Vợ chồng trẻ có trong tay 600 triệu có nên liều mua nhà trả góp?

Cùng nghe những quan điểm của các cặp vợ chồng trẻ trong vấn đề này để xem với số tiền 600 triệu có nên liều mua nhà hay không nhé!

Nhiều gia đình trẻ hiện nay với công việc thuận lợi đã sớm có điều kiện tài chính ổn định để tích luỹ được số tiền tương đối và nảy ý tưởng mua nhà để đón những đứa con đầu lòng hoặc chuẩn bị cho cuộc sống tương lai.

Tuy nhiên, vì còn khá trẻ và thiếu kinh nghiệm, số tiền tiết kiệm cũng không quá nhiều khiến họ gặp khó khăn để lựa chọn. Giống như trường hợp của chị TT mới đây khi thắc mắc về khoản tiết kiệm của hai vợ chồng. Có trong tay 600 triệu, hai vợ chồng vẫn chưa thể quyết định được có nên mua nhà hay không.

Theo đó, chị TT thắc mắc: "Em ở Hà Nội, hiện đang thuê nhà với giá 3,5 triệu/tháng. Chồng em làm nhà nước, lương tháng 10 triệu đồng. Còn em thì thu nhập không được ổn định, có tháng kiếm được mấy chục triệu mà có tháng chỉ được mấy triệu thôi.

Hiện vợ chồng em có con nhỏ mới sinh. Hai vợ chồng đang có dư tầm 400 triệu, nếu mua nhà khả năng bố mẹ hai bên sẽ có thể hỗ trợ một chút, chắc được tầm 200 triệu nữa.

Theo mọi người, với 600 triệu này chúng em có nên mua nhà trả góp ở Hà Nội hay không. Em muốn có động lực để hai vợ chồng phấn đấu tiết kiệm chứ lâu nay chi tiêu rất hoang phí. Nhưng do thu nhập của me không ổn định nên cũng lo lắng đến lúc không xoay xở kịp thì không biết phải làm sao, mà cảm giác đi thuê nhà mãi cũng khổ.

Em chỉ mong có mái nhà khoảng 50 - 60 mét vuông ở thủ đô vẫn hơn là đi thuê gian trọ 20 mét vuông với giá 3,5 triệu/tháng. Mọi người cho em xin lời khuyên với ạ".

Vợ chồng trẻ có trong tay 600 triệu có nên mua nhà trả góp?  - Ảnh 2.

Bài đăng câu chuyện nên hay không nên mua nhà với 600 triệu trong tay của gia đình trẻ được chia sẻ trên một group kín. Ảnh chụp màn hình.

Với số tiền này, chắc hẳn nhiều người cũng có cùng thắc mắc giống như vợ chồng anh chị TT là có nên mua nhà hay không. Bởi để sở hữu một ngôi nhà đất hay chung cư thì chưa đủ. Trong trường hợp vay thêm thì thu nhập bấp bênh của người vợ có thể là lý do tiềm ẩn rủi ro tài chính không thể lường trước.

Xoay quanh vấn đề này, nhiều người có kinh nghiệm mua nhà, trong đó có chị em đang làm tại ngân hàng cũng đã nhanh nhảu mách nước cho khổ chủ.

Có trong tay 600 triệu nên mua nhà để có động lực phấn đấu

Chị Hoàng Phương Thảo cho biết: " Với mức thu nhập của hai vợ chồng chị tạm tính sẽ dao động từ 15-20 triệu/tháng và tiền ban đầu hai vợ chồng đang có là 400 - 600 triệu (trong trường hợp ông bà hỗ trợ đúng như kế hoạch). Với số tiền này thì có thể lựa chọn phương án mua nhà trong khoảng giá từ 1 -1,2 tỷ cho một căn chung cư/ nhà cấp 4 vẫn khả thi. Với phương án này cả lãi và gốc hàng tháng tính ra chỉ 5 triệu (nếu lãi suất trung bình 10%).

Nói chung các cặp đôi trẻ nên tính toán mua nhà, dù đi vay cũng chỉ trả nợ không quá 7 triệu/tháng là hợp lý nhất. Thứ nhất là ổn định hơn khi có con nhỏ. Thứ hai là luôn có thể kiếm lời dù là chung cư hay nhà đất.

Bây giờ nhà không phải như cảnh hồi xưa, vợ chồng phải ở mãi mãi mà nhiều cặp đôi cũng xác định sớm là chỉ sống ở đó khoảng 5 năm có thể đã tích luỹ tốt hơn để chuyển nơi khác rồi.

Còn nếu đi thuê thì 1 điều chắc chắn là không thể kiếm lời được. 2 vợ chồng trong đó con còn rất nhỏ trong 5 năm tới chưa cần phải phòng riêng nên chung cư 1 phòng ngủ có diện tích từ 47 - 50 mét vuông là đủ rồi.

Và khi vay một số tiền vừa phải với mức thu nhập của mình cũng tạo động lực trả nợ thay vì mua đồ hoang phí".

Vợ chồng trẻ có trong tay 600 triệu có nên liều mua nhà trả góp?  - Ảnh 3.

Chị Hoàng Phương Thảo khuyên các cặp vợ chồng trẻ có khoảng 600 triệu trong tay có thể suy nghĩ tới phương án mua nhà vì nó là khả thi.

Còn với chị Ngọc Điệp, bản thân đã có kinh nghiệm từng mua nhà như thế nên lời khuyên là nên mua để phấn đấu.

"Hai vợ chồng mình cưới xong cũng gom góp vay mượn đủ kiểu, xác định mua nhà với giá 700 triệu đổ lại. Nhưng cuối cùng sau khi xem xét và nghĩ tới phương án khác nhau thì đã cố mua được căn nhà với giá 1,2 tỷ đồng, có đi vay mượn thêm.

Hai ba năm đầu tương đối khó khăn vì phải chi tiêu tiết kiệm, mua gì cũng phải cân nhắc đo đếm. Nhưng từ đó cũng có động lực phấn đấu và tất nhiên là nhà của mình vẫn hơn là đi thuê.

Bạn cứ tính toán kỹ khả năng tiết kiệm và chi tiêu của mình để mua được căn hợp lý. Mình thì xác định nhà không cần quá to, chỉ cần ấm áp và tiện nghi. Vì theo mình suy nghĩ dù sao thì nhà cửa hay xe cộ đều là công cụ phục vụ mình. Không nên để nó trở thành gánh nặng".

Vợ chồng trẻ có trong tay 600 triệu có nên liều mua nhà trả góp?  - Ảnh 4.

Ngừng suy nghĩ này vì nhiều khoản phát sinh, nhà giá rẻ chưa chắc đã an toàn

Có thời gian làm trong ngân hàng, chị Linh Nguyễn cũng ngay lập tức chia sẻ trải nghiệm và suy nghĩ của mình với chủ đề này. Theo chị, vợ chồng trẻ với số vốn còn ít, mới chỉ khoảng 600 triệu thì không nên nghĩ tới chuyện mua nhà.

"Theo kinh nghiệm của dân làm ngân hàng, kinh nghiệm cá nhân cũng như các trường hợp đã gặp thì nên thuê nhà chưa nên mua trong khoảng tiền đang có này. Vì vay ngân hàng thì hàng tháng sẽ phải trả gốc và lãi ít nhất là 8 triệu/tháng.

Trả xong thì chi tiêu bí bách, chưa kể lúc con ốm không biết lấy tiền đâu ra, vợ chồng càu nhàu mất tình cảm gia đình. Chưa kể nếu mua nhà ở chung cư còn phí dịch vụ, các khoản phát sinh khác nên nhiều người đã có lúc khủng hoảng. 600 triệu có thể là số tiền hợp lý để mua nhà ngoại ô nhưng với thị phần Hà Nội thi phải mua được hơn 1 tỷ, vay 500 triệu. Trong khi đó, chất lượng nhà lại vẫn phải cân nhắc nhiều vì nằm trong thị phần giá nhà giá rẻ.

Các cặp đang có con nhỏ, ở nhà thuê và thu nhập không ổn định thì việc mua nhà sẽ mang lại nhiều stress. Nếu 2 vợ chồng quyết tâm mua nhà nên cố gắng làm thêm có thu nhập tăng lên rồi mới tính tới.

Đứng góc độ dân tài chính như mình, cũng đã học tập được kha khá anh chị từng tiếp xúc thì mình cũng như chồng đều có suy nghĩ thích dùng tiền đầu tư hơn. Sợ nhất là ốm đau khi cần 1 khoản thì không có. Dù mình làm ngân hàng, có thể hiểu và biết cách xoay tiền nhưng nhiều khi cũng bí lắm", chị Linh Nguyễn chia sẻ.

Vợ chồng trẻ có trong tay 600 triệu có nên liều mua nhà trả góp?  - Ảnh 5.

Chị Linh Nguyễn và quan điểm mua nhà của mình nếu có trong tay 600 triệu.

Đồng quan điểm với chị Linh, chị Mỹ cũng khuyên các cặp vợ chồng nên có trên 50 - 70% giá trị rồi hãy nghĩ tới chuyện mua nhà. Vì ít hơn lãi rất cao và có khả năng cao không đủ khả năng chi trả.

Nếu thu nhập của vợ không ổn định thì ngân hàng chỉ dựa vào thu nhập của chồng để căn cứ xét duyệt trả góp nên phải cân nhắc số tiền góp là bao nhiêu, phù hợp khả năng mình không. Bài toán lúc này sẽ thường là trừ hết các chi phí hàng tháng + số tiền trả góp hàng tháng + khoản phát sinh và phải chứng minh đủ khả năng thì ngân hàng mới có phương án trả góp. Còn nếu không sẽ phải thế chấp bằng chính căn nhà đang góp mua.

Nếu có trong tay tầm 600 triệu nếu mua nhà cũng chỉ nên tìm hiểu những căn chung cư/căn hộ tầm giá 1 tỷ. Với mức này thì chỉ có thể mua được căn hộ nhỏ ở ngoại ô chứ khó mà trong nội thành.

Vợ chồng trẻ có trong tay 600 triệu có nên liều mua nhà trả góp?  - Ảnh 6.

Còn bạn, nếu sở hữu 600 triệu trong tay, bạn sẽ xử trí nó như thế nào?

Chia sẻ
Đọc thêm