Về ra mắt lần đầu đã bị bắt rửa cả chục mâm bát, cô nàng từ chối vừa khéo lại vừa lễ phép khiến mẹ chồng tương lai giục con trai cưới vội

Lúc nói xong những lời ấy đoán chắc bà sẽ ghét cô lắm, có khi còn bắt con trai chia tay ngay lập tức. Ngờ đâu...

Dù biết "yêu nhau yêu cả đường đi lối về" nhưng chị em lần đầu về ra mắt nhà chồng vẫn không khỏi toát mồ hôi hột, vừa ngượng vừa sợ. Thậm chí họ còn run cầm cập khi chạm mặt bố mẹ và anh chị chồng tương lai.

Vậy mà có cô gái cá tính, tự tin, ngay hôm đầu về nhà chồng gặp chuyện "bất bình" liền thể hiện luôn thái độ. Tưởng rằng sau đó sẽ bị tiễn ngay ra khỏi cửa, không chí ít cũng mất sạch điểm trong mắt mẹ chồng. Vậy mà ngược lại, sau màn thể hiện quan điểm sống rõ ràng ấy, cô lại được mẹ chồng giục cưới luôn. Đấy chính là câu chuyện của Ngọc Lan, cô con dâu bá đạo ngay ngày đầu về nhà bạn trai ra mắt.

Phong với Lan yêu nhau hơn 3 năm, hai người xác định sẽ làm đám cưới nên cuối tháng đó Phong đề nghị được dẫn Lan về quê giới thiệu với bố mẹ. Lan kể, tính cô trước giờ mạnh mẽ, cá tính thế mà hôm đó cũng run lắm.

d1964952

Ảnh minh họa

9 giờ sáng về tới nơi, Lan phát hoảng khi thấy họ hàng hai bên nhà Phong ngồi đông đủ chật kín từ trong ra ngoài đợi xem mặt cháu dâu tương lại.

Rửa chân tay vào ngồi nói chuyện một lúc, Lan bị mẹ Phong quay chóng mặt với một loạt câu hỏi bà chuẩn bị từ trước. Nào là cháu tuổi gì, làm nghề gì, nhà ở đâu, đông anh em không, bố mẹ làm gì… Hoảng hơn bà còn hỏi thẳng: "Thế một tháng lương của cháu được bao nhiêu?"

Câu hỏi này làm Lan choáng hẳn, cô bảo lúc ấy chẳng biết trả lời sao nên chỉ cười trừ bảo: "Cũng tạm ạ". Song nghe xong mẹ Phong không vui lắm.

Sau màn nói chuyện, mẹ Phong dẫn Lan xuống bếp nấu nướng với các cô các thím.

Cô kể hôm đó may không diện váy vóc. Đứng nấu cỗ mồ hôi ướt đầm hết áo, lúc ăn cũng có được ngồi ngay đâu, mẹ Phong lại gọi ra mâm này mâm kia giới thiệu, chào hỏi. Đến lúc bưng bát cơm lên ăn được vài miếng, họ hàng đã đứng lên cả, sao Lan dám ngồi ăn cho được.

Đành bỏ bát đứng dậy dọn mâm, gọt hoa quả mời mọi người. Vì sáng dậy sớm, lại đi đường xa nên Lan vừa mệt vừa buồn ngủ. Đang định ngồi xuống cạnh Phong nghỉ một chút, mẹ anh đã nháy mắt kéo tay cô xuống bếp nhăn mặt: "Ô hay, xong việc trên nhà thì cháu xuống dưới này mà rửa bát đi chứ".

Nhìn chục mâm bát đĩa xếp ngổn ngang ngoài sân mà Lan tái cả mặt, cô quay lại hỏi bà: "Mình cháu rửa ngần kia bát đĩa ấy ạ?". Mẹ Phong trợn mắt gật đầu bảo: "Đúng rồi, không cháu rửa thì ai rửa vào đây. Lần đầu về ra mắt là phải chịu khó làm lụng, thể hiện mới ghi được điểm trong mắt họ hàng, sau này về làm dâu trong họ mới dễ. Bằng không họ lại bảo thằng Phong không biết chọn vợ đó".

Nghe tới đây Lan nản hẳn, cô dần hiểu ra tính mẹ chồng tương lai thích thể hiện. Bà sợ cô ngồi không sẽ bị người nhà đánh giá con trai bà chọn vợ không ra gì. Nghĩ vậy, Lan nói luôn:

"Bác ạ, cháu nghĩ chuyện anh Phong biết chọn vợ hay không chỉ anh ấy mới rõ. Người khác không thể nhìn vào mà đánh giá thay được. Hơn nữa, thước đo đánh giá một nàng dâu tốt đâu phải là rửa chục mâm bát đĩa. Nếu sau này về làm dâu, cháu chỉ chăm chỉ rửa bát quét nhà không thôi, còn mọi thứ để chồng lo, bố mẹ chồng không quan tâm săn sóc lúc ấy bác sẽ nghĩ sao ạ? Cháu xin lỗi vì cháu chỉ có thể phụ giúp mọi người, chứ cháu ngoan ngoãn ngồi rửa hết chỗ này e rằng người bị đánh giá không phải là cháu đâu ạ. Vì đây là lần đầu ra mắt, còn sau này chính thức làm dâu con, bác sẽ không bao giờ phải thất vọng đâu ạ".

anh-1527317192-304-width660height350

Ảnh minh họa

Câu nói của Lan nhẹ nhàng nhưng cũng sắc lẹm khiến mẹ Phong nghe mà đỏ mặt. Lan bảo, lúc nói xong những lời ấy, cô đoán chắc bà sẽ ghét cô lắm, có khi còn bắt con trai chia tay ngay lập tức. Ngờ đâu ngược lại, sau vài phút ngây người ngạc nhiên, có lẽ bà nghĩ Lan nói đúng nên vui vẻ ngay lại, nắm tay cô bảo:

"Bác rất thích tính thẳng thắn, khẳng khái của cháu. Đúng là bác cần một nàng dâu hiểu chuyện, biết sống chứ không phải chỉ biết chăm rửa bát đĩa. Nói thật là bác chỉ thử lòng cháu thôi. Nếu hôm nay cháu rửa hết đống bát này chứng tỏ cháu cũng là người không có chính kiến, sau này làm vợ cũng không thể giữ vững gia đình".

Không chỉ vậy, lúc Phong với Lan dắt xe ra ngõ, bà còn đuổi theo giục con trai: "Cuối tuần tranh thủ về đưa mẹ đi xem lấy ngày để làm cưới hỏi cho hai đứa luôn con nhé".

Đám cưới của Lan với Phong được tổ chức sau đấy 2 tháng, giờ mỗi lần nghĩ lại chuyện ra mắt của mình Lan vẫn công nhận hôm đó liều. May mà mẹ Phong cũng nghĩ thông, nên mọi chuyện suôn sẻ, mà sau cưới quan hệ mẹ chồng nàng dâu của cô với bà cũng tốt lắm, được thế Lan cũng nhẹ lòng.

Chia sẻ
Đọc thêm