Vía Thần Tài ở Cần Thơ: Bán hơn 700 con cá lóc nướng trong 1 buổi sáng, lượng khách giảm so với năm ngoái

Bài viết: Lam Anh, Ảnh: Mai Hà Mỹ Hân,
Chia sẻ

Ngày vía Thần Tài năm nay, tiệm cá lóc nướng nổi tiếng ở Cần Thơ vẫn tất bật để chuẩn bị hàng trả cho khách nhưng lượng người mua khá bình ổn, không đông như mọi năm.

Ngày vía Thần Tài: Cá lóc - Ảnh 1.

Giống như nhiều năm trước, tại tiệm Mẫn cá lóc nướng trên con phố Huỳnh Cương, lò nướng khói bốc nghi ngút ngay từ rạng sáng, nhân viên tất bật nướng cá để khách đến không phải chờ lâu.

Ngay từ 5h sáng 7/2 (mùng 10 tháng Giêng), người dân Cần Thơ đã rục rịch ghé tiệm bán cá lóc chờ mua cá để làm lễ cúng ngày vía Thần Tài. Con phố nhỏ cũng vì thế mà nhộn nhịp hơn, tuy nhiên không đáng kể so với mọi năm.

Ngày vía Thần Tài: Bán hơn 700 con cá lóc nướng trong 1 buổi sáng ở Cần Thơ, lượng khách giảm so với cùng kì mọi năm - Ảnh 2.

Ở miền Tây, khi cúng Thần Tài, cá lóc nướng là thứ không thể thiếu. Cá lóc thường được nướng với mía đã cạo vỏ, giúp hương vị thơm ngon và không bị cháy.

Ngày vía Thần Tài: Cá lóc - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tính đến khoảng 10 giờ sáng ngày 7/2, tiệm cá lóc nướng này bán được khoảng 700 con, ít hơn cùng thời điểm so với năm trước.

Trung bình mỗi năm, tiệm Mẫn cá lóc nướng bán không dưới 1000 con cá lóc nướng. Dựa trên tình hình số lượng bán ra và khách hàng ghé quán, chủ tiệm cho biết sức mua chậm hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, trong ngày vía Thần Tài, tiệm vẫn chỉ bán trực tiếp chứ không nhận khách hàng đặt mua online.

Ngày vía Thần Tài: Bán hơn 700 con cá lóc nướng trong 1 buổi sáng ở Cần Thơ, lượng khách giảm so với cùng kì mọi năm - Ảnh 4.

Chiếc biển nhỏ với lời dặn dò của chủ tiệm cá lóc nướng được đặt ngay phía ngoài để vị khách nào cũng có thể nhìn thấy.

Cá lóc nướng không cần ướp gia vị, không đánh vảy, moi ruột, cắt vây mà được nướng nguyên con, thường nặng từ 1-2kg/con.

Mỗi con cá cần nửa tiếng để nướng chín, vì thế nhân viên cần thường xuyên trông để trở cá cho khỏi cháy rồi cạo lớp than cho thịt chín đều. Nếu chưa có khách mua sẽ được xếp lên kệ. Sau đó, khi có khách mua sẽ nướng sơ lại cho nóng.

Lượng khách mua cá lóc năm nay được đánh giá ở mức trung bình. Tuy không có lúc nào ở tình trạng vắng vẻ nhưng nhịp khách đều, không quá đông đúc như những năm trước.

Mỗi năm vào ngày này, bà Hoa (quận Ninh Kiều) lại ra mua ba con cá nướng về cúng Thần Tài. Thói quen này đã được duy trì từ nhiều năm nay.

"Tôi thường mua vào sáng sớm để kịp về cúng và cũng để mua được cá ngon", bà Hoa hồ hởi kì vọng vào năm mới với những điều tích cực, công việc kinh doanh của gia đình cũng suôn sẻ, hanh thông.

Theo như thông lệ mọi năm, lượng khách mua vào buổi sáng là nhiều nhất, từ trưa đến chiều sẽ rải rác và ít dần.

Ngày vía Thần Tài: Bán hơn 700 con cá lóc nướng trong 1 buổi sáng ở Cần Thơ, lượng khách giảm so với cùng kì mọi năm - Ảnh 9.

Một con cá lóc nướng thường được ăn kèm với rau, đậu phộng mỡ hành, có giá 170.000 đồng/kg.

Chia sẻ