Việt Nam điều chế thành công hoạt chất dạng sủi điều trị bệnh dạ dày, trào ngược

Các nhà khoa học ĐH Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và Đại học Dược Hà Nội vừa công bố công trình nghiên cứu mang tính đột phá của y dược học Việt Nam hướng đích vào hoạt chất curcumin, chiết xuất từ củ nghệ vàng, nhằm phát triển sản phẩm giúp phòng và trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược.

Vào ngày 5/4, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: "Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược. Kết quả mô hình liên kết viện-trường-doanh nghiệp". Đây được coi là đột phá trong công nghệ hướng đích và công nghệ bào chế dạng sủi.

Việt Nam điều chế thành công hoạt chất dạng sủi điều trị bệnh dạ dày, trào ngược - Ảnh 1.

Việt Nam là nước thứ 2 thế giới điều chế thành công hoạt chất curcumin dạng sủi.

Tại buổi hội thảo, T.S Lê Thị Thu Hường, khoa Y Dược – Trưởng nhóm nghiên cứu thiết kế và phát triển thuốc mới VSL (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết: "Hiện nay việc phát triển thuốc mới phải tối ưu đồng thời: Tác dụng, độ hấp thu và tính an toàn. Do đó, công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành".

Việt Nam điều chế thành công hoạt chất dạng sủi điều trị bệnh dạ dày, trào ngược - Ảnh 2.

Ở dạng sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được cả những vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong.

PGS.TS Phạm Minh Lý (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nhận xét việc áp dụng các công nghệ này đã đem lại kết quả rất khả quan trên thực tế. Bệnh nhân của ông đã giảm được nhiều vết loét trên dạ dày sau khi sử dụng.

Trên thế giới, ngoài Mỹ, Việt Nam là quốc gia thứ 2 cho đến nay điều chế thành công curcumin dạng sủi.

Để khắc phục hạn chế về khả năng ít tan trong nước của curcumin, nhóm nghiên cứu đã áp dụng công nghệ nano, tạo ra những hạt siêu nhỏ giúp tăng độ tan và xóa bỏ các tạp chất có hại cho sức khỏe (tinh dầu, nhựa, axit) vốn có trong củ nghệ.

Lý giải về việc bào chế sản phẩm dạng sủi, các nhà khoa học cho biết: Ở dạng sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được cả những vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… Bên cạnh đó, sủi tan nhanh và đều trong dung dịch, giúp sản phẩm có thể được hấp thu trên toàn bộ đường tiêu hóa.

Việt Nam điều chế thành công hoạt chất dạng sủi điều trị bệnh dạ dày, trào ngược - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội thảo Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược.

Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày; 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%.

Viêm loét dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, nặng nề nhất là ung thư dạ dày.

Để chữa trị căn bệnh này, một phương thuốc dân gian được người dân thường xuyên sử dụng là bột của củ nghệ vàng. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, thành phần hóa học chữa được bệnh là curcumin trên thực tế chỉ chiếm khoảng 2% tổng khối lượng củ nghệ. Do đó, nếu chỉ uống bột nghệ, hiệu quả chữa trị đạt được sẽ thấp.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm