Vụ cháy nhà 2 bé tử vong: "Tôi nghe thấy tiếng cháu đây nhưng khói đã sặc sụa, rồi tiếng các cháu lịm đi"

Người hàng xóm cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, các lực lượng chức năng cùng hàng xóm lần theo tiếng cầu cứu của các nạn nhân nhưng vì ngôi nhà bảo vệ bằng chuồng cọp nên rất khó khăn.

Rạng sáng 25/9, xảy ra vụ cháy ngôi nhà kinh doanh xe máy ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) khiến 7 người thương vong, trong đó có 2 cháu nhỏ. Đến 7h sáng cùng ngày, công tác khám nghiệm, khắc phục hậu quả vẫn đang tiếp diễn, thi thể hai bé gái gồm 1 bé 14 tuổi và 1 bé 11 tuổi được đưa về nhà xác.

Hàng xóm kể lại giây phút cứu các nạn nhân khỏi đám lửa.

Trưa cùng ngày, chúng tôi có mặt tại hiện trường, lúc này rất đông người dân và lực lượng công an vẫn đang có mặt khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy.

Tại hiện trường, ngôi nhà 5 tầng trên mặt phố đã tan hoang, những chiếc xe máy cháy rụi trơ khung, mùi khét của khói bao trùm xung quanh một số nhà dân bên cạnh…

Vụ cháy nhà 2 bé tử vong: Tôi nghe thấy tiếng cháu đây nhưng khói đã sặc sụa, rồi tiếng các cháu lịm đi - Ảnh 2.

Anh Phương người cùng tham gia cứu các nạn nhân.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Hà Phương, người trực tiếp tham gia cứu các nạn nhân và cũng là người ở sát ngay ngôi nhà bị cháy cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 1h20 ngày 25/9, khi đó anh và mọi người đang ngủ có nghe thấy tiếng nổ từ ngôi nhà của anh Nam chủ nhà.

"Mở cửa chạy ra ngoài, tôi thấy khói và lửa đang bốc cao rồi, sau đó tôi chạy vội lại sau nhà và gọi anh Nam là chủ nhà xem có ai trả lời không, may mắn anh ấy trả lời nên tôi xác định được vị trí của anh Nam và vội lại vị trí tầng 2 nhà tôi, cùng lúc đó tôi hô hoán mọi người ra giúp. Tôi cùng mọi người đập phá vỡ lan can phía nhà tôi rồi cùng anh Nam cậy mấy thanh sắt ở chuồng cọp bên nhà anh ấy để tạo lối thoát cho mọi người trong nhà ra".

Anh Phương bàng hoàng kể tiếp: "Cứ lần lượt từng người một mon men bám vào thành sắt từ chuồng cọp rồi tôi cùng một số người và cơ quan công an đưa từng người một ra ngoài. Vì là đêm, khói bốc cao nên rất khó để nhìn thấy người nên chúng tôi gần như xác định vị trí theo tiếng nói.

Hơn nữa, toàn bộ phía sau ngôi nhà được hàn gắn chuồng cọp rất kiên cố khiến công tác cứu người gặp rất nhiều khó khăn".

Vụ cháy nhà 2 bé tử vong: Tôi nghe thấy tiếng cháu đây nhưng khói đã sặc sụa, rồi tiếng các cháu lịm đi - Ảnh 3.

Khi ngọn lửa phát ra, các nạn nhân không thể tiếp cận xuống tầng 1.

Theo anh Phương, khi biết sự việc mọi người thôi thúc nhau tất cả tập trung đến, bằng mọi cách chỉ nghĩ làm sao để cứu được người càng sớm càng tốt.

"Tôi cứu được mẹ, vợ anh Nam và hai con trai anh ấy ra ngoài. Tôi hỏi người nhà: "Còn hai cháu Thu và Ngân (con gái anh Nam) đâu?", lúc này hai cháu ở trên tầng 4 đáp xuống "Cháu đây!" nhưng khói lên sặc sụa, các cháu cũng cố ra khu vực cửa sổ để thở và tìm cách thoát ra ngoài nhưng nhà tôi thấp hơn nhà anh Nam nên mọi người không thể lên để cứu hai cháu ra ngoài được.

Tiếng hai cháu cứ thế rồi lịm dần sau đó không còn ai nghe thấy hai đứa nói gì nữa", nói tới đây anh Phương nhớ lại.

Chia sẻ thêm về gia đình nạn nhân, anh Phương cho biết, họ về đây sinh sống được nhiều năm nay, hai bé gái cũng thường xuyên sang nhà anh chơi, rất ngoan, hiền. Sự việc đau lòng xảy ra khiến anh và người dân trong khu phố ai ai cũng bàng hoàng, đau xót.

Một số hình ảnh tan hoang sau vụ hỏa hoạn:

Vụ cháy nhà 2 bé tử vong: Tôi nghe thấy tiếng cháu đây nhưng khói đã sặc sụa, rồi tiếng các cháu lịm đi - Ảnh 4.

Hàng xóm cũng phải phá chuồng cọp để lấy lối đi sang hiện trường.

Vụ cháy nhà 2 bé tử vong: Tôi nghe thấy tiếng cháu đây nhưng khói đã sặc sụa, rồi tiếng các cháu lịm đi - Ảnh 5.

Ngôi nhà bị cháy là xưởng sửa chữa, kinh doanh xe máy.

Vụ cháy nhà 2 bé tử vong: Tôi nghe thấy tiếng cháu đây nhưng khói đã sặc sụa, rồi tiếng các cháu lịm đi - Ảnh 6.

Tòa nhà 5 tầng bị thiêu rụi.

Vụ cháy nhà 2 bé tử vong: Tôi nghe thấy tiếng cháu đây nhưng khói đã sặc sụa, rồi tiếng các cháu lịm đi - Ảnh 7.

Toàn bộ tài sản đã bị thiêu rụi.

Vụ cháy nhà 2 bé tử vong: Tôi nghe thấy tiếng cháu đây nhưng khói đã sặc sụa, rồi tiếng các cháu lịm đi - Ảnh 8.

Mái nhà bị ảnh hưởng gần như sắp sập.

Liên quan đến vụ việc, chỉ huy lực lượng cứu nạn thuộc phòng Cảnh sát PCCC số 9 cho biết, hiện trường là ngôi nhà 5 tầng rộng khoảng 70m2, toàn bộ tầng 1 của ngôi nhà dùng chứa đựng lốp ô tô và các loại hóa chất dễ cháy, nên ngọn lửa đã bùng phát lớn tạo khói đen đặc gây khó khăn cho việc cứu nạn, chữa cháy.

Nhận tin báo, 7 xe chữa cháy phun nước liên tục gần 1 tiếng đồng hồ đã khống chế được ngọn lửa. Tuy nhiên, đến khoảng 7h cùng ngày lực lượng chữa cháy vẫn đang phá kho xưởng để lốp xe ô tô dưới tầng 1, tiếp tục chữa cháy bởi các vật dụng, nguyên liệu bằng cao su chứa trong đó do có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Hiện nguyên nhân sự việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Chia sẻ
Đọc thêm