Va vào bình nước sôi để pha sữa, bé 13 tháng tuổi bỏng nặng

P.V,
Chia sẻ

Bé được người nhà đưa vào viện trong tình trạng bỏng ở vùng cổ, cằm phải, ngực, bụng và cẳng cánh tay phải.

Va vào bình nước sôi để pha sữa, bé 13 tháng tuổi bỏng nặng - Ảnh 1.

Theo lời kể của người thân, tại thời điểm xảy ra sự việc, bé P.N.A.D. (13 tháng tuổi, ngụ tại phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa) đang chơi một mình thì va vào bình nước sôi dùng để pha sữa dẫn đến tình trạng bỏng.

Ngay khi phát hiện sự việc, gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai trong tình trạng bỏng nước sôi ở vùng cổ cằm phải, ngực bụng phải và cánh cẳng tay phải, vết bỏng sưng đỏ, phồng rộp, nổi bóng nước bề mặt và có dấu hiệu trợt da.

Tại đây, bé đã được sơ cứu, thay băng bỏng và nhập viện điều trị. Sau 2 ngày điều trị, bé được chăm sóc thay băng bỏng kết hợp với thuốc kháng sinh điều trị để tránh nhiễm trùng vết thương bỏng.

Hiện sức khỏe của bé đã ổn định, vết bỏng có dấu hiệu chuyển biến tích cực và đã được xuất viện.

Theo BSCKI. Vũ Xuân Hoàng Trí, Phó khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Phục hồi chức năng, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận nhiều ca bỏng bởi những nguyên nhân khác nhau như bỏng nước sôi, bỏng dầu ăn, bỏng lửa, bỏng hóa chất, bỏng điện… Bên cạnh những ca bỏng nhẹ cũng có những ca bỏng nặng, bỏng sâu, bỏng diện tích lớn có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng vết bỏng, nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu như không được can thiệp và điều trị đúng cách.

BS Trí khuyến cáo, khi gặp phải tình trạng trên, phụ huynh cần phải bình tĩnh, xử lí đúng cách để tránh tình trạng nặng thêm. Một số bước sơ cứu ban đầu khi trẻ bị bỏng như sau:

- Đưa trẻ ra khỏi vị trí bị bỏng.

- Làm lạnh vết bỏng bằng nước ở nhiệt độ từ 8-25 độ C khoảng 20 phút, ủ ấm cho trẻ để tránh gây hạ thân nhiệt, tuyệt đối không dùng nước đá lạnh trực tiếp lên bề mặt vết bỏng.

- Che phủ tạm thời vết bỏng bằng các vật liệu sạch như gạc y tế, thậm chí khăn mặt, khăn tay, vải màn sạch.

- Băng ép nhẹ vết bỏng để hạn chế hình thành nốt phồng và phù nề chi.

- Không đắp các loại thuốc mỡ, dầu, nước mắm, lá cây… vào vùng bỏng.

- Không làm trợt, loét vết bỏng, bóc vỏ vòm nốt phồng.

- Nâng cao chi bị bỏng nhằm hạn chế phù nề vùng bỏng.

Sau đó, phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời.

Chia sẻ