Vợ... nổi dậy

Lục Bình, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Không nổi dậy thì không được. Cúc chỉ tay thẳng vào mặt chồng, quát lớn: “Đừng có quá đáng! Bà đây mà điên lên là 'trả về nơi sản xuất' thì đừng khóc hết nước mắt đấy!”.

Nghĩ về Long - chồng mình, Cúc thấy tức anh ách. Vẫn biết chưa sống chung, chưa ngày ngày va chạm, đụng mặt nhau thì chưa biết hết được nhau, nhưng Cúc không thể ngờ được Long - khi là người yêu và Long - khi đã là chồng lại khác nhau xa tít mù tắp đến thế.

Thời gian trăng mật ngắn ngủi qua đi, Long “hiện nguyên hình” là một người chồng gia trưởng, khó tính và xét nét bậc nhất. “Việc nhà là việc của phụ nữ!” - Long đã tuyên bố như thế. 

Thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của mình, Long không hề mó tay vào việc nhà chút nào gọi là có. Hồi chưa có con vẫn còn son rỗi, nhà lại có mỗi 2 vợ chồng nên Cúc vẫn giải quyết việc nhà nhanh gọn lẹ, chưa thấy vấn đề gì to tát. Nhưng có lẽ đó lại chính là sai lầm của cô. Để từ đó Long nghiễm nhiên khoán hết cho cô, kể cả khi cô đã sinh con - đầu tắt mặt tối, mệt mỏi, bận rộn vô cùng.

Không những thế Long còn có sở thích xét nét những cái vụn vặt, kiểu như nhà cửa không được gọn gàng lắm, vợ nấu ăn món mặn món nhạt chút là cũng đủ anh cằn nhằn và phê phán Cúc cả buổi. Nói chuyện với chồng, cô có hơi lên giọng một chút là Long có thể lôi đủ thứ liên quan đến “công, dung, ngôn, hạnh” ra nói cả tiếng đồng hồ không chán, rồi phán gọn lỏn: “Em chả được cái nước gì!”. 

Cúc tức bực, cự nự thì anh lại ca cho một bài: “Đã làm sai còn cãi già mồm! Không có tinh thần cầu tiến, sửa sai gì cả! Con người như thế thì bao giờ mới tiến bộ được, mãi mãi chỉ đến thế mà thôi!”.

Mỗi khi nóng giận lên hoặc có chuyện xung đột, cãi vã thì dù là chuyện lớn nhỏ gì Long cũng phản ứng rất gay gắt. Ví dụ như có lần anh nhận được thông báo từ nhà mạng báo rằng trong nhà có người sử dụng wifi để download phim, nhạc trái phép. Long chẳng cần biết gì hết, quy ngay cho là cô, mặc dù đợt đó có mấy đứa cháu họ nhà anh lên chơi suốt ngày dùng mạng. 

Vấn đề khiến Cúc ức chế là cô chối thì anh nói cô không thành thật, mà lại còn nói rất gay gắt để bảo vệ nhận định của mình nữa. Cô chỉ muốn chồng nên tìm hiểu cho kỹ trước khi kết luận thôi, vậy mà Long phán cô tội ngoan cố cãi chày cãi cối, làm sai không chịu nhận, rồi tuyên bố anh thất vọng về cô và đến mấy ngày sau anh không thèm nói chuyện với vợ.

Vợ... nổi dậy 1
Về đến nhà, lúc nào đầu óc cô cũng phải căng lên khi nghe những lời cằn nhằn và thái độ cau có, cáu gắt của chồng (Ảnh minh họa).

Cúc biết, vợ chồng phải nhường nhịn nhau thì gia đình mới yên ấm. Lại toàn những chuyện nhỏ nhặt chẳng đáng là gì nên Cúc đều im lặng cho qua. Nói qua nói lại chỉ làm chuyện rối tung lên, còn nếu đợi vài bữa nữa mới nhẹ nhàng nói lại với chồng thì Long bảo: “Tính anh thế rồi!”.

Chỉ vì cái câu nói: “Tính anh thế rồi!” mà bao lần cô phải nhịn, cố nhịn và gắng sức để nhịn dù trong lòng uất ức và điên tiết lắm. Cô nghĩ rằng cái tính trời ban cho anh như vậy, tương tự như mấy ông nhậu xỉn, lúc say thì quậy tới bến nhưng xong thì đâu lại vào đấy nên cô đều chịu đựng cho yên chuyện. Nhưng không nói thì anh lại coi như mình là đúng lắm, được đà lấn tới và càng ngày mức độ càng tăng tiến.

Sau đó, anh còn khuyến mãi cho cô thêm cái mặt suốt ngày nhăn nhó nữa khiến cô mỗi lần về nhà, nhìn thấy chồng là phán ớn, chỉ muốn tránh thật xa. Đi làm về mệt, còn đang quay cuồng với cơm nước mà chồng thì cứ đứng khệnh khạng ở ngoài cửa bếp cằn nhằn nào là nhà lau còn vết bẩn bé tí, quần áo chưa gấp, thật chẳng đáng làm vợ gì cả! Những lúc đó, Cúc chỉ muốn hét lên rằng: “Im ngay cái mồm anh lại, không tôi đạp cho một phát vào mông bây giờ!”. Nhưng cũng lại vì mong êm ấm cửa nhà mà cô coi như mình điếc, không nghe thấy gì hết.

Nhiều lúc cúc nghĩ chả nhẽ vì chuyện này mà bỏ chồng thì có lẽ không đáng. Long cũng làm ra kinh tế, yêu con, thương vợ và có trách nhiệm với gia đình. Nhìn ra ngoài, bao nhiêu cảnh chồng ngoại tình, cờ bạc hoặc vũ phu, nhìn lại thấy Long vẫn là còn có ưu điểm hơn người. Nhưng Cúc cũng sắp không chịu nổi nữa rồi, cảm giác như bị đày đọa về tinh thần vậy. Về đến nhà, lúc nào đầu óc cô cũng phải căng lên khi nghe những lời cằn nhằn và thái độ cau có, cáu gắt của chồng. Cô làm cái gì cũng nơm nớp sợ chồng không ưng, sợ chồng trách móc.

Mới đây thôi, con gái không chịu ăn, Cúc bón cho con mà con cứ nhè ra ngoài rồi khóc nhài nhại. Long đi làm về, thấy 2 mẹ con đang “đánh vật” với nhau thì nóng mặt, bắt đầu ca một bài về việc cô vụng về trong chăm con, quy cho cô chẳng có phẩm chất làm mẹ, làm vợ, không xứng đáng làm… phụ nữ!

Ở công ty đã gặp phải ông sếp khó tính, lúc chiều vừa mắng oan ức một trận, về nhà con quấy và đủ thứ việc nhà đã khiến Cúc bực mình, uất ức lắm rồi, lại thêm thái độ của chồng - đúng là mồi lửa châm vào đống rơm trong mùa hanh khô. Cúc nổi dậy trong cơn tức sôi sục, thêm cả những bức xúc đã chồng chất bao lâu nay, cô chỉ tay thẳng vào mặt chồng quát lớn: “Đừng có quá đáng nhé! Bà đây mà điên lên là 'trả về nơi sản xuất' thì đừng khóc hết nước mắt đấy! Tưởng báu lắm à, thấy người khác nhịn thì được nước làm già phải không?”.

Trong đầu Cúc đã định bụng sẵn, nhất là lành làm gáo, vỡ làm muôi. Cô thực sự cũng hết chịu đựng nổi rồi, sống chỉ có nhịn và nhịn mãi những điều vô lí và thái độ khó chịu của Long thì cô cũng đến… chết non mất.

Long bị vợ nói té tát thế thì sững người ra phải đến mười phút không động đậy, nói năng được gì. Có lẽ anh quá sốc trước hành động của vợ - một người trước nay luôn im lặng nhẫn nhịn và nhẹ nhàng bày tỏ ý kiến với chồng. Khi định thần lại, anh lẳng lặng đi tắm rồi ra chơi với con cho Cúc cơm nước. Và cũng từ đó, Long bỗng dưng… ngoan hơn hẳn!
Chia sẻ
Đọc thêm