Vỡ thai ngoài tử cung nguy kịch, sản phụ may mắn được cứu sống

Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi Sóc Trăng vừa cứu sống một sản phụ vỡ thai ngoài tử cung vô cùng nguy kịch.

Đó là trường hợp sản phụ Lâm Thị Bê (SN 1974, ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), được người nhà chuyển vào Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu trong tình trạng đau khắp bụng, choáng nặng, mạch 0, huyết áp 0; chẩn đoán vỡ thai ngoài tử cung, nguy kịch.

Ngay lập tức, Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu gọi cấp cứu ngoại viện cho Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi Sóc Trăng đề nghị hỗ trợ. Nhận tin báo, bệnh viện cử ekip phẫu thuật, gây mê hồi sức với đầy đủ thuốc men, 4 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết tương tươi… nhanh chóng có mặt tiến hành phẫu thuật tại chỗ cho sản phụ.

Vỡ thai ngoài tử cung nguy kịch, sản phụ may mắn được cứu sống - Ảnh 1.

Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi Sóc Trăng vừa cứu sống một sản phụ vỡ thai ngoài tử cung vô cùng nguy kịch. (Ảnh minh họa)

Trong quá trình phẫu thuật, các BS phát hiện trong ổ bụng sản phụ có khoảng 3 lít máu; thai khoảng 2cm vỡ, đang chảy máu, nên tiến hành lấy khối thai, lấy máu, khâu cầm máu, sử dụng thuốc chống rối loạn đông máu, cho bệnh nhân thở máy, truyền máu, truyền huyết tương tươi... Sau 30 phút, ca phẫu thuật thành công.

Theo Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện đã điều trị cho nhiều sản phụ có thai ngoài tử cung. Tuy nhiên trường hợp của sản phụ Bê rất nguy kịch, nếu không cứu kịp thời có thể tử vong.

Theo các chuyên gia y tế thai ngoài tử cung có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ sẽ có tình trạng máu chảy ồ ạt vào trong ổ bụng, mẹ bầu ngất xỉu, tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Chị em phụ nữ khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào khác với bình thường, cần đi khám ngay. Cách đơn giản, rẻ tiền nhất là khi thấy trễ kinh hay ra máu bất thường, chị em nên mua que thử thai về nhà thử. Trường hợp có thai thì cần phải đến cơ sở y tế ngay để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Để phòng bệnh, chị em nên hạn chế nạo phá thai, giữ gìn vệ sinh tốt, nhất là trong thời gian sau sinh và cho con bú. Khi có viêm nhiễm bộ phận sinh dục nên đi khám, tránh biến chứng viêm dính tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Đặc biệt khi có hiện tượng chậm kinh, đau bụng dưới ra máu, chị em cần đi khám ngay.

Chia sẻ
Đọc thêm