Vợ chồng vừa được thưởng Tết gần 100 triệu, nên chi tiêu thế nào?

Mong ngóng mãi khoản tiền thưởng Tết nhưng khi tiền đã về tài khoản thì vợ chồng mình lại mỗi người mỗi ý, chưa thống nhất được chi tiêu như thế nào để vừa tiết kiệm vừa hợp lý.

Cuối tuần trước, công ty chồng mình đã công bố tiền thưởng Tết Nguyên Đán 2015. Công ty chồng mình năm nay được thưởng 2,5 tháng lương. Theo đó, tiền thưởng Tết của chồng mình năm nay được khoảng 63 triệu đồng. Thấy chồng được thưởng Tết cao hơn năm ngoái 1 tháng lương mà mình đã phấn khởi ra mặt. Ít ra Tết đến còn có một khoản để rủng rỉnh mua sắm.

Và đầu tuần vừa rồi, sau nhiều ngày thấp thỏm chờ đợi và đoán già đoán non thì công ty mình đang làm cũng công khai công bố mức thưởng Tết năm nay cho tất cả nhân viên. Tết này, mình cũng được thưởng 1,5 tháng lương. Cộng thêm doanh số kinh doanh của năm nữa thì số tiền thưởng Tết của mình cũng được 35 triệu. Hiện, tiền thưởng Tết đã được công ty chuyển khoản hết vào tài khoản của 2 vợ chồng. Chồng cũng đã rút tiền và đưa mình cầm để chi tiêu Tết cho đủ đầy, thoải mái nhất.

Vợ chồng vừa được thưởng Tết gần 100 triệu, nên chi tiêu thế nào? 1
Đầu tuần vừa rồi, sau nhiều ngày thấp thỏm chờ đợi và đoán già đoán non thì công ty mình đang làm cũng công khai công bố mức thưởng Tết năm nay cho tất cả nhân viên (Ảnh minh họa)

Có thể nói, đây là năm thứ 2 vợ chồng mình đón Tết cùng chung một nhà. Năm đầu tiên về làm dâu nhà anh, do vẫn ở cùng bố mẹ chồng nên Tết đến, vợ chồng mình đưa cho mẹ 10 triệu đồng mua sắm Tết. Còn lại, mẹ chồng chỉ giao con dâu mới phụ trách nước ngọt, bia rượu, bánh kẹo nên mình chi tiêu cũng không tốn kém. Số tiền thưởng Tết năm ngoái còn lại của hai đứa, vợ chồng mình làm 1 chuyến du lịch đầu năm 5-6 ngày là hết. Tính ra, chi tiêu Tết năm ngoái và tiền đi du lịch, mình và chồng cũng chi mất khoảng 25 triệu.

Năm nay, vì đã ở riêng nhà, lại sang năm mới vợ chồng mình dự định sẽ có bầu nên ngay từ khoản thưởng Tết này, mình muốn có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, tránh tình trạng có đồng nào tiêu hết đồng ấy như Tết năm ngoái. Chồng mình là đàn ông nên chẳng tính toán gì. Anh bảo mình chia số tiền này làm 3 phần bằng nhau rồi một phần tiền để 2 vợ chồng tiêu Tết, một phần biếu ông bà nội và một phần biếu ông bà ngoại. 

Nghe chồng nói vậy, mình phản đối luôn. Không phải mình tiếc tiền biếu Tết bố mẹ 2 bên mà nghĩ giờ có gia đình rồi phải biết chi tiêu thật hợp lý. Không lúc xảy ra biến cố mà không có tiền rồi phải chìa tay xin bố mẹ 2 bên thì mình chẳng biết giấu mặt mũi đi đâu.

Chồng rất ngạc nhiên khi mình phản đối như thế. Anh hỏi mình định chi dùng số tiền 98 triệu này thế nào. Mình thì đang dự định như sau nhưng cũng chưa biết thế đã hợp lý chưa. Song mình vẫn phải dự định thế vì đã lường trước Tết nhất nhiều thứ chi tiêu không tên tốn tiền lắm.

+ Tiền cất đi tiết kiệm: 60 triệu 

+ Tiền biếu bố mẹ 2 bên: 20 triệu (mỗi bố mẹ 10 triệu)

+ Tiền chi tiêu sắm sửa Tết cho gia đình và 2 vợ chồng: 10 triệu

+ Tiền lì xì cho cụ nội ngoại và trẻ nhỏ: 8 triệu

Vợ chồng vừa được thưởng Tết gần 100 triệu, nên chi tiêu thế nào? 2
Chồng cũng nói, năm mới phải chi tiêu xông xênh. Với lại, anh đã để cho mình phải sống thiếu thốn ngày nào đâu mà phải tiết kiệm thế (Ảnh minh họa)

Khi đưa ra kế hoạch chi tiêu này, chồng mình vẫn không đồng ý. Anh bảo tiết kiệm 50 triệu, số tiền 48 triệu còn lại vợ chồng sẽ đưa tất cả gia đình nội ngoại đi du lịch vào dịp Tết. Chồng cũng nói rằng, năm mới phải chi tiêu xông xênh. Với lại, anh đã để cho mình phải sống thiếu thốn ngày nào đâu mà mình phải tằn tiện, tiết kiệm thế.

Mong ngóng mãi khoản tiền thưởng Tết, nhưng khi tiền đã về tài khoản thì vợ chồng mình lại mỗi người mỗi ý, chưa thống nhất được chi tiêu như thế nào để vừa tiết kiệm vừa hợp lý. Là một phụ nữ, một người vợ, mình nên lập kế hoạch chi tiêu thế nào cho hợp lý nhất đây?

Chia sẻ
Đọc thêm