Vì sao sao bóng đá Erling Haaland dán băng dính kín miệng khi ngủ? Chuyên gia tiết lộ sự thật

AB,
Chia sẻ

Cầu thủ Erling Haaland cho biết đã ngủ với băng dính dán chặt miệng.

Erling Haaland đang là cầu thủ có phong độ cao bậc nhất vào thời điểm hiện tại. Mùa trước, tiền đạo 23 tuổi ghi 52 bàn, góp công giúp Man City hoàn tất cú ăn ba bao gồm Cúp C1, Ngoại hạng Anh và Cúp FA.

Chia sẻ đến từ Haaland

Thành công của chân sút người Na Uy một phần đến từ lối sống kỷ luật và sự chăm chỉ. Để tăng hiệu quả trong lối chơi, Haaland đặc biệt quan tâm đến giấc ngủ. Haaland còn dùng thêm một chiếc kính đặc biệt giúp thư giãn mắt và thiết bị có tên Aura Ring giúp cho chất lượng giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và mức độ căng thẳng.

Chia sẻ trên sóng podcast hồi cuối tháng 8, Haaland gây chú ý khi tiết lộ còn dán băng dính vào miệng lúc ngủ. "Tôi nghĩ giấc ngủ là thứ quan trọng nhất trong đời", Haaland nói. "Tôi đã dùng băng dính dán miệng lại vào tối và trong lúc tập luyện". Theo Haaland, việc làm này tốt cho giấc ngủ cũng như màn trình diễn trên sân.

Vì sao sao bóng đá Erling Haaland dán băng dính kín miệng khi ngủ? Chuyên gia tiết lộ sự thật - Ảnh 1.

Jeff Kahn - chuyên gia về giấc ngủ đang làm việc tại Rise Science - cho rằng Haaland đang muốn khuyến khích việc thở bằng mũi.

"Lý thuyết đằng sau việc dán chặt băng dính vào miệng là để bạn phải thở hoàn toàn bằng mũi. Khi thở bằng miệng, bạn có thể sẽ bị khô miệng và cổ họng, điều này có thể dẫn đến việc ngủ ngáy, bệnh khô miệng hay một số vấn đề khác. Thở bằng mũi được cho giúp bạn cải thiện lượng oxy đưa vào, hỗ trợ tăng chất lượng giấc ngủ".

Có nên dán băng dính lên miệng khi ngủ?

Đến nay, một số người cho rằng việc dán băng dính vào miệng có thể giúp giấc ngủ được sâu hơn, giảm thiểu việc ngáy cũng như các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, theo chuyên gia Kahn, lý thuyết này chưa có cơ sở vững chắc.

"Những tuyên bố cho rằng việc bịt kín miệng có thể cải thiện hệ tiêu hóa, giảm bệnh nướu răng, cải thiện khung hàm phần lớn chỉ là truyền miệng và thiếu cơ sở xác thực để chứng minh", Kahn nhấn mạnh.

Trong báo cáo được công bố hồi tháng 7, Đại học Harvard thậm chí cho rằng việc dán băng dính lên miệng khi ngủ thậm chí còn có tác dụng ngược.

Vì sao sao bóng đá Erling Haaland dán băng dính kín miệng khi ngủ? Chuyên gia tiết lộ sự thật - Ảnh 2.

"Mạng xã hội tràn ngập những mẹo sức khỏe không có cơ sở khoa học và việc dán băng dính vào miệng là một trong những điều như thế. Mặc dù khi thức, việc chủ ý thở bằng mũi có thể mang lại nhiều lợi ích như lọc không khí tốt hơn, hạn chế lo lắng. Nhưng việc dán kín miệng khi ngủ có thể mang đến rủi ro, gây ra tình trạng khó thở, giấc ngủ bị gián đoạn hay kích ứng da.

Không có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ biện pháp này. Trong một số trường hợp nhất định, việc dán kín băng dính khi ngủ có thể làm giảm nồng độ oxy của người áp dụng", báo cáo từ Đại học Harvard cho hay.

Chuyên gia Federico Cerrone đang làm việc tại Atlantic Health System thì dùng từ "đặc biệt nguy hiểm" để mô tả về việc dán băng dính vào miệng khi ngủ.

Kahn cũng đồng tình với kết luận đến từ Đại học Harvard. "Việc thở bằng mũi được cho mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu nào chỉ ra việc dán băng dính vào miệng có thể mang đến những lợi ích tương tự", ông nhận định.

Kahn cũng chỉ ra "phần lớn nghiên cứu liên quan đến việc dán kín miệng bằng băng dính là dành cho những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Chúng ta gần như mù mờ về tác dụng của việc này với người bình thường".

Nếu bạn cảm thấy giấc ngủ có vấn đề hay thường bị khô miệng khi tỉnh dậy, Kahn khuyên hãy tìm đến bác sĩ chuyên ngành để tư vấn. Ông cũng cho biết việc sử dụng đồ uống chứa cồn có thể tạo ra tác động tiêu cực đến việc thở. "Hãy dừng uống đồ có cồn 3 tiếng trước khi đi ngủ", Kahn nói thêm.

Nguồn: GQ

Chia sẻ