Vụ chặt cây làm đẹp vỉa hè ở Hà Nội: Hàng chục cây xanh được trồng lại ngay tại vị trí cũ

Bài và ảnh: Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ

Hàng chục cây xanh đã được UBND xã Cẩm Yên (Thạch Thất, Hà Nội) trồng lại ngay tại những vị trí trước đây bị chặt hạ.

Mới đây, tại địa phận xã Cẩm Yên (Thạch Thất - Hà Nội), UBND xã đã tiến hành trồng lại hàng chục cây xanh vào những vị trí cách đây khoảng 20 ngày đã từng bị chặt hạ cây xanh do người dân tự trồng.

Vụ chặt cây làm đẹp vỉa hè ở Hà Nội: Hàng chục cây xanh được trồng lại ngay tại vị trí cũ - Ảnh 1.

Có gần khoảng 70 cây xanh ven đường liên xã từng bị chặt hạ cách đây không lâu.

Ghi nhận của chúng tôi vào chiều ngày 12/4 tại tuyến đường liên xã cho thấy, rất nhiều cây xanh đã được UBND xã trồng lại. Những cây xanh được trồng lại chủ yếu là bàng lá nhỏ, cây phượng... trồng ngay những vị trí cũ.

Vụ chặt cây làm đẹp vỉa hè ở Hà Nội: Hàng chục cây xanh được trồng lại ngay tại vị trí cũ - Ảnh 2.

Cây phượng, bàng lá nhỏ được bố trí chồng thay thế.

Việc phía chính quyền cho trồng lại hàng chục cây xanh được trồng lại khiến người dân trở nên vui mừng bởi mong muốn của người dân là có bóng mát. Nói về điều này, một người dân trong xã cho biết: "Chúng tôi khá bất ngờ trước việc phía chính quyền cho chặt hạ cây, nhưng sau đó họ đã nhận ra việc chặt hạ cây ven đường liên xã là dập khuôn, máy móc nên đã trồng lại. Tuy số lượng cây trồng lại chỉ bằng 1/3 nhưng cũng khiến chúng tôi vui mừng".

Vụ chặt cây làm đẹp vỉa hè ở Hà Nội: Hàng chục cây xanh được trồng lại ngay tại vị trí cũ - Ảnh 3.

Sau chỉ đạo của UBND huyện Thạch Thất, xã Cẩm Yên đã tiến hành trồng lại cây xanh.

Cách đây khoảng 20 ngày, UBND xã Cẩm Yên đã tiến hành chặt hạ khoảng 70 cây xanh dọc tuyến đường liên xã vì cho rằng những cây xanh vi phạm hành lang an toàn giao thông, gây cản trở phương tiện giao thông. Sau đó ít ngày, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh và phía UBND xã Cẩm Yên đã thừa nhận việc chặt hạ cây là thực hiện không đúng tinh thần chỉ đạo của huyện, làm việc dập khuôn, máy móc.

Vụ chặt cây làm đẹp vỉa hè ở Hà Nội: Hàng chục cây xanh được trồng lại ngay tại vị trí cũ - Ảnh 4.

Huyện Thạch Thất đang chỉ đạo các xã Mậu Yên, Lại Thượng... trồng lại cây xanh ở các vị trí thích hợp.

Ông Nguyễn Tuấn Trung - Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên cho biết, 23 cây xanh (bao gồm cây bàng lá nhỏ hay còn gọi là bàng Đài Loan và cây phượng) đã được trồng lại. Một số cây trồng vào vị trí cũ do lần trước chặt hạ không hợp lý. Một số cây khác được trồng thưa thớt trên tuyến đường dài 3 km chạy dọc tuyến đường trung tâm xã. Ngay phía trước cổng làng cây đa to vốn là nơi tránh nắng cho người dân làng Yên Lỗ được trồng lại bởi cây bàng lá nhỏ, cách vị trí cũ cây bị chặt chỉ 2m.

Vụ chặt cây làm đẹp vỉa hè ở Hà Nội: Hàng chục cây xanh được trồng lại ngay tại vị trí cũ - Ảnh 5.

Một cây đa cỡ lớn ở thôn Cẩm Bào (Mậu Yên) tạo bóng mát cho một khu chợ quê không ảnh hưởng đến trục giao thông cũng bị cắt tỉa. Người dân cho biết để cây đa phát triển như trước, mất từ 20 - 30 năm. Theo lãnh đạo xã Mậu Yên, cây đa ảnh hưởng đến giao thông và thường gãy đổ vào mùa mưa bão nên phải cắt tỉa sát gốc, sau 12 ngày chính quyền đã dùng nylon buộc phía trên để cây đa phát triển, đâm chồi.

Được biết, kinh phí trồng lại cây xanh được trích từ ngân sách xã. Ngoài ra, các cây xanh trước đó bị chặt hạ đã được đào gốc, trả lại mặt bằng cho tuyến đường liên thôn.

Ngoài xã Cẩm Yên, các xã như Lại Thượng, Mậu Yên (huyện Thạch Thất) cũng đã chặt hạ nhiều cây xanh khi dọn dẹp vỉa hè. Trao đổi với báo giới, ông Trần Đức Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, huyện đang chỉ đạo các xã này khẩn trương khảo sát, trồng lại cây xanh trên địa bàn sau đợt chặt hạ vừa rồi.

Chia sẻ
Đọc thêm