Vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội: Nạn nhân đã tử vong, mức án nào cho gã "cha dượng đồ tể"?

Minh Khôi, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

"Cháu bé bị đóng đinh vào đầu đã tử vong, tính chất vụ án nghiêm trọng hơn nên đối tượng gây ra vụ việc này từ mức án không quá 20 năm chuyển sang mức án có thể là tù chung thân hoặc tử hình", luật sư nhấn mạnh.

Ngày 12/3, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Nhi của Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết Đ.N.A (3 tuổi, bé gái bị đóng đinh vào đầu) đã tử vong. Vị Trưởng khoa cho biết, bé tử vong tối nay (12/3), nguyên nhân được xác định là bệnh nhi bị tổn thương não do các dị vật trong đầu, không thể hồi phục.

Bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu đã tử vong: Hung thủ gây án sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp phim cho thấy 9 dị vật như đinh ghim vào tổ chức não bé gái 3 tuổi Đ.N.A.

Cũng theo bác sĩ này, thi thể của bé gái đang được để tại nhà xác bệnh viện, đợi bàn giao cho gia đình.

Chia sẻ với gia đình cháu bé, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội nói: "Vậy là sau 3 tháng tích cực điều trị, điều kỳ diệu đã không xảy ra, cháu bé đã không qua khỏi sau khi bị những thương tích đặc biệt nghiêm trọng do ác thủ gây ra. Với diễn biến mới của vụ án như vậy thì đối tượng gây án sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình".

Tiến sĩ luật cho biết, theo quy định của pháp luật thì hành vi giết người nếu nạn nhân không chết thì được xác định là phạm tội chưa đạt, khi đó mức hình phạt cao nhất sẽ không quá 20 năm tù. Còn đối với trường hợp giết người mà hậu quả nạn nhân tử vong thì hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu đã tử vong: Hung thủ gây án sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Trung Huyên, người tình mẹ bé gái 3 tuổi, là nghi phạm chính trong vụ án đã bị công an bắt giữ và điều tra về hành vi "Giết người".

Còn trong vụ án này, điều không may mắn đã xảy ra, sau một thời gian điều trị thì nay cháu bé đã tử vong, bởi vậy hậu quả được xác định là làm nạn nhân tử vong và phát sinh chi phí cứu chữa. Bởi vậy đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, với hành vi tàn ác mất tính người như vậy thì rất có thể đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự với mức cao nhất thì đối tượng gây án trong vụ án này sẽ phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân, trong đó có tiền chi phí cứu chữa trong thời gian qua, tiền công người chăm sóc, tiền chi phí mai táng và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần đối với gia đình nạn nhân. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm.

Sau khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng này về tội giết người. Trong quá trình điều tra, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, lời khai nhận tội của bị can phù hợp với các dấu vết để lại trên thân thể nạn nhân, phù hợp với lời khai của người làm chứng và các tình tiết khách quan khác. 

Bởi vậy cơ quan điều tra có căn cứ để xử lý đối tượng này về tội giết người với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi và nay nạn nhân đã tử vong nên đối tượng sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. Trường hợp nạn nhân không tử vong thì hình phạt không quá 20 năm tù.

"Với những đối tượng côn đồ, máu lạnh, mất tính người như vậy, hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ em thì đối tượng này sẽ phải chịu mức án rất nghiêm khắc và bị xã hội lên án. Với những hành vi như thế này thì cũng cần phải có chế tài phù hợp để đủ sức răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội", luật sư Cường nhận định.

Ngoài ra, trong vụ việc này, tiến sĩ luật cho rằng, Cơ quan điều tra cũng cần phải làm rõ vai trò của người mẹ trong vụ án, trường hợp có căn cứ cho thấy người mẹ có những lời lẽ xúi giục, kích động hoặc biết hành vi đóng đinh vào đầu con mình nhưng không can ngăn, không tố cáo với cơ quan chức năng thì cũng phải xử lý hình sự người này với vai trò đồng phạm hoặc tội không tố giác tội phạm.

Bé A. là nạn nhân bị Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi) bạo hành. Theo cơ quan chức năng, Huyên khai từng nhiều lần hành hạ bé A. kể từ khi bé gái đến ở cùng. Khoảng tháng 10/2021, Huyên mua 2 gói thuốc diệt cỏ rồi pha vào chai nước ngọt cho bé gái uống khiến nạn nhân bị ngộ độc phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Một tháng sau, nghi phạm nhét đinh vít vào miệng bé gái. Lần đó, mẹ bé gái phải đưa con đến Bệnh viện huyện Thạch Thất để gắp dị vật ra ngoài.

Ngày 24/12/2021, Huyên say rượu rồi đánh gãy tay của bé gái. Đến sáng 17/1, Huyên tiếp tục hành hung con gái riêng của người tình tại nhà trọ ở huyện Thạch Thất.

Khi tiếp nhận cấp cứu nạn nhân trong tình trạng hôn mê, co giật toàn thân, phía bệnh viện đã thông báo cho cơ quan công an. Xác định cánh tay phải của bé bị bó bột và bị viêm màng não, các bác sĩ bệnh viện tuyến huyện đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu. Theo kết quả chiếu chụp, bé gái có 9 dị vật trong hộp sọ, hình dạng giống đinh ghim.

Ngày 20/1, Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) về tội Giết người.


https://afamily.vn/vu-be-gai-3-tuoi-o-ha-noi-nan-nhan-da-tu-vong-muc-an-nao-cho-ga-cha-duong-do-te-20220312213514375.chn
Chia sẻ
Đọc thêm