Đã có 3 năm nuôi “ông lợn” phục vụ hội rước, ông Nguyễn Duy Ngọc (66 tuổi, thôn Tiền Phong 1, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, thời điểm chọn lợn vào tháng 2 hàng năm. Các xóm sẽ chọn lợn, tiêu chuẩn lợn phải cân đối, đẹp mã và nặng khoảng 30 kg. Sau khi chọn được vật nuôi, dân làng gọi là “ông lợn”, chi phí nuôi được cả xóm đó góp lại.
Theo ông Ngọc, nếu có “ông lợn” nào bỏ ăn, ốm là gia đình được chọn nuôi phải mang lễ ra đình làng cầu khấn mong “ông lợn” khỏe lại. Đặc biệt trước ngày hội, “ông lợn” sẽ được ăn cháo chay để đảm bảo thanh tịnh. Thường đến lúc tế lễ, trọng lượng mỗi “ông lợn” khoảng 270 kg.
Ngay từ đầu giờ chiều, rất đông người dân và khách thập phương đến đền La Phù để thắp hương, chiêm bái.