Về đích 100 ngày cuối kì thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh - Lời khuyên từ giảng viên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Quang Vũ,
Chia sẻ

Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 chỉ còn chưa đầy 3 tháng. Để giải tỏa bớt phần nào nỗi lo cũng như chuẩn bị cho kì thi lớn sắp tới, cô Kim Ngân - Giảng viên Khoa tiếng Anh ĐHSPHN, đã đưa ra một số lời khuyên để các sĩ tử có một kì thi tốt nhất.

Giai đoạn 1: Bắt đầu với sách giáo khoa

Ở giai đoạn nước rút này, việc đầu tiên mà các sĩ tử nên làm là bắt đầu ôn luyện các kiến thức trong sách giáo khoa. Trong đó, học sinh cần chú ý đến các chủ điểm cơ bản như cấu trúc câu, cụm từ, chủ điểm từ vựng của từng bài. Theo đó, cô Ngân chia sẻ: 

-Về phần từ mới, các em nên đặt mục tiêu học từ mới tối thiểu học 30 phút mỗi ngày. Cô bổ sung: hãy cố gắng tra từ trong các bài đọc, đặc biệt là các từ khó ở phần câu hỏi, cả về nghĩa lẫn phiên âm. Để hiệu quả học tập được giữ ở mức tối đa, mỗi bài đọc các em chỉ nên học tối đa 10 từ mới.

- Đối với phần ngữ pháp, các em cần phải ôn thật kĩ các thì, các loại câu (câu bị động, câu điều kiện, câu trực tiếp/gián tiếp, …).

- Ngoài ra, các em cũng phải nắm vững kiến thức về phân loại từ, biết phân biệt danh, tính, động, trạng, mạo từ, liên từ…

-Ngoài sách giáo khoa, các em hoàn toàn có thể tìm đến những bài tổng hợp kiến thức có sẵn trên các trang mạng, fanpage. 

Về đích 100 ngày cuối kì thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh - Lời khuyên từ giảng viên Đại học Sư Phạm Hà Nội - Ảnh 1.

Giai đoạn 2: Ôn luyện các chủ điểm kiến thức nâng cao

Một khi đã nắm vững những kiến thức cơ bản, các em hãy nhanh chóng chuyển trọng tâm sang ôn tập các chủ điểm kiến thức nâng cao, bởi những kiến thức này sẽ được đưa vào đề để phân loại học sinh khá/giỏi.

Một số loại từ vựng, ngữ pháp nâng cao mà các học sinh cần lưu ý trong giai đoạn này là:

Về đích 100 ngày cuối kì thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh - Lời khuyên từ giảng viên Đại học Sư Phạm Hà Nội - Ảnh 2.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Cuối cùng, hãy cày đề, đối chiếu với đáp án và ôn tập lại từng phần/chủ điểm mà các em cảm thấy yếu kém, hay sai.

Để tiện cho việc tự đánh giá năng lực, các sĩ tử có thể tải xuống và làm thử một mẫu đề thi môn tiếng Anh THPT Quốc Gia tại đây.

Một số lời khuyên trong quá trình luyện đề

Xử lý những phần dễ ăn điểm trước

Theo cô Ngân, mức độ từ dễ đến khó của các dạng bài được sắp xếp và phân loại như sau:

- Những câu đánh trọng âm là một trong những phần dễ ăn điểm nhất bởi chỉ cần áp dụng công thức, các em có thể dễ dàng đạt điểm tuyệt đối ở phần này.

-   Đối với các dạng bài sửa lỗi sai, viết lại câu hay nối câu, phần kiến thức cũng chỉ gói gọn trong các chủ điểm ngữ pháp. Ở đây, các dạng phổ biến, hay xuất hiện bao gồm đảo ngữ, câu giả định, điều kiện, mệnh đề quan hệ, trực tiếp gián tiếp, các liên từ đẳng lập chính phụ, nhân quả, …

- Với các câu kiểm tra dạng từ vựng (trong đó khó nhất là đồng nghĩa – trái nghĩa), các sĩ tử cần phải trau dồi thêm từ mới, bao gồm ít nhất 1 từ đồng nghĩa và 1 từ trái nghĩa.

-  Và cuối cùng, khó nhất là dạng đọc hiểu bởi dạng này yêu cầu rất nhiều kĩ năng, như kĩ thuật đọc lướt, đọc kĩ, cùng với vốn từ đủ rộng để có thể hiểu. Ngoài ra, các em cũng cần rèn luyện khả năng phân tích thông tin logic, kết nối thông tin, đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh.

Về đích 100 ngày cuối kì thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh - Lời khuyên từ giảng viên Đại học Sư Phạm Hà Nội - Ảnh 3.

Hình ảnh một lớp luyện đề tại Hà Nội đang trong thời gian chạy nước rút

Phân bổ thời gian hợp lý

Sáng là khoảng thời gian yên tĩnh, nhất là trong khoảng thời gian từ 5 – 7 giờ. Và vì vậy các sĩ tử nên học và luyện tập vào thời điểm này. Nhưng để tránh bị sao nhãng, các học sinh nên hạn chế sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính. Chỉ nên sử dụng chúng để tra từ điển và luôn nhớ tra cả nghĩa lẫn phiên âm của các từ ấy.

Trong quá trình luyện đề, hãy phân bổ thời gian hợp lý. Cứ 3 tiếng học tiếng Anh thì dành ra 60 phút luyện đề, 30 phút chữa đề, 30 phút học từ mới và 60 phút để làm thêm các bài tập của các phần kiến thức mình hay sai.

Dành ra thời gian nghỉ ngơi

Học liên tục 3 tiếng sẽ làm tinh thần nhanh mệt mỏi và dẫn đến năng suất học tập giảm xuống. Vì vậy, trong quá trình học nên dành ra một khoản thời gian nghỉ ngơi để duy trì năng suất. Cứ mỗi 1 tiếng tập trung, các sĩ tử nên thư giãn từ 10 -15 phút. Bởi học liên tục trong một thời gian quá dài sẽ vô tình làm phản tác dụng, thậm chí còn tự tạo áp lực cho người học. 

Theo dõi xu hướng ra đề theo từng năm

Trong những năm gần đây, dưới sự ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid, việc học và thi của các sĩ tử 2004 bị ảnh hưởng rất lớn. Xu hướng ra đề trong những năm gần đây vì thế mà cũng thay đổi ít nhiều. Cũng chính vì thế mà giờ đây rất nhiều thầy cô, trong đó có cả cô Ngân, dần chú tâm hơn tới việc đưa ra các phân tích xu hướng ra đề cho học sinh để các em có sự chuẩn bị kĩ càng trước kì thi. 

Hiện tại, cô Ngân cũng đang tổ chức đợt tuyển sinh cuối cùng cho khóa luyện đề tổng ôn từ đầu cho các bạn 2k4. Với những bạn nào còn đang băn khoăn không biết ôn luyện như nào trong những tháng nước rút này, các bạn có thể tham khảo lớp luyện đề Miss Ngân Panda English Class tại đây. Chúc các sĩ tử 2k4 có một mùa thi tốt.

Chia sẻ