Viện Lowy: Việt Nam tiếp tục tăng hạng trong chỉ số quyền lực tại Châu Á

Việt Nga, Theo VOV

Việt Nam tiếp tục tăng hạng trong chỉ số Quyền lực Châu Á được Viện Nghiên cứu Lowy có trụ sở tại Australia công bố hôm nay (19/10).

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, vị trí của Việt Nam được cải thiện trong bảng xếp hạng này. Theo kết quả đánh giá chỉ số quyền lực Châu Á năm 2020 của Viện Lowy, Mỹ tiếp tục được đánh giá là quốc gia có nhiều ảnh hưởng nhất tại Châu Á, tiếp đến là Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Nga. Như vậy, 5 vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng năm nay vẫn giữ nguyên so với bảng xếp hạng năm 2019.

Viện Lowy: Việt Nam tiếp tục tăng hạng trong chỉ số quyền lực tại Châu Á - Ảnh 1.

Việt Nam tăng thêm một thứ bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số quyền lực Châu Á 2020.

Trong bảng xếp hạng năm nay, Việt Nam tiếp tục tăng một bậc từ 13 lên 12, vượt lên trên cả New Zealand. Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia có sự tăng thứ hạng mạnh nhất với 1,3 điểm. Trong đó, chỉ số ảnh hưởng ngoại giao tăng 3 bậc do xử lý tốt đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó các chỉ số về cạnh tranh kinh tế và mạng lưới quốc phòng của Việt Nam cũng đều gia tăng.

Ngoài Việt Nam, chỉ có 2 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, nhưng đều thuộc nhóm tầm trung được tăng vị trí trong bảng xếp hạng năm nay đó là Australia và Đài Loan.

Chỉ số quyền lực Châu Á (Asia Power Index) là công cụ đánh giá mức độ ảnh hưởng trong khu vực dựa trên sự phân tích 8 nhóm nội dung của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm nay, ngoài các tiêu chí được đánh giá trước đó, Lowy bổ sung thêm 3 tiêu chí vào danh mục các vấn đề được đưa ra đánh giá gồm việc ứng phó với dịch Covid-19, các mối đe dọa sinh thái và đối thoại quốc phòng.

Chia sẻ
Đọc thêm