Uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng phải đúng cách

Không phải lần nào quan hệ xuất tinh ngoài bạn cũng cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp, vì uống thuốc này nhiều sẽ không có lợi cho khả năng sinh sản.

Em với người yêu quan hệ và uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau đó 2 hôm, bọn em có quan hệ tiếp nhưng lần này xuất tinh ở ngoài. Em không biết những lần xuất tinh ngoài rồi thì chúng em có cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp nữa không vì em nghe nói xuất tinh ngoài cũng là biện pháp tránh thai rồi. (Ngọc Tường)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn Ngọc Tường,

Chúng tôi rất hiểu tâm trạng lo lắng của bạn lúc này, nhưng về vấn đề bạn hỏi, chúng ta cần làm rõ một vài điểm như sau:

Thứ nhất, sau khi quan hệ, bạn đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này có tác dụng ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn nhưng hiệu quả đến đâu thì còn phải tùy thuộc vào thời điểm bạn uống thuốc. Thường thì bạn uống thuốc càng gần giờ quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng cao.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng phải đúng cách 1
Không phải lần nào quan hệ xuất tinh ngoài bạn cũng cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Ảnh minh họa

Thứ hai, sau đó hai hôm, hai bạn có quan hệ tình dục nhưng dùng biện pháp xuất tinh ngoài, điều này không đảm bảo hoàn toàn khả năng tránh thai hay không. Xuất tinh ngoài mặc dù được coi là một biện pháp tránh thai nhưng biện pháp này không được đánh giá cao về hiệu quả. Bởi, trước khi xuất tinh, tiết dịch của người đàn ông đã ở trong âm đạo của người phụ nữ và trong tiết dịch này có thể có tinh trùng còn sót lại, từ đó khả năng thụ thai cũng có thể xảy ra.

Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý về thuốc tránh thai khẩn cấp bạn uống trước đó 2 hôm. Nếu bạn quan hệ trong thời gian thuốc còn hiệu lực thì bạn cũng có thể tránh được khả năng có bầu ngoài mong muốn. Còn nếu thời điểm quan hệ lần sau này là khi thuốc đã hết hiệu lực thì khả năng tránh thai của bạn thấp hơn, chỉ còn dựa vào yếu tố xuất tinh ngoài.

Thứ ba, thuốc tránh thai khẩn cấp mặc dù có tác dụng tránh thai nhưng lại được cấm chỉ định dùng liên tục như thuốc tránh thai hàng ngày. Với từng loại thuốc sẽ có quy định sử dụng riêng, ví dụ như không dùng quá 2 hoặc 4 lần trong một chu kì kinh nguyệt.

Vì vậy, không phải lần nào quan hệ xuất tinh ngoài rồi bạn cũng uống thuốc tránh thai khẩn cấp, vì uống thuốc này nhiều sẽ không có lợi cho khả năng sinh sản của bạn về sau này.

Tốt nhất, để tránh thai ngoài ý muốn, bạn nên sử dụng bao cao su cho những lần quan hệ, tuyệt đối không nên lựa chọn biện pháp xuất tinh ngoài. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng trong những trường hợp thực sự khẩn cấp và không có biện pháp nào cứu vãn tốt hơn, ví dụ như bao cao su bị rách, quên dùng bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày...

Chúc hai bạn vui khỏe!
 
Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn
 

 
Thêm lo vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp lại thấy mất kinh
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng phải đúng cách 2

Chia sẻ
Đọc thêm