Vụ bé trai 3 tuổi rơi từ tầng 6 xuống tử vong: Mẹ và bà đi chợ, anh để em trong nhà đi chơi

Nhiều người dân khu vực chung cư B5 trên đường Nguyễn Cơ Thạch, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vẫn chưa hết xót xa về sự việc một bé trai 3 tuổi tử vong sau khi bị rơi từ tầng 6 của tòa nhà chung cư xuống đất. Đau lòng hơn, bé trai ở nhà với anh trong lúc mẹ và bà đi vắng thì xảy ra tai nạn.

Nhà có 2 anh em trai

Liên quan đến sự việc trên, trưa 1/4, chia sẻ với PV, một người làm bảo vệ ở khu vực tòa nhà vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi quá bất ngờ của đứa trẻ.

Vụ bé trai 3 tuổi rơi từ tầng 6 xuống tử vong: Mẹ và bà đi chợ, anh để em trong nhà đi chơi - Ảnh 1.

Tòa nhà nơi xảy ra sự việc.

Vụ bé trai 3 tuổi rơi từ tầng 6 xuống tử vong: Mẹ và bà đi chợ, anh để em trong nhà đi chơi - Ảnh 2.

Trước khi rơi xuống đất, nạn nhân rơi qua ô văng mái hiên.

Theo người này, ngay sau khi phát hiện tiếng động dưới chân tòa nhà, một người chủ quán ở ngay bên cạnh chạy ra phát hiện cháu bé nằm bất động ngay cạnh chậu hoa, anh ta lập tức hô hoán và ôm cháu bé đi bệnh viện Thể thao, tuy nhiên bé đã tử vong.

"Nghe thấy ồn ào tôi lập tức chạy đến thì anh làm ở quán bi-a đang ôm bé đi bệnh viện rồi. Từ lúc đó trở đi, rất đông người lần lượt kéo đến để tìm hiểu. Tôi chạy lên ban quản lý tòa nhà thì được biết là lúc ấy khoảng 18h30 phút, bà và mẹ ra ngoài đi chợ để hai anh em ở nhà. Thằng anh khoảng 6 đến 7 tuổi nhốt thằng em ở trong và chạy lên tầng 7 để chơi. Khi sự việc xảy ra, người ta tìm hiểu thì cho rằng chắc chắn cháu bé chui qua cửa sổ nhà vệ sinh và rơi xuống đất", người này kể. 

Vụ bé trai 3 tuổi rơi từ tầng 6 xuống tử vong: Mẹ và bà đi chợ, anh để em trong nhà đi chơi - Ảnh 3.

Nơi cháu bé rơi xuống.

Vụ bé trai 3 tuổi rơi từ tầng 6 xuống tử vong: Mẹ và bà đi chợ, anh để em trong nhà đi chơi - Ảnh 4.

Một trong những ô cửa nhà vệ sinh nơi cháu bé chui ra.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tòa nhà chung cư 9 tầng đều có cửa sổ tại khu vực của nhà vệ sinh của các tầng, tuy nhiên các ô cửa này chỉ được trang bị cánh cửa "hờ", chỉ cần đẩy thẳng ra thì lộ rõ toàn bộ ô cửa rộng khoảng 50cm.

Trước khi bé trai rơi xuống sân tòa nhà, phía mái hiên tầng 1 có một "ô văng" nhô ra khỏi mái hiên khoảng 20cm. 

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng cũng như điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của bé trai 3 tuổi.

Hai vụ việc tương tự

Một vụ khác cũng mới xảy ra cách đây gần hai tháng, vào khoảng 11h30 phút ngày 3/2 tại khu vực sảnh tòa Trung - Rice City (khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai), một bé trai khoảng 4 tuổi rơi từ tầng 6 xuống sân tòa nhà dẫn đến tử vong.

Vào thời điểm đó, người thân đưa bé sang gửi nhà hàng xóm để đi công việc. Tuy nhiên, trong lúc người trông trẻ tranh thủ đi ra ngoài để mua đồ thì không may cánh cửa sập lại. Lúc trở về người trông việc gọi cửa nhưng cháu bé hoảng loạn chạy ra khu vực ban công và đã rơi xuống đất ngay sau đó.

Vụ bé trai 3 tuổi rơi từ tầng 6 xuống tử vong: Mẹ và bà đi chợ, anh để em trong nhà đi chơi - Ảnh 5.

Tòa nhà Trung - Rice City (khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai) nơi mới xảy ra vụ việc tương tự.

Từ hai vụ việc xảy ra trong một thời gian gần, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với phụ huynh và những người thường trông trẻ.

Chia sẻ với báo chí, TS Nghiêm Xuân Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam cho rằng, hiện nay hầu hết các nhà chung cư đều đã được thiết kế theo các quy chuẩn phù hợp. Các lan can của các khu này hầu hết đều ngang ngực người lớn.

Tuy nhiên, đôi khi điều này vẫn chưa thực sự an toàn đối với trẻ. Phía bên trong phòng chủ nhà thường thiết kế giường hoặc bàn ghế sát cửa sổ, nếu nó không được lắp lưới an toàn thì trẻ hiếu động rất dễ tò mò. Hoặc ở lan can trước nhà cũng vậy, chỉ cần đứa trẻ trèo lên một chiếc chậu, hay một vài đồ vật của gia đình tập kết ở góc cũng là nguyên nhân khiến bé lộn cổ xuống.

Để hạn chế tối đa các trường hợp đáng tiếc xảy ra, ông Đạt cho rằng: "Các hộ gia đình không nên kê các đồ hộp, khối hoặc đồ vật dễ di chuyển tại các khu vực hành lang, lan can, cửa sổ của tòa nhà. Bên cạnh đó, phụ huynh phải luôn chú ý tới trẻ con, không được lơ là dù chỉ một phút. Không để các con vui chơi, leo trèo tại các khu vực nguy hiểm".

"Tại các khu vực lan can, hành lang nên lắp thêm các sợi dây thép dọc theo chiều cao, tránh kiểu bậc thang để hạn chế việc leo trèo của trẻ. Bên cạnh đó tại khu vực này cũng có thể trồng thêm các cây leo, cây xanh để căn nhà vừa đảm bảo mỹ quan, an toàn lại tránh được tình trạng bê-tông hóa", TS Nghiêm Xuân Đạt khuyến cáo.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm