Việt Nam lần đầu triển khai thành công nút mạch cầm máu sau sinh

Bệnh viện Bạch Mai vừa công bố đã triển khai thành công phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh đầu tiên tại Việt Nam.

Một trong những nữ bệnh nhân đầu tiên đươc cứu sống bằng phương pháp này là Trương T. Y. (36 tuổi). Trước đó, nữ bệnh nhân Y. mổ thai sinh đôi ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sau đó chuyển qua bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân sau khi mổ cắt tử cung vẫn chảy máu. Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đã thực hiện nút mạch, huyết áp của bệnh dân dần cải thiện, thai nhi khỏe mạnh.

Việt Nam lần đầu triển khai thành công nút mạch cầm máu sau sinh - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai vừa công bố đã triển khai thành công phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh đầu tiên tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Giáo sư Phạm Minh Thông - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết nghiên cứu của Bệnh viện Bạch Mai tiến hành trong hơn 4 tháng cho thấy có 20.215 bệnh nhân sinh đẻ và có tới 636 bệnh nhân chảy máu sau đẻ (chiếm tỷ lệ 3,1%), 9 bệnh nhân bị tắc mạch (1,4%), 5 trường hợp tắc mạch sau cắt tử cung cần truyền nhiều máu và nằm dài ngày dẫn đến có nhiều biến chứng. Các bệnh nhân trên nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Điều trị bảo tồn bằng nút mạch là phương pháp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác để cứu sống sản phụ cũng như bảo tồn chức năng sinh đẻ và đảm bảo chất lượng cuộc sống sau điều trị.

Khi thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ chọc vào động mạch đùi, chụp động mạch 2 bên tử cung để tìm ra điểm chảy máu bằng thiết bị chuyên dụng, bơm chất gây tắc mạch... Thay vì phải mổ để thắt mạch từ ngoài vào, các bác sĩ thắt ở trong sau đó chụp cắt lớp, luồn ống vào theo vị trí giải phẫu sẽ nhanh hơn và chính xác hơn. Công đoạn này sẽ rút ngắn thời gian phẫu thuật và kéo dài thời gian cho bệnh nhân.

Theo giáo sư Phạm Minh Thông, từ năm 2018 đến nay Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống được 5 bệnh nhân bằng kỹ thuật này.

Chia sẻ
Đọc thêm