Vaccine AstraZeneca ngăn ngừa biến chứng COVID-19 nặng

Ban Thời sự/TTXVN, Theo VTV

Kết quả nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, vaccine của hãng AstraZeneca có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các biến chứng nặng do COVID-19.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca đã cho thấy hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh và tỷ lệ này là 83,5% đối với những người từ 65 tuổi trở lên.

Theo nghiên cứu, trong số hơn 17.600 người được tiêm vaccine AstraZeneca, không có trường hợp nào mắc triệu chứng bệnh nghiêm trọng hoặc tình trạng bệnh chuyển biến nặng và không có ca tử vong.

Đây là kết qua cuộc nghiên cứu lâm sàng do AstraZeneca tiến hành tại Mỹ và công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine số ra ngày 29/9. Kết quả này có được dựa trên cuộc thử nghiệm lâm sàng với hơn 26.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Chile và Peru. Những người này được tiêm hai mũi vaccine của AstraZeneca với khoảng cách giữa mỗi mũi là 1 tháng, hoặc được tiêm giả dược.

Trong số hơn 17.600 người được tiêm vaccine, không có trường hợp nào mắc triệu chứng bệnh nghiêm trọng hoặc tình trạng bệnh chuyển biến nặng và không có ca tử vong.

Trong khi đó, đối với 8.500 tình nguyện viên sử dụng giả dược, có 8 trường hợp bệnh chuyển nặng và 2 ca tử vong.

 - Ảnh 1.

Vaccine AstraZeneca có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ bệnh trở nặng và nguy cơ phải nhập viện. (Ảnh: AP)

Tiến sĩ Anna Durbin, nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins và là một trong những giám sát viên của nghiên cứu nói trên, nhấn mạnh, vaccine có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ tình trạng bệnh trở nặng và nguy cơ phải nhập viện.

Ngoài ra, không có trường hợp nào xảy ra tác dụng phụ đông máu hay còn gọi là huyết khối với việc giảm tiểu cầu xảy ra sau khi tiêm chủng.

Mức độ hiệu quả 74% trên thấp hơn so với mức 79% mà hãng AstraZeneca đưa ra trong một báo cáo sơ bộ tháng 3 vừa qua. Hãng này sau đó cũng đã điều chỉnh tỷ lệ hiệu quả xuống còn 76% sau khi các nhà chức trách cho rằng, tỷ lệ 79% dựa trên số liệu cũ.

Cuối tháng 7, AstraZeneca thông báo kế hoạch nộp hồ sơ lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ để xin cấp phép sử dụng hoàn toàn thay vì sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 của mình.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot cho biết, ông hy vọng vaccine có thể được sử dụng hoàn toàn tại Mỹ, mặc dù quá trình này mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Ngoài ra, công ty cũng đang nghiên cứu, phát triển các liều tăng cường đối với những người được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine của AstraZeneca, hoặc 2 mũi của các hãng Pfizer-BioNTech hay của Moderna.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca có tên Vaxzevria đã được cấp phép sử dụng tại hơn 170 quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ
Đọc thêm