Vòi nước nhà bếp nhiều vi khuẩn hơn cả cần gạt nước toilet
Theo nghiên cứu mới nhất, vòi nước nhà bếp bẩn hơn và mang nhiều vi trùng gây hại hơn cả cần gạt nước (nút bấm) toilet.
Khoảng 80% vải dùng lau bề mặt bếp có chứa 1 loại vi khuẩn cực nguy hiểm.
Xét nghiệm của Hiệp hội Vệ sinh cho thấy 1/3 các loại vòi nước ở nhà bếp có sự hiện diện của các loại vi khuẩn gây độc so với 15% ở các cần gạt nước (nút bấm) toilet.
14% vòi nước nhiễm khuẩn độc E.coli ở mức cao, so với 6% ở cần gạt (nút bấm) nước toilet.
Khuẩn tụ cầu (gây ra viêm phổi nếu xâm nhập vào cơ thể) tìm thấy ở 8% vòi nước, khuẩn hình que (làm cho các miếng vải lau có mùi) là hơn 5%.
Hầu hết các loại vi trùng bám ở các những nơi cần dùng tay của các thiết bị nhà tắm sẽ được “phân phát” khi người sử dụng xong không rửa tay.
Tương tự, các loại vi trùng độc trong thực phẩm như campylobacter hay salmonella từ trong bếp sẽ dễ dàng bị nhiễm vào các loại khăn, giẻ lau và từ đây chuyển trở lại thực phẩm.
Một số địa điểm yêu thích của vi khuẩn là thành ghế, thớt, điều khiển tivi và điện thoại.
Thật ngạc nhiên khi nghiên cứu cho thấy tay cửa toilet chứa ít vi khuẩn nhất trong nhà (chỉ chiếm khoảng 75%), trở thành vị trí sạch sẽ nhất.
Hiệp hội Vệ sinh cho biết những phát hiện này là rất đáng báo động, đặc biệt là trước đại dịch cúm A/H1N1 đang lây lan với tốc độ chóng mặt qua hắt hơi và không rửa tay.
Nghiên cứu được thực hiện ở tại Anh, Australia, Đức, Ấn Độ, Malaysia, Ả Rập Saudi, Nam Phi và Mỹ.