Vỡ đập thủy điện ở Lào: Ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng trăm người vẫn mất tích

Phương Anh, Theo VTCNews

Ít nhất 20 người chết và hơn 100 người mất tích trong lũ lụt sau tai nạn vỡ đập thủy điện đang trong quá trình xây dựng ở miền Đông Nam Lào ngày 23/7.

Theo BBC, các công nhân phát hiện con đập thủy điện ở Attapeu bị hư hại một phần vào ngày 22/7 và người dân sống trong những ngôi làng gần đó đã được sơ tán. Con đập bị vỡ vào 20h ngày 23/7, nước từ con đập tràn ra đã nhấn chìm 6 ngôi làng.

Một đội đã được cử đến để sửa đập nhưng bị mưa lớn cản trở. Hơn 6.600 người đã mất nhà, theo Laos News Agency. Những hình ảnh cho thấy dân làng và trẻ nhỏ phải đứng trên mái của những ngôi nhà ngập để chờ được giúp đỡ.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng trăm người vẫn mất tích - Ảnh 1.

Ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ vỡ đập thủy điện ở Lào. (Ảnh: Reuters)

“Đập yên D” – tức con đập bị sập, là đập phụ trong một mạng lưới gồm 2 đập chính và 5 đập phụ.

Các công ty thuộc dự án xây đập là Ratchaburi Electricity Generating Holding và SK Engineering & Construction nói đang trợ giúp quá trình sơ tán và giải cứu. Giới chức địa phương kêu gọi các cơ quan chính phủ và cộng đồng hỗ trợ các vật dụng khẩn cấp như quần áo, thức ăn, nước uống và thuốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Thongloun Sisoulith hoãn các cuộc họp chính phủ và đến khu vực bị ảnh hưởng ở Sanamxay để giám sát công tác cứu hộ, truyền thông nhà nước Lào cho biết.

AFP dẫn lời một quan chức địa phương cho biết không có tín hiệu điện thoại trong khu vực lũ, khiến vấn đề liên lạc càng gặp khó khăn.

Theo BBC, chính phủ Lào đã khởi động một chương trình xây đập với mong muốn trở thành “nguồn pin của châu Á”. Lào nằm trên khu vực sông Mekong và các nhánh của nó – được cho là địa điểm hoàn hảo cho năng lượng thủy điện.

Nước này có 46 nhà máy thủy điện đang hoạt động tính đến năm 2017, 54 nhà máy khác đang trong quá trình xây dựng. Tính đến năm 2020, Lào dự định xây thêm 54 đường dây tải điện và 16 trạm biến áp.

Lào đã xuất khẩu 2/3 sản lượng thủy điện và điện chiến khoảng 30% tất cả các mặt hàng xuất khẩu ở Lào.

 (Nguồn: BBC)

Chia sẻ
Đọc thêm