Các biến chứng nguy hiểm của việc nạo phá thai

Nhật Minh,

Mấy hôm trước em có đi nạo hút thai. Từ đó đến nay em vẫn chưa thấy có kinh. Em thử thấy lên 2 vạch em rất lo lắng. Em phải làm sao?

Năm nay em 28 tuổi, đã có 1 bé gái đến nay được 20 tháng tuổi. Mấy hôm trước em có đi nạo hút thai 8 tuần vì em chưa muốn có con sớm và do không biết là mình có thai nên khi bị ốm, sốt cao em đã tiêm kháng sinh. Từ khi hút thai đến nay em vẫn chưa thấy có kinh. Em thử thấy lên 2 vạch em rất lo lắng. Em chưa muốn có con bây giờ vì công việc chưa ổn định nhưng ko biết nếu bây giờ mà đi hút thai nữa thì có ảnh hưởng nhiều đến khả năng có con sau này hay không? (Hien Do)

Trả lời:

Chào Hien Do!

Việc nạo phá thai, dù chủ động hay do sẩy thai, nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế nhà nước thì tai biến hiếm khi xảy ra. Ngược lại, ở những nơi thực hiện dịch vụ này không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn, không thực hiện theo chuẩn quốc gia, thì phụ nữ thường phải chịu những phương pháp phá thai không an toàn dẫn đến tai biến, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tỉ lệ trung bình của tai biến và biến chứng của nạo hút thai khoảng 2-10%.
 
 
Các tai biến và biến chứng có thể xảy ra sau khi nạo phá thai: Chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ máu trong tử cung nhiều: gặp trong các trường hợp thai to, tử cung nhão do sanh đẻ nhiều lần; Rách cổ tử cung khi cổ tử cung siết cứng ở người chưa sinh nở; Thủng tử cung do tư thế tử cung bất thường; Tai biến do gây mê, tê hay do dị ứng thuốc(hiếm gặp); Sót nhau, sót thai; Nhiễm trùng; Rong kinh; Dính buồng tử cung gây vô kinh khi tiền sử nạo thai nhiều lần; Vô sinh; Thai ngoài tử cung…

Do đó, để tránh mang thai ngoài ý muốn, bạn cần chủ động chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp, hạn chế tối đa việc phải nạo phá thai, và sau khi phá thai phải áp dụng ngay một biện pháp tránh thai cần thiết.

Tình trạng của bạn sau khi hút thai chưa thấy kinh trở lại và thử que vẫn thấy lên 2 vạch thì có thể bạn bị sót rau hoặc sót thai (do hút “gió” nên thai vẫn phát triển). Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để các bác sĩ kiểm tra lại nhé.

Chúc bạn may mắn!

vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 1900599921 hoặc 19003477

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần  được tư vấn  xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn
 
Chia sẻ
Đọc thêm