Việt Nam có loại nông sản được ví như "nhân sâm mùa đông", mua một cây cả nhà ăn không hết
Loại nông sản này không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn dùng để ép nước uống đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe, bao gồm cả miễn dịch, tiêu hóa, tim mạch.
Mía là loại cỏ nhiệt đới được trồng nhiều nhất ở các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hòa Bình, Vĩnh Phúc,... Ăn mía có tốt không, có. Mía có thể được ăn trực tiếp, uống nước ép mía hoặc là nguyên liệu chính dùng để sản xuất đường mía. Dưới đây là những tác dụng của mía đối với sức khỏe:
1. Giàu dinh dưỡng
Mía rất bổ dưỡng, chứa một lượng lớn nước, đường, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất như canxi, kẽm, magie, đường saccaro, vitamin B1 (thiamin), riboflavin có thể bổ sung hiệu quả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Có lợi cho dạ dày, thận, tim mạch.
Vào mùa lạnh, ăn mía ở mức độ vừa phải có thể giúp bổ sung lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể, giảm bớt tình trạng khô da mùa lạnh. Vị ngọt của mía sẽ không gây hại cho lá lách và dạ dày mà còn giúp dưỡng ẩm cho cơ thể. Đây thực sự là một lựa chọn thực phẩm lý tưởng trong mùa đông.
Ăn mía có béo không? Ăn mía với lượng vừa phải và kiểm soát tốt lượng đường tiêu thụ hàng ngày sẽ không dẫn tới tăng cân. Trái lại, nếu ăn quá nhiều mía có thể gây dư thừa năng lượng, nạp đường quá nhiều gây ra tăng cân.
2. Thanh nhiệt
Ăn mía, đặc biệt là uống nước mía có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Theo Đông Y, cây mía vị ngọt, tính mát, không độc; lợi vào 2 kinh Thủ thái âm Phế và Túc dương minh Vị; có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo sinh tân, giáng khí; dùng chữa các chứng nhiệt làm tổn thương tân dịch như: Tâm phiền miệng khát, nôn mửa.
Cách dùng mía để giải nhiệt rất đơn giản. Chỉ cần dóc vỏ mía rồi ăn hoặc ép lấy nước mía hòa với nước cơm rồi uống. Để chữa ho do nóng trong, lấy 200 ml nước mía nấu cùng 100 gam gạo tẻ ăn trong nhiều ngày sẽ có tác dụng.
3. Bổ sung năng lượng, phòng hạ đường huyết
Mía rất giàu đường, cũng là nguồn năng lượng chính. Nếu cảm thấy mệt mỏi về thể chất hoặc lượng đường trong máu thấp, bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách ăn mía để duy trì đủ thể lực và trở nên tràn đầy năng lượng hơn.
Trong đó, người có lượng đường trong máu cao không nên ăn mía, nhưng với người có lượng đường trong máu thấp thì mía chính là “thứ cứu mạng”. Khi cảm thấy chóng mặt, khó chịu, bạn có thể ăn một ít mía để bổ sung lượng đường ngay lập tức. Mọi cảm giác khó chịu do lượng đường trong máu thấp sẽ sớm biến mất.
4. Tốt cho tiêu hóa
Mía rất giàu chất xơ, nhóm dinh dưỡng rất quan trọng để thúc đẩy nhu động ruột và duy trì chức năng hệ tiêu hóa tốt. Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose, ngăn ngừa sự thay đổi lượng đường trong máu và giúp giảm các vấn đề táo bón.
Ai không nên ăn mía?
Do có tính hàn nên người tì vị yếu, chức năng tiêu hóa kém thì không nên ăn quá nhiều mía, dễ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, do lượng đường trong mía tương đối cao nên mía không phải là loại thực phẩm được khuyến khích cho người bệnh tiểu đường, người đang cần kiểm soát đường huyết ổn định. Sự biến động lớn về lượng đường trong máu trong cơ thể người bệnh trong thời gian ngắn là vô cùng có hại, dễ gây ra một số biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh.
Người đang dùng thuốc chống đông máu nên thận trọng khi ăn mía, do mía có thể tương tác với thuốc gây ra tác dụng phụ. Không chỉ thuốc chống đông máu, nếu đang uống thuốc điều trị bệnh hay thuốc bổ theo đơn bác sĩ, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn mía.
Nguồn: Sohu