Biden vẫn đang làm việc. Trên Twitter, tổng thống Mỹ đăng ảnh mình đeo khẩu trang trong lúc ký lệnh tăng cường trợ cấp cá nhân cho nạn nhân sống sót trong cơn lũ ở bang Kentucky.

Ông Biden viết: "Hôm nay tôi lại dương tính với Covid-19. Điều này xảy ra với một số ít người. Tôi không có triệu chứng nhưng vẫn cách ly để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh. Tôi vẫn làm việc và sẽ trở lại sớm".

Tổng thống Biden tiếp tục đăng video dài 12 giây lên Twitter cho thấy ông đứng trên ban công Nhà Trắng cùng chú chó tên Commander. Tay cầm chiếc kính mát, ông Biden nói: "Tôi thấy ổn, mọi thứ vẫn tốt. Thế nhưng, Commander và tôi có chút việc phải làm".

Ông chủ Nhà Trắng tiêm hai mũi vắc-xin Pfizer trước khi nhậm chức tháng 1-2021, tiêm mũi nhắc lại đầu tiên vào tháng 9-2021 và mũi nhắc lại thứ hai vào ngày 30-3 năm nay. Ông Biden mắc Covid-19 lần đầu vào ngày 21-7, được điều trị bằng thuốc kháng virus Paxlovid. Ngày 26 và 27-7, ông xét nghiệm âm tính và được phép thôi cách ly, với điều kiện đeo khẩu trang trong nhà.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden vẫn ở Delaware, nơi bà đã ở kể từ khi Tổng thống Biden có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 lần đầu. Bà có kế hoạch đi cùng chồng khi ông tới Wilmington vào ngày 31-7 nhưng kế hoạch đã bị hủy.

Chia sẻ