Vitamin B kìm hãm tiến triển của bệnh Alzheimer

,
Chia sẻ

Uống vitamin B liều cao mỗi ngày có thể giúp làm giảm tốc độ teo não ở những người cao tuổi có dấu hiệu của bệnh Alzheimer, kìm hãm sự tiến triển của căn bệnh này.

Nhóm các nhà khoa học Anh dẫn đầu một cuộc nghiên cứu tin rằng liệu pháp chữa trị bằng vitamin có thể kìm hãm hoặc thậm chí ngăn cản sự phát triển của căn bệnh này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cũng nhấn mạnh rằng cần phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa nhằm kiểm chứng giả thiết trên.Teo não là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, xảy ra nhanh hơn ở những người mắc chứng khiếm khuyết nhận thức nhẹ (MCI) - một dấu hiệu báo trước của bệnh Alzheimer và các dạng mất trí nhớ khác.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Thư viện Khoa học Cộng đồng ONE, các nhà khoa học đã thực hiện ghiên cứu hiện tượng teo não đối với 168 tình nguyện viên ở độ tuổi 70 được chẩn đoán mắc chứng MCI trong giai đoạn hai năm bằng cách cho một nửa trong số những người này hàng ngày uống một viên có chứa hàm lượng vitamin B cao gồm cả B6 và B12. Số còn lại uống giả dược không có hoạt chất chữa bệnh.Kết quả cho thấy, việc uống Vitamin B hàng ngày đã khiến quá trình teo não chậm lại đến 30%. Với một số trưòng hợp khác, tỷ lệ này còn lên đến 53%.

David Smith, một trong những người đứng đầu nhóm nghiên cứu từ khoa Dược lý của trường Đại học Oxford cho biết kết quả này khả quan và ấn tượng hơn cả mong đợi của các nhà nghiên cứu. Cách chữa trị đơn giản và an toàn này sẽ hạn chế sự phát triển của bệnh Alzheimer ở những người đang phải chịu đựng những vấn đề về trí nhớ dạng nhẹ.Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính hiện nay có 37 triệu người trên toàn thế giới đang phải chung sống với chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer./.
Anh Minh (Vietnam+)
Chia sẻ