Tâm thư gửi cô con dâu năm nào cũng đi du lịch để trốn Tết nhà chồng

Năm nay mẹ muốn con dâu của mẹ ở nhà đón Tết để cho con được trải nghiệm một cái Tết đúng nghĩa ở nhà chồng.

Chào các bạn!

Con dâu về làm dâu nhà tôi đến Tết này đã được 3 cái Tết. Nhưng 2 cái Tết trước, con dâu tôi toàn viện cớ để đi nghỉ mà không có mặt trong mấy ngày Tết. Tết xong thì vợ chồng nó lại về. Vì không muốn mất hòa khí gia đình nên tôi dù không vừa lòng cũng chưa từng nói thẳng với con dâu. 

Bởi thế năm nay, khi không khí Tết 2015 đã cận kề, biết thể nào con dâu cũng đang lên kế hoạch đi du lịch như 2 Tết trước nên tôi quyết định sẽ gửi cho con dâu tôi bức thư này bày tỏ yêu cầu và mong muốn con ở nhà đón Tết. Bức thư của tôi như sau, mong được các bạn đọc góp ý xem tôi viết như vậy có rành mạch không? Và yêu cầu đó có quá đáng với con dâu, con trai tôi không?

Bức thư của tôi như sau:

"Mẹ biết thể nào con cũng sẽ vào đây đọc để giết thời giờ. Mới năm trước mẹ vẫn là một cán bộ văn phòng nên mẹ hiểu con cũng “bận rộn” như thế nào. Con bận đến mức đang giờ làm thì phải chạy ra ngoài liên tục, lúc thì đi chợ vì mẹ chồng “lười”, lúc thì đi ăn tạm gì đó vì ở nhà không có thời gian ngồi vào bàn. Sau khi từ ngoài về con còn bận vào các trang mạng xã hội để cập nhật tình hình xã hội và hoạt động tích cực trên các diễn đàn ca thán lên án gia đình chồng. Đấy là may mà mẹ biết facebook của con nên lén lút vào xem. 

Tâm thư gửi cô con dâu năm nào cũng đi du lịch để trốn Tết nhà chồng 1
Đấy là lúc đi làm, lúc về nhà con cũng rất bận. Bận đến nỗi không thể động tay vào việc nhà vì phải mải mê làm nốt các công việc mà 8 tiếng mỗi ngày ở công sở con không thể làm hết. Mẹ thương con phấn đấu vì sự nghiệp nên gần 30 năm làm ô sin cho con trai, nay lại phải tiếp tục làm ô sin cho con dâu. 

Suốt cả năm trời con “quần quật” từ nhà đến chỗ làm. Và lấy cớ đó để Tết năm nào cũng bỏ nhà chồng đi du lịch nhằm được nghỉ ngơi toàn tập. Con bảo với chồng 1 năm đã vất vả thì cũng tranh thủ Tết nhất tận hưởng những ngày sung sướng. 

Còn mẹ, đã 2 năm mẹ có con dâu nhưng chưa Tết nào có sự góp mặt của con ở nhà. Mẹ không hài lòng nên nói không cho các con đi. Song cuối cùng các con vẫn cố đi bằng được. Con trai mẹ còn to tiếng với mẹ rằng: “Tết giờ có khác gì ngày thường đâu. Bọn con đi không ít lâu nữa có con cái vào, muốn cũng chẳng đi được”.

Nhưng mẹ không phải quá ngu ngốc mà dễ tin mấy lời nói đó. Mẹ biết con dâu mẹ muốn trốn Tết nhà chồng thôi. Vì bình thường chẳng bao giờ con động tay vào việc nhà nên có lẽ con nghĩ trách nhiệm con dâu trước cái Tết nhà chồng là một nhiệm vụ khổng lồ và bất khả thi. Chắc là con nghĩ mẹ sẽ bắt con chi hàng chục triệu đồng mua sắm, biếu xén? Con nghĩ mẹ sẽ bắt con lau dọn 5 tầng lầu ngày vài lượt đến khi sạch sẽ từng ngóc ngách, xong xuôi thì làm đủ thứ mứt món từ truyền thống đến hiện đại?

Và vào những ngày giáp Tết con phải tháp tùng bố mẹ chồng đi thăm hỏi từng người ở quê, những người đa phần con không biết mặt cũng chẳng biết tên? Có lẽ con nghĩ thế nên năm nào con cũng kéo chồng đi du lịch rồi lỉnh mất. Tết không có con dâu đã đành, mẹ cũng không có nốt con trai.

Năm nay mẹ muốn con dâu của mẹ ở nhà đón Tết, nguyên nhân không có gì quá đặc biệt.

Thứ nhất, để cho con được trải nghiệm một cái Tết đúng nghĩa ở nhà chồng. Dù là nhà nào thì Tết vẫn là Tết, nhưng nếu ở nhà chồng con sẽ được thử sức mình ở vai trò con dâu. Không lấy chồng thì thôi, còn nếu lấy rồi con không thể trốn tránh cả đời. Con chưa bao giờ bắt đầu thì tại sao luôn nghĩ nó khó khăn? 

Thứ hai, để cho gia đình mình được quây quần bên nhau vào những thời khắc quan trọng. Để cho bố mẹ và con dâu có được cơ hội gần gũi nhau hơn. Mẹ không có con gái nên mẹ đã luôn mong ước được cùng con gái đi chợ Tết vào những ngày cuối năm, được lăng xăng bận rộn nấu những món ngon để chờ những người đàn ông của chúng ta khi về nhà. 

Mẹ cũng muốn con là người nếm thử những thứ mẹ làm ra. Ba năm nay mẹ luôn tự làm món mứt dừa non mà con thích. Nhưng khi con trở về nhà sau chuyến du lịch thì nó đã không còn hương vị như ban đầu. Mẹ thầm giận con vì con vô tâm, còn mẹ biết con lại thầm chê mẹ vụng về mà lại thích nấu nướng.

Thứ ba, để cho tình thông gia thêm thắt chặt. Con rể và con dâu là sự kết nối giữa hai gia đình. Các con đi rồi nên chuyến viếng thăm giữa hai nhà đều rất gượng gạo và lấy lệ. Bố mẹ sang nhà con làm gì khi con còn không muốn ở nhà chồng dịp Tết? Còn bố mẹ con sang nhà bố mẹ làm gì khi con rể đi chơi chẳng thấy mặt?

Tâm thư gửi cô con dâu năm nào cũng đi du lịch để trốn Tết nhà chồng 2
Tết năm nay con hãy ở nhà để cho mẹ có cơ hội khoe với mọi người “đây là con dâu tôi” (Ảnh minh họa)

Thứ tư, mỗi năm đều quan trọng nhất ngày Tết. Ai đi xa cũng muốn quay về với tổ ấm. Còn con lại rời tổ ấm đi kiếm những thứ vui ở xa. Khắp Việt Nam mình ở đâu cũng đều là Tết, con đi và chứng kiến cảnh nhà người khác sum vầy, con có thấy chạnh lòng không? Hay đó mới là điều quan trọng với con, còn tổ ấm suốt hơn 300 ngày còn lại chỉ là thứ nhà trọ tạm bợ?

Thứ năm, để cho mẹ có cơ hội khoe với mọi người “đây là con dâu tôi”. Hai năm liền, cái Tết của hai vợ chồng già này đều rất lạnh lẽo. Nhà chỉ có hai người, khách đến đều hỏi các con. Không thể giấu giếm mẹ đành phải nói thật là chúng nó chết cả rồi.

Mọi người bàng hoàng hỏi vì sao mà chết, mẹ lại phải trả lời “con dâu vì sợ Tết nên chết, con trai vì ngu nghe lời vợ nên chết”. Nhưng đồng thời mẹ cũng an ủi họ là hết Tết chúng nó lại sống khỏe lại thôi. Năm nay con còn muốn chết một lần thứ ba nữa không?".

Chia sẻ
Đọc thêm