Vỡ đập thủy điện tại Lào khiến hàng trăm người mất tích

TTXVN, Theo VIETNAM+

Ngày 24/7, Hãng Thông tấn Lào KPL đưa tin hàng trăm người đã mất tích và một số người được cho là đã thiệt mạng sau khi xảy ra thảm họa vỡ đập thủy điện tại Đông Nam nước này.

Vỡ đập thủy điện tại Lào khiến hàng trăm người mất tích - Ảnh 1.

Cứu hộ người dân bị lũ tại Sanamxay. (Nguồn: KPL)

Vụ vỡ đập xảy ra tại công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, thuộc tỉnh Attapeu vào tối 23/7, khiến khoảng 5 tỷ mét khối nước tràn xuống hạ lưu.

Vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy đã khiến 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong chìm trong biển nước. Theo KPL, thảm họa đã khiến hàng trăm người mất tích, khoảng 1.300 hộ dân mất nhà cửa.

Nguyên nhân vỡ đập được xác định là do mưa lớn trong nhiều ngày.

Theo KPL, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith đã phải hoãn cuộc họp thường kỳ của chính phủ để tới thị sát và chỉ đạo khắc phục sự cố, cũng như cứu trợ cho các đồng bào bị lũ lụt.

Công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy hoàn tất báo cáo tác động môi trường năm 2008, khởi công năm 2013 và dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Dự án có tổng giá trị 1,2 tỷ USD, được thực hiện theo hình thức BOT do liên doanh gồm một số công ty Hàn Quốc, Thái Lan và một công ty điện lực Lào vận hành.

Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Theo thiết kế, hồ chứa của dự án là 5 tỷ mét khối nước. Theo kế hoạch, con đập trên sẽ xuất khẩu 90% lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước./.

Vỡ đập thủy điện tại Lào khiến hàng trăm người mất tích - Ảnh 2.

(Nguồn: wikipedia)
Chia sẻ
Đọc thêm