Vụ giẫm đạp ở Seoul: Cơ quan điều tra xin lệnh bắt 4 cảnh sát cấp cao

Ban Thời sự/TTXVN, Theo VTV
Chia sẻ

Cảnh sát Hàn Quốc đã xin lệnh bắt giữ đối với 4 cảnh sát cấp cao nhằm phục vụ cuộc điều tra về công tác ứng phó trong thảm kịch giẫm đạp tại khu phố Itaewon ở thủ đô Seoul.

Thảm họa giẫm đạp ở Itaewon đã khiến 158 người thiệt mạng.

Bốn người trên bao gồm cựu Cảnh sát trưởng Đồn Cảnh sát Yongsan (phụ trách quản lý khu Itaewon) Lee Im-jae; cựu nhân viên tình báo cấp cao Park Sung-min; cựu nhân viên tình báo của Đồn Cảnh sát Yongsan, Kim Jin-ho; cựu nhân viên giám sát khẩn cấp tại Đồn Cảnh sát Yongsan, Song Byung-joo.

Đây là lần đầu tiên nhóm điều tra đặc biệt liên quan vụ giẫm đạp tại Itaewon xin lệnh bắt giữ. 

Ông Lee Im-jae hiện đang bị nghi ngờ đến hiện trường muộn, khoảng 50 phút sau khi thảm kịch xảy ra. Ông cũng bị cáo buộc không có các biện pháp kiểm soát đám đông hiệu quả sau những cảnh báo ban đầu về tình trạng đông đúc quá mức trong thời gian diễn ra các hoạt động ăn mừng Halloween.

Hiện nhóm điều tra vẫn đang khẩn trương tiến hành điều tra để có câu trả lời xác đáng nhất cho gia đình các nạn nhân của thảm kịch.

Vụ giẫm đạp ở Seoul: Cơ quan điều tra xin lệnh bắt 4 cảnh sát cấp cao - Ảnh 1.

Vụ giẫm đạp đã khiến 158 người thiệt mạng. (Ảnh: AP)

Nhóm điều tra cho rằng Chánh thanh tra Park Sung-min đã ra lệnh xóa báo cáo tình báo nội bộ về những cảnh báo ban đầu đối với nguy cơ xảy ra tai nạn trong dịp Halloween nhằm che đậy sự việc. Đây cũng là quan chức cảnh sát cấp cao nhất trong số 17 quan chức chính phủ và cảnh sát Hàn Quốc đang bị điều tra.

Ngoài ra, theo cảnh sát, cựu nhân viên tình báo Kim Jin-ho bị cáo buộc nhận lệnh từ ông Park Sung-min và yêu cầu cấp dưới xóa báo cáo.

Trong khi đó, Song Byung-joo, sỹ quan phụ trách giám sát khẩn cấp của quận Yongsan vào ngày xảy ra vụ giẫm đạp, bị cáo buộc không kịp thời báo cáo tình hình cho ông Lee Im-jae.

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul của Hàn Quốc, ông Kim Kwang-ho đã được triệu tập vào ngày 2/12 để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về cách ứng phó với vụ giẫm đạp gây chết người tại khu vực Itaewon. Ông Kim Kwang-ho đã xuất hiện trong vai trò nghi can tại trụ sở của nhóm điều tra đặc biệt ở phía Tây thủ đô Seoul. Ông bị cáo buộc tội danh bất cẩn trong khi thi hành công vụ, dẫn tới cái chết của 158 người, hầu hết là thanh niên khoảng 20 tuổi, vào ngày 29/10 vừa qua.

Chia sẻ
Đọc thêm