Vợ gặp tai nạn qua đời được bồi thường gần 6 tỷ đồng, chồng bức xúc vì bố vợ đòi chia 60% mới vỡ lẽ ra thân phận thật của vợ

Sau khi câu chuyện được chia sẻ đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận và cộng đồng mạng.

Ngày 1/2 vừa qua, trang Sina đưa tin, một người đàn ông họ Diệp ở Cát An, Chiết Giang (Trung Quốc) đang phải đối mặt với một vụ việc vô cùng đau đầu. Được biết, anh Diệp và vợ đã kết hôn được 4 năm, họ có một cô con gái 3 tuổi. 

Cách đây không lâu, vợ và con anh Diệp gặp tai nạn ô tô, vì bị thương nặng nên vợ anh Diệp đã qua đời, đứa con 3 tuổi may mắn sống sót. Đối phương gây tai nạn đồng ý chịu toàn bộ trách nhiệm và bồi thường 1,58 triệu NDT (khoảng 5,6 tỷ đồng). 

Vợ bị tai nạn qua đời được bồi thường gần 6 tỷ đồng, chồng bức xúc vì bố vợ đòi chia 60%, nhưng chết lặng khi biết thân phận của vợ - Ảnh 2.

Gia đình anh Diệp.

Điều anh Diệp không ngờ là sau khi vợ mất được 100 ngày, bố mẹ vợ đã kiện anh ra tòa và đòi chia 60% tiền bồi thường. Trên thực tế, anh Diệp cho rằng, vợ mất rồi, anh trở thành "gà trống nuôi con", ấy vậy mà bố mẹ vợ đành lòng đòi chia số tiền ấy, thậm chí còn kêu gọi truyền thông vào cuộc. Tuy nhiên, điều khiến anh Diệp bất ngờ hơn khi biết lý do dẫn đến hành động này, chính là vợ anh Diệp không phải con ruột của bố mẹ vợ. 

Theo anh Diệp, vợ anh quê ở Giang Tây, bố mẹ ruột vì không có tiền nuôi nên đã cho gửi cô ấy đi, tức bố mẹ hiện tại chỉ là bố mẹ nuôi. Sau đó, anh mới phát hiện bố mẹ vợ anh Diệp có một người con trai ruột, từ đây anh đoán rằng mục đích đòi số tiền là cho con trai ruột của họ.

Ban đầu, anh Diệp đã thương lượng với bố mẹ vợ, anh nói rằng mình cũng cần tiền để nuôi con, nhưng bố vợ không đồng ý, ông còn nói rằng: “Nuôi con gái hơn 20 năm, nhưng con rể lạnh lùng quá”.

Vợ bị tai nạn qua đời được bồi thường gần 6 tỷ đồng, chồng bức xúc vì bố vợ đòi chia 60%, nhưng chết lặng khi biết thân phận của vợ - Ảnh 1.

Anh Diệp và đứa con 3 tuổi.

Truyền thông Trung Quốc đã tìm gặp bố vợ anh Diệp để hiểu rõ vấn đề. Theo ông, tổng số tiền bồi thường là 1,58 triệu NDT (khoảng 5,6 tỷ đồng), trong đó có 260.000 NDT (khoảng 927 triệu đồng) là tiền cho con gái, còn 1,32 triệu NDT (khoảng 4,7 tỷ đồng) nên chia cho ông 60%. 

Về mặt pháp lý, đối với tài sản của người quá cố thì bố mẹ, vợ hoặc chồng và con cái sẽ là người được thừa hưởng đầu tiên. Tuy nhiên, trong trường hợp này, đáng lý phải chia đều 50-50, tại sao bố vợ lại đòi 60%? Bố vợ cho biết, sau khi con gái qua đời, thái độ con rể vô cùng thờ ơ và lạnh lùng, khiến ông không chấp nhận được. 

Bố vợ cũng cho biết, mặc dù là con nuôi nhưng vợ Diệp đã ở với vợ chồng ông hơn 20 năm, và gia đình cũng đối đãi với cô như con gái ruột. Nói về việc con rể cho rằng bố mẹ vợ lấy tiền để cho con trai ruột, ông phủ nhận. Sau cùng, ông đã đệ đơn kiện lên tòa án để được chia 60%. 

Vợ bị tai nạn qua đời được bồi thường gần 6 tỷ đồng, chồng bức xúc vì bố vợ đòi chia 60%, nhưng chết lặng khi biết thân phận của vợ - Ảnh 3.

Luật sư cho rằng cần đặt quyền lợi của người già và trẻ em lên hàng đầu.

Vậy, yêu cầu của bố vợ về khoản 60% tiền bồi thường của vợ anh Diệp là có hợp lý hay không?

Luật sư Ngô Địch, đại diện văn phòng Luật sư ở Hàng Châu cho biết, số tiền bồi thường này không phải là tài sản thừa kế. Vì vậy cần đặt sự chăm lo cho lợi ích gia đình lên hàng đầu. Vì gia đình có con nhỏ và người già, nên trích ra một khoản để nuôi dưỡng, số tiền này không liên quan đến vấn đề thừa kế. 

Luật sư cho rằng, việc bồi thường cần do tòa án quyết định, nếu đây là di sản thừa kế thì sẽ do người thừa kế thứ nhất thụ hưởng. Nếu số tiền này là sự đền bù cho gia đình người mất thì cần phải đặt quyền lợi của trẻ em và người già lên hàng đầu. 

(Nguồn: Sina)

Chia sẻ
Đọc thêm