Viêm ruột thừa do… xương cá

PV, Theo SKĐS

Bệnh nhân đã bị đau bụng âm ỉ vùng dưới rốn bên phải, sốt nhẹ 3 ngày, phải vào viện và thật bất ngờ...

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp ngày thứ 3, khả năng ruột thừa đã vỡ và được chỉ định mổ nội soi cấp cứu giải quyết nguyên nhân. Trước đó, bệnh nhân đã bị đau bụng âm ỉ vùng dưới rốn bên phải, sốt nhẹ 3 ngày.

Sáng 17/6/2020, bệnh nhân N.V.T, 49 tuổi, quê ở Cần Thơ, ra Hà Nội công tác, đến tối cùng ngày thì thấy đau bụng nhiều, người mệt mỏi, sốt nhẹ nên đến Bệnh viện TWQĐ 108 khám.

Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp ngày thứ 3, khả năng ruột thừa đã vỡ và được chỉ định mổ nội soi cấp cứu giải quyết nguyên nhân. Trước đó, bệnh nhân đã bị đau bụng âm ỉ vùng dưới rốn bên phải, sốt nhẹ 3 ngày. Bệnh nhân uống thuốc giảm đau, hạ sốt thấy người dễ chịu hơn nên không đi khám…

Viêm ruột thừa do… xương cá - Ảnh 1.

Xung quanh ruột thừa có mủ thối

TS.BS Nguyễn Thanh Tâm người thực hiện ca mổ cho biết: khi mổ thấy mạc nối lớn, hồi - manh tràng viêm dính nhiều vào thành bụng vùng hố chậu phải. Ruột thừa bị đâm thủng bởi một dị vật là xương cá, khoảng 1 nửa dị vật vẫn nằm trong ruột thừa, xung quanh ruột thừa có khoảng 30ml mủ thối. 

Dị vật này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm ruột thừa và áp xe vùng hố chậu phải. Bệnh nhân đã được nội soi lấy bỏ dị vật, cắt ruột thừa, lau rửa và dẫn lưu ổ bụng.

Viêm ruột thừa do… xương cá - Ảnh 2.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được ra viện sau 4 ngày

Sau mổ sức khỏe bệnh nhân diễn biến tốt, ăn uống sinh hoạt bình thường và ra viện an toàn sau mổ 4 ngày.

Những năm qua Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bị thủng ruột thừa do các dị vật đâm như: xương cá, xương lợn, tăm xỉa răng…

Bác sĩ khuyến cáo mọi người cần luôn cẩn trọng khi ăn những thức ăn có xương. Nếu không may bị hóc, nuốt phải xương hoặc dị vật, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh diễn biến phức tạp.

Chia sẻ
Đọc thêm