Vi khuẩn trong nước mắm vượt mức cho phép
Kết quả kiểm nghiệm các loại nước mắm gần đây đã phát hiện hàm lượng vi khuẩn Clostridium perfringens gây hại đường tiêu hóa vượt mức cho phép 10 - 12 lần.
Thông tin trên được Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, đưa ra tại buổi tọa đàm “Chất lượng - thương hiệu nước mắm với người tiêu dùng”, tổ chức ngày 10/6 ở Hà Nội. Qua lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng tại nhiều cơ sở sản xuất nước mắm, Cục Cục quản lý cạnh tranh cũng phát hiện hàng chục yếu tố trong nước nắm có thể gây hại đến cơ thể như histamin (chất gâi dị ứng), khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus (loại vi khuẩn đường tiêu hoá cực độc có thể gây tử vong)...
Tiến sĩ Vũ Thị Bạch Nga, Trưởng ban Bảo vệ Người tiêu dùng, Cục quản lý cạnh tranh, nói: "Những chất gây hại trong sản phẩm nước mắm kém chất lượng tuy có thể không gây ngộ độc ngay nhưng sẽ tích tụ trong cơ thể, chờ thời gian phát tác. Điều này càng nguy hại hơn khi nước nắm đã trở thành gia vị nêm không thể thiếu trong mỗi gia đình”.
Cũng theo Cục Cục quản lý cạnh tranh, hiện doanh nghiệp tự công bố chất lượng nước mắm nhưng công tác hậu kiểm hầu như bị bỏ ngỏ, chất lượng sản phẩm chưa được kiểm soát.
Theo Baodatviet