Vài con số giật mình về điện thoại thông minh, người yêu môi trường chắc chắn sẽ không thích

Đồ điện tử cũ tuy mang theo nhiều kỷ niệm nhưng lại là nguồn rác thải độc hại.

Giờ mở toang ngăn kéo tủ kiểu gì cũng thấy vài ba cái điện thoại cũ, đúng chứ chị em?

Đa số phụ nữ không có thói quen đổi điện thoại vèo vèo như đàn ông, cũ quá, chậm quá thì mua dế mới. Thế là, nhiều người bất đắc dĩ sở hữu cả bộ sưu tập điện thoại cũ, chẳng vứt đi cũng không sờ đến nữa.

Vài con số giật mình về điện thoại thông minh, người yêu môi trường chắc chắn sẽ không thích - Ảnh 1.

Lấy ví dụ ở Thụy Điển, nơi có trung bình 1,31 triệu smartphone không được sử dụng trên đầu người. Tức là, ở đất nước Scandinavia này, điện thoại bỏ xó nhiều hơn cả dân.

Theo Mashable, cộng tất cả điện thoại đã ngừng sử dụng trên 27 quốc gia được khảo sát lại với nhau, sẽ thu được gần 24.000 tấn rác thải điện tử.

Vài con số giật mình về điện thoại thông minh, người yêu môi trường chắc chắn sẽ không thích - Ảnh 2.

Boeing 747-8, mẫu máy bay khủng nhất của Boeing với chiều dài lên tới 76m

Vài con số giật mình về điện thoại thông minh, người yêu môi trường chắc chắn sẽ không thích - Ảnh 3.

Cá voi xanh - loài động vật có vú với cơ thể vĩ đại nhất còn tồn tại

Con số này tương đương với hơn 54 chiếc Boeng 747-8 bị nghiền vụn rồi ép lại thành cục. Trực quan hơn, nó nặng hơn trọng lượng của 138 con cá voi xanh (động vật có vú lớn nhất thế giới).

Thói quen lưu cữu điện thoại cũ (và đồ điện tử cũ hỏng nói chung) nghe có vẻ hoài niệm nhưng gián tiếp gây thêm tác động xấu tới môi trường

Đơn giản thế này, ai ai cũng giữ điện thoại cũ có nghĩa là các nhà sản xuất không thể thu hồi tất cả kim loại tái chế. Do đó, những gã khổng lồ công nghệ buộc phải tìm nguồn mới mỗi năm. Việc này từng bị nhiều tổ chức bảo vệ môi sinh mỉa mai là "ném hoạt động tái chế ra cửa sổ".

Vài con số giật mình về điện thoại thông minh, người yêu môi trường chắc chắn sẽ không thích - Ảnh 4.

Cũng theo khảo sát của ReBuy, điện thoại cũ hỏng từ 27 quốc gia bao gồm nhiều nước đứng đầu về công nghệ, có thể tái chế và thu được lượng lớn kim loại quý như vàng, bạc, palađi, bạch kim, đồng... với tổng trị giá tới 2,2 tỷ USD.

Chưa kể, thứ gây ô nhiễm môi trường kinh hoàng nhất từ đồ điện tử chính là pin.

Nếu như thu hồi được toàn bộ điện thoại cũ, chi phí sản xuất điện thoại mới sẽ giảm xuống, hạn chế được ô nhiễm môi trường sau quá trình gia công.

Nên làm gì?

Các ông lớn công nghệ luôn biết cách cường điệu hóa và tạo ra cảm giác FOMO (sợ bỏ lỡ) cho người dùng. Xét cho cùng, chúng ta đang sống trong xã hội chạy đua công nghệ mới nhất, nhưng không có nghĩa là cái cũ không dùng được.

Đơn giản như smartphone của Apple, Samsung và nhiều hãng khác, lỗi thời 1 - 2 năm, thậm chí lâu hơn vẫn dùng tốt.

Nếu điện thoại (hay đồ điện tử nói chung) đã hỏng hoặc không được đụng đến nữa, hãy cho chúng "đầu thai" thành thứ gì đó mới mẻ có ích. Bên cạnh đó, mua điện thoại cũ để sử dụng cũng là lựa chọn tốt, vừa bảo vệ môi trường vừa đỡ đau ví.

Tham khảo Mashable/ReBuy

Chia sẻ
Đọc thêm