Xét xử vụ "thi thể đổ bê tông": Bị cáo lớn tuổi nhất khai chỉ làm theo con gái, không biết tu luyện là đúng hay sai

Sáng 26/6, vụ án Giết người, giấu xác trong thùng bê tông gây rúng động dư luận 1 năm trước tiếp tục được TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử.

Sau ngày xét xử thứ nhất vào hôm qua (25/6), hôm nay (26/6) phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án giết người gây rúng động dư luận ở Bình Dương tiếp tục diễn ra.

F5 để tiếp tục cập nhật...

11h30'

Phiên toà tạm dừng. Các bị cáo được dẫn giải ra xe để chiều tiếp tục xét xử.

Xét xử vụ "thi thể đổ bê tông": Bị cáo lớn tuổi nhất khai chỉ làm theo con gái, không biết tu luyện là đúng hay sai - Ảnh 1.

Các bị cáo được dẫn giải ra xe, chờ phiên xét xử buổi chiều.

Xét xử vụ "thi thể đổ bê tông": Bị cáo lớn tuổi nhất khai chỉ làm theo con gái, không biết tu luyện là đúng hay sai - Ảnh 2.

11h25'

Khi được HĐXX gọi tên để hỏi về vấn đề bồi thường cho Trần Đức Linh, bị cáo Thiên Hà một lần nữa khẳng định không giết Linh. 

Tuy nhiên bị cáo cũng mong toà xem xét về con số phù hợp. Bị cáo sẽ chấp nhận. Bị cáo cũng đồng tình yêu cầu muốn bồi thường mọi chi phí mà chủ căn nhà số 90 yêu cầu.

CLIP: Xét xử 4 bị cáo trong vụ án giết người gây rúng động ở Bình Dương.

11h10'

HĐXX hỏi mẹ của bị cáo Phương Thảo có ý kiến gì về việc bồi thường, trả lại tiền cho gia đình các bị hại trước đó hay không. Bà Kim Chưởng, mẹ bị cáo không có ý kiến. 

Sau đó, HĐXX mời tiếp vợ chồng bà Kim Em, người mua ngôi nhà số 90 sau khi các bị cáo “đổ bê tông” nạn nhân rồi rời đi. Ông Hưng (chồng bà Kim Em) nói muốn yêu cầu bồi thường tiền sửa nhà 35 triệu, tiền thuê 5 tháng nhà kể từ khi bị niêm phong. Tổng cộng là 57.5 triệu đồng. 

“Khi tôi vào nhà thời điểm đó, tủ lạnh, quạt máy, xe máy vẫn còn. Nhà hôi mùi keo nồng nặc và trong phòng có 2 khối bê tông. Tôi liên lạc chủ nhà nói hãy dọn dẹp hết trong nhà đi rồi mới mua. 

Sau đó chủ nhà mướn người vào đập khối bê tông khiêng ra vì rất lớn và phát hiện cái xác đầu tiên. Đến khoảng 3h sáng khi công an đến khám nghiệm, tôi nói còn khối bê tông đã bưng ra ngoài nữa và nhờ công an kiểm tra luôn thì thấy cái xác thứ hai” – ông Hưng kể lại thời điểm phát hiện sự việc.

10h35'

HĐXX tiếp tục mời mẹ của nạn nhân Thành lên để hỏi.

Người mẹ nói nghi ngờ các bị cáo đang khai man. Họ nói tịnh cốc tại Vũng Tàu trong 1 tháng, mỗi người tịnh cốc 10 ngày nhưng trong danh sách ghi lại của chủ resort thì đến đây 3 lần và không lần nào đủ 10 ngày. 

HĐXX hỏi người mẹ có ý kiến gì với các bị cáo hay có yêu cầu gì về bồi thường không? 

“Tôi nghĩ rằng con em chưa chết. Đến ngày chôn tôi còn không được cho xem xác con. Tôi chỉ được cho 3 tấm hình chụp sọ nhưng rất bất thường. Kích thước sọ không phải là của con em, nhìn sọ vuông vức chứ không phải tròn. 

Kể cả với người nhà của nạn nhân Linh, công an cũng chỉ giao hủ cốt chứ không có xác. Tôi cũng chưa nhận được bản khám nghiệm ADN của con tôi. Tôi không yêu cầu truy tố hình sự hay bồi thường với các bị cáo. Tôi thấy họ không giết con tôi”

10h20'

HĐXX cho phép đại diện hợp pháp của người bị hại Linh (có 3 người) nêu ý kiến. Đứng trước toà, con gái ông Linh có 2 quan điểm: 

Thứ nhất, thời điểm tịnh cốc tại Vũng Tàu bị cáo Hà là người khoẻ nhất và là trưởng nhóm nhưng khi thấy Linh nhảy lầu và sau đó bị Thành đánh đã không can thiệp cần thiết gây ra cái chết của ông Linh. Hà phải bị xử tội nặng. 

Xét xử vụ "thi thể đổ bê tông": Bị cáo lớn tuổi nhất khai chỉ làm theo con gái, không biết tu luyện là đúng hay sai - Ảnh 1.

Thứ hai, những người còn lại biết chuyện nhưng đã không tố giác tội phạm, không can thiệp gì. Họ đều có trách nhiệm trước cái chết của ông Linh. Con gái bị hại cho rằng các bị cáo không thành khẩn, quanh co chối tội. 

“Đều tôi muốn là họ phải bị xử lý theo pháp luật. Còn những ai thành khẩn thì tuỳ toà xem xét giảm nhẹ, dù sao cha tôi cũng đã chết rồi. Tôi chỉ muốn họ chịu trách nhiệm những gì mình đã gây ra, để họ biết không thể muốn thì giết một mạng người được”. 

Về bồi thường, phía gia đình bị hại cho biết chưa hài lòng với đề nghị bồi thường và mong toà thực hiện theo quy định pháp luật.

9h30'

Phiên tòa tiếp tục với xét hỏi bị cáo Hoa.

Trong quá trình xét hỏi, bà Hoa trả lời rất chậm và nhiều lần “không biết” khiến HĐXX phải hỏi kỹ từng chi tiết nhỏ. 

Bị cáo Hồng Hoa nói không biết Linh chết từ lúc nào, đến khi lên xe về Bình Dương mới biết. Bà Hoa được Hà thông báo Linh nhảy lầu, bị Thành đánh và chết trong quá trình nghỉ ngơi dưỡng sức. 

“Sức khoẻ của bị cáo yếu quá, không đi lại được và không biết làm sao nói ra bên ngoài được” – bà Hồng Hoa nói khi bị hỏi vì sao biết nạn nhân chết mà không tố giác hay thông báo ra bên ngoài.

Xét xử vụ giết người, giấu xác trong thùng đổ bê tông: Bị cáo lớn tuổi nhất được cho ngồi vì sức khỏe yếu - Ảnh 1.

HĐXX hỏi bị cáo có suy nghĩ, ý kiến gì khi con mình giết người hay không?

"Bị cáo xin giảm tội cho Thiên Hà, vì Hà không giết người mà đang giết quỷ dữ. Bị cáo nói chỉ nghe theo cách tu luyện của con chứ không biết việc tu luyện là đúng hay sai" - Bị cáo Hoa trả lời.

Bị cáo Hoa cho biết trong các tài sản mà cơ quan điều tra đang tạm giữ của nhóm tu luyên có 300 triệu là của bị cáo Linh. Ngoài ra có ngoại tệ, vàng, các giấy tờ… 

"Bị cáo là người lớn tuổi nhất, ban đầu có thể do thương con mà vì con, nhưng sau đó phải nhận thức được hành vi sai trái".

9h00'

Luật sư hỏi bị cáo Huyên có ý kiến gì về việc bị VKS truy tố tội “Không tố giác tội phạm” hay không? Huyên nói lúc đó bị cáo trong tình trạng sức khỏe yếu và không qua lại với ai bên ngoài nên xin HĐXX xem xét lại tội trên. 

Về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân, Huyên nói bản thân không tham gia giết Linh và cũng không phối hợp giết Thành nên không đồng ý yêu cầu bồi thường.

8h30'

Phiên toà tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.

Bị cáo Tâm Huyên vẫn khẳng định mình không liên quan đến việc giết Thành và không cầm dây để phụ siết cổ Thành. Tuy nhiên đại diện VKS lại phản bác điều này bằng lời khai của Huyên tại cơ quan điều tra.

Xét xử vụ giết người, giấu xác trong thùng đổ bê tông: Tiếp tục xét hỏi bị cáo, làm rõ quá trình giết nạn nhân thứ hai - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà vẫn tỏ ra vui vẻ, cười nói trong phòng xét xử.

Hai mẹ con bị cáo Thiên Hà được đưa vào phòng xét xử cho phiên xét xử sáng nay 26/6.

Trong ngày xử trước, HĐXX đang trong phần tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên để làm rõ nhiệm vụ, vai trò của người này trong việc tham gia giết nạn nhân Trần Trí Thành.

Bị cáo Huyên khai với HĐXX tham gia nhóm của Hà vào năm 2018, có tham gia tu luyện với nhóm Hà ở căn nhà tại Bàu Bàng (Bình Dương) và tịnh cốc cùng nhóm trên ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vụ giết người, giấu xác trong thùng bê tông: Tiếp tục xét hỏi các bị cáo còn lại để làm rõ vai trò giết Thành - Ảnh 1.

HĐXX xét hỏi bị cáo Tâm Huyên.

Đối với cái chết của nạn nhân Linh, Huyên khai nhận. Khi Linh nhảy lầu vì tu luyện cực khổ tại resort ở Vũng Tàu, Huyên nói Thành có đánh Linh khi đưa Linh vào trong, vì Linh không hợp tác mà la hét. Bị đánh nên Linh mới im lặng. Sau đó, Linh được đưa lên lầu nghỉ cho đến lúc chết.

HĐXX hỏi bị cáo Huyên có đồng thuận việc giết Thành không? Bị cáo Huyên nói có đồng thuận vì nghĩ việc này đảm bảo an toàn cho mọi người.

Vụ giết người, giấu xác trong thùng bê tông: Tiếp tục xét hỏi các bị cáo còn lại để làm rõ vai trò giết Thành - Ảnh 2.

Bà Hồng Hoa (bị cáo ngồi phía sau) vẫn chưa được xét hỏi.

Bên cạnh đó, Huyên cũng không đồng tình với cái trạng truy tố mình tội Giết người không có khả năng tự vệ. Huyên giải thích rằng Thành dù sức khoẻ có suy yếu nhưng vẫn còn rất khoẻ so với mọi người. Trước đó, phiên toà đã chính thức diễn ra vào sáng 25/6 trước sự kiểm soát nghiêm ngặt từ lực lượng an ninh.

4 bị cáo trong vụ án gồm Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) bị truy tố tội Giết người;

Vụ giết người, giấu xác trong thùng bê tông: Tiếp tục xét hỏi các bị cáo còn lại để làm rõ vai trò giết Thành - Ảnh 3.

Gia đình bị hại theo dõi phiên xét xử.

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, ngụ Tiền Giang) bị truy tố tội "Giết người" và tội "Che giấu tội phạm";

2 bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, ngụ TP.HCM, mẹ ruột của bị can Hà) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, ngụ TP.HCM) cùng bị truy tố về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Chia sẻ
Đọc thêm