Viêm phổi do đuối nước - ẩn họa mùa hè

Mạc Thảo, Theo VTV
Chia sẻ

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhân 15 tuổi bị suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước.

Viêm phổi do đuối nước - ẩn họa mùa hè - Ảnh 1.

Bệnh nhân V.H.L. (15 tuổi, trú tại TP Uông Bí, Quảng Ninh) được người nhà phát hiện đuối nước trong khoảng 5 phút ở bãi biển Bãi Cháy và chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, khó thở, tím môi, đầu chi, thở nhanh nông. Kết quả thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng xác định nồng độ oxy trong máu giảm (chỉ số SpO2 65%), hình ảnh X-quang phổi có tổn thương mờ không đều hai phổi.

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa kết luận chẩn đoán suy hô hấp tiến triển, viêm phổi do sặc nước mặn. Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở oxy mask, kháng sinh, cân bằng điện giải…

Sau hai ngày điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân thoát nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định, được chuyển Khoa Hô hấp điều trị viêm phổi sau đuối nước.

Bác sĩ Phạm Thị Út Trang, Phó Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm chức năng hô hấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, kể cả người biết bơi khi gặp phải tình huống nguy hiểm.

Người bị đuối nước do bị thiếu oxy thường có biểu hiện khó thở, đau sau xương ức, thở nhanh, tăng tiết đờm lẫn máu, da tím tái, mất ý thức, co giật, phù não do thiếu oxy não, tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim, giảm huyết áp… Đuối nước gây suy hô hấp, phù phổi cấp, phù não, suy tim, rối loạn điện giải… Hậu quả nặng nề của đuối nước nếu phát hiện muộn có thể dẫn đến tổn thương não, rơi vào tình trạng sống thực vật vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

Đặc biệt, bệnh nhân bị viêm phổi do đuối nước cần phải điều trị rất tích cực nếu không nguy cơ tử vong do viêm phổi nặng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Người bị đuối nước nếu được cấp cứu kịp thời, đúng phương pháp thì có khả năng sống sót, tuy nhiên, nguy cơ biến chứng của đuối nước rất cao. Vì vậy, qua trường hợp bệnh nhân trên, để hạn chế tình trạng đuối nước, đặc biệt trong dịp hè, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo:

Không cho trẻ đi chơi gần những nơi có sông, suối, ao, hồ, bể nước. Khi tắm ở bể bơi, tắm biển, cha mẹ phải mặc áo phao cho trẻ, luôn quan sát, theo dõi trẻ trong suốt quá trình vui chơi tắm biển.

Không tắm biển trong những ngày thời tiết xấu như mưa, bão, trời lạnh, không tắm biển vào những thời điểm sáng sớm hoặc về đêm.

Lựa chọn những địa điểm tắm an toàn, có quản lý, giám sát, cứu nạn cứu hộ kịp thời, không tắm ở những bãi tắm tự phát.

Mỗi người dân, đặc biệt là trẻ em cần học kỹ năng bơi lội, kĩ năng sơ cấp cứu cơ bản đối với người bị đuối nước. Ngay khi phát hiện người bị đuối nước, cần khẩn trương đưa người bị đuối nước lên bờ, xác định tình trạng ngừng hô hấp cần tiến hành hồi sinh tim phổi càng sớm càng tốt bằng kỹ năng ép tim và thổi ngạt. Tiếp đó, khẩn trương đưa người đuối nước đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, điều trị kịp thời, tránh những hậu quả, di chứng nguy hiểm.

Một số sai lầm cần khi cấp cứu người bị đuối nước cần tránh: Người thân của nạn nhân không được cứu người đuối nước mà phải chờ người khác đưa lên bờ. Như vậy làm mất "thời gian vàng" để cứu sống. Hoặc dốc ngược người nạn nhân lên vai rồi chạy mà không tiến hành ép tim và hô hấp nhân tạo… các biện pháp này kéo dài thời gian thiếu oxy não gây ra những di chứng ở não sau này nếu nạn nhân còn sống.

Chia sẻ
Đọc thêm