Họp báo đội bóng nhí mắc kẹt: Các cậu bé kể lại diễn biến trong hang, cùng gửi lời cầu nguyện tới người lính Navy SEAL đã thiệt mạng

Xu Xu, Theo Helino

Cũng trong cuộc họp báo, các thành viên của đội bóng Lợn Rừng đã chia sẻ lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ khi bị kẹt trong hang Tham Luang.

Chiều tối ngày 18/7, 13 thành viên thuộc đội bóng Lợn Rừng đã tham gia cuộc họp báo chính thức với giới truyền thông tại phòng hội nghị thuộc Cơ quan tổ chức hành chính của tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. Thông qua cuộc họp báo này, tất cả các thành viên trong đội bóng đều cho biết bản thân đã hoàn toàn bình phục và có thể trở về nhà. Bên cạnh đó, họ còn chia sẻ lại những kỷ niệm đáng nhớ khi bị mắc kẹt trong hang.

Họp báo đội bóng nhí mắc kẹt: Các cậu bé kể lại diễn biến trong hang, cùng gửi lời cầu nguyện tới người lính Navy SEAL đã thiệt mạng - Ảnh 1.

Các thành viên đội bóng nhí Thái Lan có mặt trong buổi họp báo với truyền thông nước này

Nguyên nhân đến thăm hang Tham Luang

Trả lời phỏng vấn, Huấn luyện viên của đội bóng tiết cho biết: “Sau khi tập bóng xong, chúng tôi đã đi thăm hang Tham Luang, bởi vì một số thành viên chưa từng được đến đây, còn tôi đã có dịp đến đây trước đó và thấy rằng nước cũng giống như lần trước nên không để ý kỹ. Tôi đã ra ngoài hỏi và lấy ý kiến tình nguyện từ các em, đồng thời nhắc nhở rằng chỉ được ở trong đó 1 giờ thôi”.

Cậu bé Adul Samon trò chuyện với thợ lặn người Anh

Adul Samon - Một trong những thành viên của đội bóng đã kể lại cuộc gặp gỡ với các thợ lặn người Anh rằng: “Mọi người đang cùng nhau đào những bức tường xung quanh hang để tìm đường ra thì thầy Ek bất ngờ nghe thấy tiếng nói chuyện. Thầy yêu cầu mọi người im lặng, còn em tự mình đi lại gần nơi phát ra giọng nói và nghe thấy hai tiếng “Hello (xin chào)”. Em cũng chào lại và cảm thấy rất vui nhưng lại nghĩ ngợi một lúc lâu vì khi ấy cũng khá mệt mỏi”.

Adul tiếp tục kể: “Sau đó, thợ lặn người Anh hỏi “How are you? (Cháu có khỏe không?)”, em trả lời “Yes, I am okay (Cháu khỏe ạ)” và hỏi lại “Can I help you? (Cháu có thể giúp gì cho chú)”. Tuy nhiên, thợ lặn người Anh nói không sao rồi đưa thân mình lên chỗ cao hơn”.

Adul nghe thấy thợ lặn người Anh hỏi tiếp “How many of you? (Các bạn có bao nhiêu người?)” rồi trả lời “We have thirteen (Chúng tôi có 13 người)”.

Về phần huấn luyện viên của Adul, do anh không rành tiếng Anh nên đã nhờ cậu bé phiên dịch lại.

Bên cạnh đó, một cậu bé khác nói rằng mọi người rất vui khi nghe thấy thợ lặn. Đó chính là hy vọng đầu tiên trong 10 ngày bị mắc kẹt trong hang động.

Các thành viên của đội bóng đều biết bơi

Huấn luyện viên của đội bóng xác nhận rằng các thành viên đều biết bơi, bởi vì mỗi dịp cuối tuần đều đưa các em đi tập bơi. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận rằng một số em có thể bơi không khỏe.

Làm thế nào để tồn tại trong hang động

Huấn luyện viên đội bóng tiếp tục chia sẻ, khi bơi đến điểm tiếp theo từ gò đất cao để khám phá hang động, họ thấy vùng nước này khá sâu. Vì vậy, mọi người quyết định rời khỏi khỏi hang. Tuy nhiên, trên đường đi, họ đã phát hiện trận lụt lớn nên đã trở lại trong hang và chờ đợi cho nước rút. Thế nhưng, mực nước tiếp tục tăng, các thành viên đội bóng quyết định rút lui khỏi ngã ba khoảng 200 mét để qua đêm trong hang. Ai cũng hi vọng ngày hôm sau, lượng nước sẽ giảm để họ có thể ra ngoài được.

Cậu bé Tee – một thành viên của đội bóng kể lại: Bản thân dẫn thêm một bạn nữa đi tìm đường ra và nguồn nước sạch để uống. Trong suốt hai ngày chờ đợi, lượng nước vẫn chưa có dấu hiện giảm, kéo theo đó là nỗi sợ hãi không thể ra ngoài được. Chính vì điều này, huấn luyện viên Ek yêu cầu mọi người bình tĩnh và dùng ít sức lực nhất có thể. Bên cạnh đó, họ còn cố gắng sử dụng ít năng lượng hơn bằng cách vặn nhỏ nguồn sáng từ đèn pin.

Cơ thể của các em đều đã có lúc trong trạng thái yếu - đói

Tee kể tiếp rằng, sau vài ngày bị mắc kẹt lại trong hang, mọi người bắt đầu đói và yếu dần. Em Chanin – Thành viên nhỏ tuổi nhất cảm thấy nhiều lúc tay run và đói, nên đã cố gắng không nghĩ gì đến thức ăn, còn món ăn mà em muốn được ăn nhất lúc đó chính là cơm rang.

Nut – Một em nhỏ khác cho hay, lúc đó chỉ uống nước cho bớt đói, lúc rảnh lại lấy đá và tiếp tục quay ra đào hang tiếp để mong tìm được lối ra và đào được khoảng 3-4m gì đó.

Lên trên gò đất cao để tránh nước ngày một dâng cao

Một số thành viên từng đến hang Tham Luang nói rằng có một lối thoát ở cuối hang. Tuy nhiên, trong khi mọi người quyết định đi đến cuối hàng thì bất ngờ nghe thấy tiếng nước chảy. Huấn luyện viên yêu cầu mọi người im lặng rồi soi đèn pin theo hướng âm thanh đó và thấy nước đang dâng lên như sắp ngập lụt. Vì vậy, mọi người đã lên gò đất trên cao để tránh nước dâng và chờ đợi sự giúp đỡ từ các nhân viên.

Làm thế nào để đưa đội bóng ra khỏi hang

Tham gia cuộc phỏng vấn với các thành viên của đội bóng Lợn Rừng, trung tướng Pak Lohanchun cũng cho biết: Ban đầu, chúng tôi nghĩ sẽ không thể đưa đội bóng ra khỏi hang theo cách bình thường được bởi mực nước trong hang rất sâu. Thêm vào đó, đội cứu trợ nước ngoài cho biết hiện có hai con đường để giải quyết tình hình. Một là đợi cho đến khi nước rút cạn và hai là sử dụng mặt nạ dưỡng khí trùm đầu rồi để các thành viên lặn ra ngoài. Thế nhưng, việc này còn tùy thuộc vào quyết định của những người bên ngoài hang, còn bản thân tôi cho rằng việc lặn như vậy là không có khả năng.

Họp báo đội bóng nhí mắc kẹt: Các cậu bé kể lại diễn biến trong hang, cùng gửi lời cầu nguyện tới người lính Navy SEAL đã thiệt mạng - Ảnh 2.

Trung tướng Pak Lohanchun, người tham gia trực tiếp vào chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Huấn luyện viên đội bóng quyết định đưa các thành viên ở xa nhất ra khỏi hang trước

Huấn luyện viên Ek kể lại giây phút quyết định thành viên nào sẽ ra khỏi hang trước. Anh đã bàn bạc với người của tổ chức SEALs cùng các cầu thủ nhí và quyết định đưa những cậu bé nhà xa nhất ra ngoài trước để chúng đạp xe về nhà và thông báo cho mọi người chuẩn bị lương thực tiếp tế. Không ngờ đến việc là sau khi ra khỏi hang, các em đều phải đến bệnh viện để kiểm tra trước.

Cùng với đó, Huấn luyện viên Ek đã phủ nhận tin tức trước đó và cho hay không hề chọn lựa em nào ra trước, em nào ra sau dựa vào thể trạng khỏe hay yếu mà hoàn toàn dựa trên sự tự nguyện của các cầu thủ nhí.

Xem chung kết World Cup trong bệnh viện

Vì thời gian diễn ra trận trung kết FIFA World Cup 2018 giữa 2 đội tuyển Pháp và Croatia trùng với thời gian 13 thành viên của đội bóng Lợn Rừng đang nằm điều trị và theo dõi sức khỏe trong bệnh viện nên cả đội đã cùng nhau xem trận đấu này tại đây.

Huấn luyện viên Ek cho biết, điều này đã được các bác sĩ cho phép, họ cùng nhau xem trận chung kết trong không khí thoải mái và vui vẻ. Anh và một số người cổ vũ cho “những chú gà trống” Pháp, một số khác lại cổ vũ cho Croatia .

Viết lời cầu nguyện gửi đến người thợ lặn đã anh dũng hi sinh trong chiến dịch giải cứu đội bóng

Sau khi biết tin thợ lặn Saman Kunan đã thiệt mạng trong khi tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng, các thành viên đã rất đau lòng, cảm thấy bản thân chính là nguyên nhân khiến cho mọi người phải đối mặt với nguy hiểm. Đồng thời, các em muốn gửi những lời cảm ơn, lời biết ơn tới gia đình của thợ lặn Saman.

Các thành viên đã cùng nhau gửi lời nguyện chân thành nhất đến thợ lặn Saman và gia đình với lời nhắn nhủ: “Xin chân thành chia buồn. Cảm ơn chú rất nhiều vì đã hy sinh cả tinh thần và sức lực, xin chia buồn cùng gia đình chú, mong chú yên nghỉ nơi chín suối. Chúng cháu xin cảm ơn chú từ tận đáy lòng”.

Họp báo đội bóng nhí mắc kẹt: Các cậu bé kể lại diễn biến trong hang, cùng gửi lời cầu nguyện tới người lính Navy SEAL đã thiệt mạng - Ảnh 3.

Tất cả các thành viên đội bóng cùng viết lời cầu nguyện cho thợ lặn Saman Kunan

Đội bóng nhí xin lỗi bố mẹ vì không xin phép đi khám phá hang Tham Luang

Nhiều cầu thủ nhí trong đội bóng đã thông qua cuộc phỏng vấn này xin lỗi bố mẹ mình.

Cậy bé Taytan – một thành viên của đội bóng muốn gửi lời xin lỗi đến bố mẹ vì bản thân chỉ xin phép đi tập bóng chứ không nói sẽ đến khám phá hang Tham Luang. Sau khi bị mắc kẹt trong hang, em nghĩ rằng nếu rời khỏi hang được, chắc khi về sẽ bị bố cho ăn đòn ngay.

Huấn luyện viên Ek nghĩ lại khoảnh khắc này và nói: Lúc ấy, ai cũng nghĩ rằng bản thân sẽ bị bố mẹ trách mắng, có em còn bảo rằng, chỉ cần về nhà muộn là đã bị bố đánh rồi, nếu về nhà sau nhiều ngày bị kẹt lại trong hang thế này, chắc chắn sẽ phải ngủ trước cửa nhà.

Sức khỏe ổn định, sẵn sàng về nhà

Được biết, tình trạng sức khỏe của tất cả các thành viên đội bóng Lợn Rừng khá ổn định ngay sau khi được cứu ra khỏi hang và cho đến hiện tại, cơ thể họ đã trở lại bình thường. Để kiểm chứng cho việc này, Tiến sĩ Patanee Wanwattana, trưởng khoa thần kinh đã xác nhận rằng các thành viên trong đội bóng dần bình phục về cả tinh thần, thể chất và đã có thể trở lại cuộc sống bình thường. Ngoài ra, Tiến sĩ Uthorn Srithanpaisal, chuyên gia tâm lý lâm sàng chuyên ngành của bênh viện Prachanukroh, Chiang Rai cũng cho biết, không phát hiện triệu chứng tâm lý bất thường nào của các thành viên.

Họp báo đội bóng nhí mắc kẹt: Các cậu bé kể lại diễn biến trong hang, cùng gửi lời cầu nguyện tới người lính Navy SEAL đã thiệt mạng - Ảnh 4.

Các bác sĩ thuộc bệnh viện tỉnh Chiang Rai xác nhận cơ thể các cầu thủ nhí đã hoàn toàn bình phục

Quyết tâm trở thành người tốt và một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp

Sau sự việc gây chấn động Thái Lan và phải cần đến sự giúp đỡ của thế giới, tất cả các thành viên của đội bóng đều hứa sẽ trở thành những người có ích cho xã hội. Cậu bé Adul cho biết thêm: “Sự việc lần này xảy ra mà chẳng ai mong đợi nhưng bài học mà mọi người nhận được là, nếu không suy nghĩ trước khi làm một việc gì đó thì sẽ dẫn đến hậu quả không thể ngờ đến, cả tốt và xấu. Sau khi về nhà, cháu sẽ không làm việc hấp tấp nữa và sẽ sống cho xứng đáng nhất”.

Một số cầu thủ nhí khác cũng cho biết, giấc mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp sẽ không bao giờ thay đổi. Ngoài ra, họ cũng muốn học thật cao và trở thành thành viên của tổ chức SEALs trong tương lai nữa.

Nguồn: Sanook

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm