Vu Lan 2019, tôi làm mâm cúng thanh tịnh chỉ 3 món nhưng cả nhà ai cũng tấm tắc khen!
Tuy chẳng bày vẽ nhiều, tôi chỉ làm mâm cúng gồm 3 món thôi nhưng ngon và đẹp nên cả nhà ai cũng hưởng ứng và tấm tắc khen!
Năm nay do công việc bận rộn, tôi không làm mâm cúng cơm chay như mọi khi nữa mà thay vào đó tôi làm một mâm cúng ngọt. Bạn thử tham khảo mâm cúng này nhé!
1. Chè hạt sen
Có thể dùng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô để nấu chè. Nếu hạt sen tươi, bạn rửa qua nước rồi đun nước sôi sau đó thả hạt sen vào ninh cho mềm là được, còn nếu hạt sen khô thì ngâm vào nước tầm 2 giờ đồng hồ cho nở rồi cho vào nồi nước đun sôi trên bếp tầm 20 phút là hạt sen sẽ mềm. Thêm nước nếu cạn bớt. Cho lượng đường phù hợp vào chè sen rồi hòa tầm 2 thìa canh bột sắn dây cho tan rồi đổ vào chè hạt sen, khuấy đều cho chè sánh, sôi lại là được.
2. Bánh trôi chay
Bột nếp hòa với nước ấm và đường thành khối dẻo mịn. Để bột nghỉ 15 phút rồi nặn thành những viên bột tròn bằng nhau. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả bột vào luộc, khi thấy bột nổi lên để nước sôi thêm tầm 3 phút thì vớt bánh ra một bát nước lọc để bánh không dính vào nhau. Để tầm 5 phút rồi vớt bánh ra cho ráo nước rồi xếp vào đĩa, chấm vừng lên trên mặt bánh là xong.
3. Xôi trắng cốt dừa
Gạo nếp ngâm tầm 5 - 6 tiếng hoặc qua đêm. Vo gạo rồi để cho ráo nước. Đổ gạo vào nồi đồ xôi rồi đặt lên bếp đun sôi tầm 30 phút là xôi chín. Rưới nước cốt dừa lên trên mặt xôi rồi đánh đều lên, đậy vung lại tầm 5 phút là được.
4. Thạch cà phê sữa
Đây là món ăn tôi làm đặc biệt để dành tặng bố mẹ với những chữ Phúc - Lộc - Thọ - Tài hàm ý chúc bố mẹ luôn sống thật khỏe mạnh và thật vui bên con cháu. Đây cũng là món ăn mà bố mẹ tôi đặc biệt yêu thích do thạch có độ ngọt vừa phải, mềm mát mịn rất hợp ăn trong những ngày tiết trời nắng nóng.
Ngâm thạch rau câu vào nước tầm 40 phút cho thạch nở. Thêm đường khuấy đều rồi đặt nồi thạch lên bếp đun sôi. Chia thạch làm 2 phần, một phần cho cà phê vào khuấy đều, một phần cho sữa tươi vào cũng khuấy đều lên. Đổ từng lớp thạch vào khuôn cho đẹp (lưu ý lớp thạch trước phải se mặt mới đổ lớp thạch thứ 2 để tránh thạch bị lẫn màu nhau). Để thạch thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 giờ rồi dùng dao nhọn khía xung quanh, đổ thạch ra đĩa.