Vũ Hán (Trung Quốc) dần “thức tỉnh” sau những tháng ngày dài phong tỏa

Đinh Tuấn, Theo VOV

Gần 2 tháng sau khi dỡ bỏ phong tỏa (8/4), Vũ Hán đã bắt đầu quay trở lại nhịp sống thường ngày khi các khu mua sắm và chợ đêm tấp nập khách trở lại.

20h tối, khu chợ đêm trên đường Bảo Thành, khu Hán Khẩu, thành phố Vũ Hán đã vô cùng tấp nập, âm thanh của người mua kẻ bán rộn ràng dọc cả khu chợ như đánh thức một trong những khu mua sắm nổi tiếng nhất thành phố Vũ Hán sau giấc ngủ dài.

Vũ Hán (Trung Quốc) dần “thức tỉnh” sau những tháng ngày dài phong tỏa - Ảnh 1.

Khu chợ đêm Bảo Thành, Hán Khẩu, Vũ Hán. Nguồn: Chinanews

Khách đến mua sắm tương đối đông, nhưng chỉ khác trước khi xảy ra dịch Covid-19 là tất cả đều phải kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR và đeo khẩu trang trước khi vào chợ. Tuy nhiên, điều đó không làm những người vào chợ đêm thấy khó chịu, mà ngược lại càng thấy yên tâm hơn.

Chị Lý, một người dân thành phố Vũ Hán cho biết: “Lúc trước tôi thường xuyên đến đây, sau đó do dịch nên cũng lâu không đến, hôm nay đến xem thế nào. Tâm trạng tôi rất vui, tôi nghĩ là Vũ Hán đã náo nhiệt trở lại, Vũ Hán đã hồi sinh”.

Trong khi đó, việc chợ đêm mở cửa trở lại là tin vui đối với các chủ sạp hàng tại đây. Anh Trần Trường Thụy, 26 tuổi, chủ sạp hàng bán đồ trang sức tại chợ đêm đường Bảo Thành cho biết, mặc dù lượng khách vẫn chưa được như trước khi xảy ra dịch Covid-19, tuy nhiên anh tin tưởng nơi đây sẽ sớm trở lại nhịp sống thường ngày.

Anh Trần Trường Thụy nói: “Tôi nghĩ mọi người chỉ cần đeo khẩu trang, phòng bị cá nhân tốt thì sẽ không có vấn đề gì. Tất cả người dân Vũ Hán đều đã xét nghiệm, tôi cảm thấy rất an toàn”.

Chợ đêm trên đường Bảo Thành, khu Hán Khẩu được hình thành từ những năm 80 của thế kỷ trước, trải qua mấy chục năm phát triển, nơi đây dần trở thành một trong những nét văn hóa “cuộc sống đêm” của người dân Vũ Hán.

Đến đây, mọi người có thể mua được rất nhiều đồ từ quần áo, trang sức... cho đến các đồ điện gia dụng. Cũng giống như nhiều khu mua sắm khác của thành phố Vũ Hán, cuối tháng 5 vừa qua khu chợ đêm Bảo Thành đã được mở cửa trở lại.

Có thể thấy, gần hai tháng sau khi dỡ bỏ phong tỏa, Vũ Hán vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi mới đây kết quả xét nghiệm gần 10 triệu người dân Vũ Hán đã phát hiện 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều nơi trên thế giới đang phải vật lộn với cuộc chiến chống dịch, các nhà khoa học cũng cho rằng SARS-CoV-2 sẽ không biến mất và tồn tại lâu dài như cúm mùa, Vũ Hán chính là minh chứng sống động nhất về việc cuộc sống phải quay trở lại nhịp sống thường ngày, chỉ có điều là chúng ta vẫn phải sống chung với virus này./.

Chia sẻ
Đọc thêm