Vụ nữ bệnh nhân tử vong khi nội soi phế quản tại BV Bạch Mai: Là một sự cố đáng tiếc

Minh Khôi - Minh Ngọc, Theo Thời đại

Sau gần 10 ngày xảy ra vụ việc nữ bệnh nhân tử vong khi nội soi phế quản tại Bệnh viện Bạch Mai, sáng 22/6, phía bệnh viện Bạch Mai đã chính thức công bố nguyên nhân sự việc, cho rằng đây là một sự cố.

Liên quan đến vụ việc một nữ bệnh nhân đi nội soi dạ dày tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai đang gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua, sau một thời gian họp hội đồng chuyên môn và làm các thủ tục cần thiết, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức công bố nguyên nhân nữ bệnh nhân tử vong sau khi nội soi. 

Sáng ngày 22/6, Bệnh viện Bạch Mai đã công bố nguyên nhân khiến bệnh nhân nhân Nguyễn Thị B. (SN 1961, quê ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tử vong vào ngày 13/6 khi đang nội soi phế quản tại bệnh viện này. 

Sau khi tập hợp các ý kiến của các chuyên gia, hội đồng chuyên môn đã kết luận: "Bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết U lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải, tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi - giãn phế quản". 

Vụ nữ bệnh nhân tử vong khi nội soi phế quản tại BV Bạch Mai: Là một sự cố đáng tiếc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa thủ thuật nội soi phế quản

Theo đó, vào ngày 13/6 bệnh nhân Nguyễn Thị B. được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài đã điều trị 3 tháng nay nhưng không đỡ. 

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, chụp CT ngực, phát hiện tổn thương: hình ảnh xẹp phổi dạng dải, giãn phế quản thùy giữa phổi phải và vùng phổi cạnh tim trái nên có chỉ định nội soi phế quản để tìm nguyên nhân. 

Trong quá trình tiến hành thủ thuật cho bệnh nhân B., sáng 14/6 tại Trung tâm Hô hấp, kíp nội soi phát hiện thấy có khối u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải nên tiến hành sinh thiết và biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang tiến hành thủ thuật. 

Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân. 

Tại Khoa Hồi sức tích cực, gần 3h đồng hồ các bác sĩ, điều dưỡng đã tiến hành kỹ thuật cấp cứu hồi sức ngừng tuần hoàn mức độ cao nhất cho bệnh nhân nhưng không có kết quả. 

Lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết, đây là một sự cố đáng tiếc xảy ra đối với một thủ thuật thăm dò xâm lấn. Bệnh viện đã tập trung nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân nhưng không thành công, đại diện Lãnh đạo hai khoa liên quan đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và chia buồn sâu sắc nhất với gia đình.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm