Viết bài luận về quy trình sản xuất nước mắm, nam sinh Nghệ An gây ấn tượng mạnh với ĐH ở Mỹ, giành ngay học bổng 4,5 tỷ đồng

Ứng Hà Chi,
Chia sẻ

Nam sinh nhận thấy cuộc sống cũng giống như quy trình làm nước mắm vậy, luôn phải đối mặt với những thách thức và tình huống phát sinh bất ngờ.

Vừa qua, Đậu Trần Nhất Long, 18 tuổi, quê gốc tại Nghệ An giành được suất học bổng trị giá 4 tỷ đồng tại trường Đại học Texas Christian (Texas Christian University). Ngoài ra, nam sinh Nghệ An còn giành học bổng tại 5 trường Đại học khác tại nước Mỹ, bao gồm: Michigan State University (100.000$), Knox College (178.000$), Union College (210.540$), DePauw University (168.000$), Denison University (200.000$). Nam sinh cũng nộp hồ sơ vào VinUni và nhận được học bổng 100%.

Hiện Nhất Long đang là học sinh lớp 12A1 chuyên Tin, trường THPT Chuyên Khoa học Tự Nhiên Hà Nội. Sau khi kết thúc THPT, em sẽ sang nước Mỹ vào tháng 8/2022 để bắt đầu một cuộc sống mới, tiếp tục chinh phục những giấc mơ.

Thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của nam sinh Đậu Trần Nhất Long:

GPA: 9.4; IELTS: 7.5

SAT: 1510/1600 (lọt top 2% người cao điểm nhất thế giới)

Giải Nhì kỳ thi HSG môn Toán cấp huyện năm lớp 8

Giải Nhất kỳ thi Tin học trẻ cấp huyện năm lớp 8

Giải Nhì kỳ thi HSG môn Toán cấp tỉnh năm lớp 9

Giải Ba kỳ thi chọn HSG môn Tin trường THPT Khoa học Tự nhiên Hà Nội năm lớp 11.

Nam sinh Nghệ An có tên cực lạ, đỗ 6 trường Đại học tại Mỹ: Viết bài luận cực ngầu về nước mắm - Ảnh 2.

Chân dung nam sinh có cái tên cực lạ - Đậu Trần Nhất Long.

NAM SINH XỨ NGHỆ VÀ CON ĐƯỜNG CHINH PHỤC ĐẠI HỌC MỸ

Từ những năm học cấp 2, Nhất Long đã nuôi dưỡng ước mơ đi du học. Nam sinh quan tâm đến nước Mỹ và tin rằng đây là môi trường phù hợp giúp bản thân phát triển. Khi bày tỏ nguyện vọng với gia đình, bố mẹ Nhất Long hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ. 

Bố mẹ khuyên con trai nên ra Hà Nội học tập để tìm con đường đi du học tốt nhất, mặc dù lúc đó em đã đỗ 2 ngôi trường cấp 3 hàng đầu tại Nghệ An. Khi ra Hà Nội, Nhất Long đã tìm được những người bạn chung chí hướng và có thể tiếp cận được nhiều thông tin về chương trình học tập tại nước ngoài.

Ngay từ khi mới vào lớp 10, nam sinh đã chăm chỉ học tập kết hợp với đi học thêm tại một số nơi để chuẩn bị cho kỳ thi SAT và IELTS. Đây là 2 bài thi chuyển đổi quan trọng đối với các du học sinh, là tấm vé thông hành chinh phục giấc mơ học tập ở nước ngoài. Đến cuối năm lớp 11, Nhất Long "apply" vào hàng loạt các trường Đại học tại Mỹ và may mắn trúng tuyển 6 trường với mức hỗ trợ học phí tương đối cao.

Nam sinh Nghệ An quyết định chọn Texas Christian University để viết tiếp ước mơ chinh phục học thuật. Qua tìm hiểu, Nhất Long đánh giá đây là ngôi trường có thế mạnh về ngành Kinh doanh – ngành học em yêu thích và quyết tâm theo đuổi. Ngoài ra, trường còn có thế mạnh về lĩnh vực Mỹ thuật, Truyền thông.

Nam sinh Nghệ An có tên cực lạ, đỗ 6 trường Đại học tại Mỹ: Viết bài luận cực ngầu về nước mắm - Ảnh 3.

Nhất Long chọn Texas Christian University vì trường có thế mạnh về Kinh doanh.

Nhất Long hào hứng chia sẻ: "Texas Christian University có cơ sở vật chất tốt. Trường có khuôn viên rộng lớn và đặc biệt là nằm ở Fort Worth - nơi tập trung đông dân cư, có các tập đoàn/công ty lớn giúp em tìm được cơ hội thực tập sau này.

Trường có gần 100 ngành học cho sinh viên lựa chọn. Và tất cả các ngành đều phải học các bộ môn nền tảng của nền giáo dục khai phóng. Các môn đại cương khác tập trung rèn luyện tư duy phản biện cho sinh viên. Trường cũng có các lớp học dành cho sinh viên năm nhất cùng với nhiều ngày hội định hướng nghề nghiệp và Frog Camp vào mùa hè. Vì thế, em cảm thấy trường khá phù hợp với bản thân, hứa hẹn một môi trường học tập thú vị".

Nhất Long cho biết bản thân may mắn vì luôn được bố mẹ ủng hộ. Bố mẹ em hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, tuy công việc bận rộn, không nắm được tình hình chi tiết nhưng luôn đưa ra định hướng đúng đắn. Dù không ở gần con nhưng bố mẹ thường xuyên gọi điện ra Hà Nội để theo sát tình hình học tập và sức khoẻ của em.

Không chỉ học tập tốt, Nhất Long còn là học sinh năng động tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá. Em là thành viên của CLB Từ thiện tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Em cũng tham gia CLB Khoa học trong trường, thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo khoa học cho các bạn học sinh. Đặc biệt, Nhất Long còn có một start-up (dự án khởi nghiệp) về sản phẩm nước mắm được nhiều người ủng hộ.

Nam sinh Nghệ An có tên cực lạ, đỗ 6 trường Đại học tại Mỹ: Viết bài luận cực ngầu về nước mắm - Ảnh 4.

Gia đình là điểm tựa vững chắc để nam sinh theo đuổi ước mơ.

BÀI LUẬN CỰC CHẤT VỀ NƯỚC MẮM KHIẾN HỘI ĐỒNG TUYỂN SINH NGỠ NGÀNG

Ngoài trình độ học vấn thì việc viết bài luận là yêu cầu bắt buộc của các trường Đại học tại Mỹ. Thông thường, bài luận có độ dài khoảng 650 chữ với đề tài tự chọn. Với số lượng từ không nhiều, học sinh phải chắt lọc ngôn từ để vừa đảm bảo mạch lạc thông tin, vừa có thể trình bày đủ ý. Điều quan trọng nhất là các em phải thể hiện được tính cách, khát vọng, hoài bão bản thân qua bài viết.

Nhất Long viết về start-up bán nước mắm, bài viết gây ấn tượng mạnh đối với hội đồng tuyển sinh. Quê ngoại của em ở vùng ven biển Hà Tĩnh, có nghề truyền thống làm nước mắm. Mỗi lần nghỉ hè em đều về quê chơi, được xem và cùng bà ngoại ủ nước mắm. Nhất Long mê mệt vị nước mắm bà làm. Em thấy hương vị thơm ngon, đậm đà và mang vị đặc biệt khác xa so với nhiều loại nước mắm công nghiệp.

Nam sinh Nghệ An có tên cực lạ, đỗ 6 trường Đại học tại Mỹ: Viết bài luận cực ngầu về nước mắm - Ảnh 5.

Nhất Long quyết định giới thiệu về nước mắm bà làm trong bài luận.

Tuy làm nước mắm rất ngon nhưng bà chỉ làm quy mô nhỏ, để mọi người trong gia đình dùng và đem đi biếu tặng. Nhất Long nảy sinh ý tưởng phát triển thương hiệu nước mắm bà làm. Em muốn áp dụng kiến thức ngành học Kinh doanh để xây dựng và đưa thương hiệu ra thị trường, giúp nhiều người được thưởng thức đặc sản quê hương Hà Tĩnh.

Nam sinh xứ Nghệ cho biết: "Em chia sẻ ý tưởng với bà và nhận được sự đồng tình. Bà rất vui và mong muốn nước mắm gia đình trở thành một thương hiệu vang danh. Hè lớp 11, em về quê ngoại và bắt tay vào công đoạn chế biến. Em đã theo thuyền của ngư dân ra biển để đánh cá. Đây cũng là một trong những khó khăn của em bởi lần đầu ra biển, sức khoẻ không tốt do bị say sóng. Nhưng sau đấy, em cảm thấy chuyến đi rất thú vị, đem lại nhiều kiến thức cùng trải nghiệm bổ ích.

Sau khi về nhà, em ủ nước mắm dưới sự hướng dẫn của bà ngoại và mẹ cùng với kiến thức tìm hiểu thêm trên Internet. Mẻ nước mắm đầu tiên em làm khoảng 20l, cần ủ ít nhất trong thời gian 9 – 10 tháng. Người thân mua ủng hộ rất nhiều, ai cũng tấm tắc khen ngon.

Để làm ra thành phẩm cuối cùng cần trải qua nhiều công đoạn: Đánh bắt cá, chế biến cá, ủ cá,... Trong đó kỳ công nhất là việc phải "náo" (khuấy) chum 1 – 2 lần/tuần để phát hiện và xử lý vấn đề kịp thời. "Náo" cá sẽ giúp chất đạm trong cá được hoà tan, đem lại hương vị thơm ngon cho nước mắm. Bài luận cần chỉnh sửa nhiều lần dưới sự hỗ trợ của các thầy cô tại Trung tâm American Study".

Nam sinh Nghệ An có tên cực lạ, đỗ 6 trường Đại học tại Mỹ: Viết bài luận cực ngầu về nước mắm - Ảnh 6.

Nhờ bài viết độc lạ đã giúp nam sinh xứ Nghệ chinh phục hội đồng tuyển sinh.

Qua trải nghiệm làm nước mắm, Nhất Long liên hệ với bài học mà bản thân rút ra được. Nam sinh nhận thấy cuộc sống cũng giống như quy trình làm nước mắm vậy, luôn phải đối mặt với những thách thức và tình huống phát sinh bất ngờ. Tuy nhiên, chúng ta cần kiên trì, bền bỉ, không ngại khó ngại khổ, không đầu hàng trước khó khăn. Chỉ cần nỗ lực không ngừng, chúng ta sẽ nhận về thành quả ngọt ngào, xứng đáng.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ