Vì con gái, "người mẹ tốt nhất" ở Ai Cập chấp nhận sống với thân phận đàn ông hơn 40 năm khiến cả thế giới xúc động

HY LI, Theo ICTVietNam
Chia sẻ

Bà đã sống như một người đàn ông suốt 4 thế kỷ chỉ vì muốn thực hiện mọi thứ cho con gái.

Cách đây 5 năm, cả thế giới đã từng xôn xao trước sự hi sinh cao cả của một người mẹ ở Ai Cập. Chồng qua đời, gia đình nghèo khó buộc bà phải ra một quyết định đặc biệt để có thể tiếp tục kiếm tiền nuôi con. Đó là "người mẹ tốt nhất" Ai Cập, tên là Sisa Abu Daooh, sống ở thành phố Luxor, Ai Cập.

Năm 2015, trang The Guardian đưa tin, năm 1970 chồng của bà Sisa Abu Daooh qua đời. Lúc đó, bà đang mang thai con gái đầu lòng được 6 tháng. Bà chia sẻ: "Các anh trai muốn tôi tái hôn. Thời gian sau đó, họ luôn giới thiệu nhiều chú rể mới cho tôi". Nhưng họ không hợp với bà.

Ai Cập thời điểm đó rất khó khăn, công việc lao động chân tay không cho phép phụ nữ tham gia, nhưng bà Sisa Abu Daooh cũng không đủ trình độ để làm việc ở văn phòng. Trong sự túng quẫn đó, bà quyết định trở thành một người đàn ông, tất cả đều vì muốn kiếm tiền chăm lo cho con gái.

Bà Sisa Abu Daooh cạo trọc đầu, mặc những chiếc áo rộng thùng thình của đàn ông và bắt đầu làm gạch và thu hoạch lúa mì. Bà tâm sự: "Tôi đã vứt hết những bộ quần áo thường mặc dù đã rất quen thuộc. Đó từng là toàn bộ cuộc sống của tôi cho đến lúc này... Thật khó để một người phụ nữ từ bỏ sự nữ tính của mình, nhưng tôi sẽ làm bất cứ điều gì vì con gái. Đây là cách duy nhất để kiếm tiền. Tôi có thể làm gì khác sao? Tôi không thể đọc hay viết vì trước đây bố mẹ không cho tôi đi học".

Sống bằng thân phận đàn ông hơn 40 năm, "người mẹ tốt nhất" Ai Cập khiến cả thế giới xúc động vì sự hi sinh cao cả - Ảnh 1.

Tuy khởi đầu hơi khó khăn nhưng dần dà, bà đã thích làm việc với thân phận 1 người đàn ông. Bà có thể đi làm mọi nơi mà không lo lắng về vấn đề quấy rối tình dục. Ban đầu bà có sức mạnh làm việc ngang 10 người đàn ông. Nhưng sau này, khi tuổi cao sức yếu, bà chuyển sang nghề đánh giày. Bà đã sống dưới thân phận một người đàn ông từ khi chồng mất.

Nhưng số phận có lẽ đã không ưu ái cho bà Sisa Abu Daooh khi nhiều năm sau, con rể lại bệnh nặng và mất khả năng lao động. Vì gia đình con gái, bà tiếp tục hành trình "giả trai" để làm việc nuôi con nuôi cháu.

Sống bằng thân phận đàn ông hơn 40 năm, "người mẹ tốt nhất" Ai Cập khiến cả thế giới xúc động vì sự hi sinh cao cả - Ảnh 2.

Sau khi biết được câu chuyện cảm động này, chính quyền thành phố Luxor đã quyết định trao tặng bằng khen cho sự hy sinh cao cả của bà Sisa Abu Daooh. Sau đó, bà còn vinh dự được gặp Tổng thống Ai Cập, ông Abdel Fattah al-Sisi để nhận bằng khen. Bà được truyền thông địa phương gọi là "người mẹ tốt nhất". 

Nguồn: The Guardian

Sống bằng thân phận đàn ông hơn 40 năm, "người mẹ tốt nhất" Ai Cập khiến cả thế giới xúc động vì sự hi sinh cao cả - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm