“Uống sữa bị sôi bụng” có thể do không dung nạp được Lactose

Uống sữa bị đau bụng, sôi bụng hay trầm trọng hơn là nôn trớ, tiêu chảy là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều người. Các nghiên cứu cho thấy có đến 90% dân số Châu Á gặp phải triệu chứng này.

Nhiều người gặp phải tình trạng trên thường nghĩ rằng do bụng yếu, không thích hợp uống sữa mà “quên” tìm kiếm giải pháp khắc phục. Thực tế không phải vậy, những người “bụng yếu” hoàn toàn có thể uống sữa để bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu nếu biết được nguyên nhân và giải pháp.

Vẫn duy trì thói quen uống sữa từ nhiều năm nay, nhưng vài tháng trở lại đây, chị Quỳnh Thy (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) lại không còn “mặn mà” với loại thực phẩm bổ dưỡng này: “Không hiểu sao dạo gần đây cứ uống sữa vào là bụng tôi lại sôi “ùng ục”, nghĩ rằng do yếu bụng nên dẫn đến rối loạn tiêu hoá, nhưng tình trạng này cứ kéo dài suốt, giờ thì tôi không còn dám uống sữa nữa…

Không riêng chị Quỳnh Thy mà nhiều người đã có quan điểm “kỵ” món nào thì “kiêng” món đó, và họ đã bỏ lỡ nguồn thực phẩm thiết yếu cho cuộc sống, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, trí tuệ. Đó là chưa kể nhiều trường hợp, chỉ vì một người không uống được sữa mà cả gia đình phải “bỏ sữa”.

“Uống sữa bị sôi bụng” có thể do không dung nạp được Lactose 1
Uống sữa hay bị sôi bụng, tiêu chảy vì “bụng yếu”

Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc không dung nạp được lactose

Lactose (hoặc Lactoza) là 1 loại đường có trong sữa. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, nhiều ngườ ikhông uống được sữa là do cơ thể không dung nạp được đường Lactose.

Đường sữa lactose có sẵn trong sữa mẹ, sữa bò, sữa dê…khi vào cơ thể sẽ được men lactase cắt đôi đường lactose thành hai phân tử đơn giản hơn là glucose và galactose. Từ đó hệ tiêu hoá sẽ dễ dàng hấp thu và chuyển hoá. Glucose và galactose cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Chính vì thế mà một khi thiếu men lactase, cơ thể sẽ không dung nạp được sữa hoặc thậm chí các sản phẩm làm từ sữa.

Các nghiên cứu cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không dung nạp được lactose do thiếu men lactase. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt những trẻ được sinh mổ thường có hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện trong giai đoạn đầu đời nên thiếu men lactase trong cơ thể.

Đối với những trẻ lớn hơn hoặc người trưởng thành như chị Quỳnh Thy, cơ thể thiếu men lactase có thể do bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, hoặc do dùng kháng sinh lâu ngày làm cơ địa thay đổi, ảnh hưởng đến việc sản sinh men lactase. Rất nhiều trường hợp thiếu men lactase còn do di truyền.

Khi thiếu men lactase, đường lactose sẽ không được thuỷ phân hoặc thuỷ phân không hoàn toàn góp phần làm tăng áp lực thẩm thấu, hút nước vào trong lòng ruột, dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, gây mất nước nghiêm trọng. Ngoài ra, các vi khuẩn đường ruột cũng tận dụng cơ hội này để thực hiện quá trình “lên men”, sinh ra khí dư và axit, gây trướng bụng, đầy hơi…

Hiện tượng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, và làm giảm chất lượng cuộc sống một cách trầm trọng.

Không dung nạp đường lactose vẫn vô tư uống sữa

Lactose là đường tự nhiên có trong sữa, thế nên khi cơ thể không dung nạp được đường lactose thì giải pháp tưởng chừng là “từ bỏ sở thích uống sữa”. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã phải từ bỏ cơ hội được cung cấp các dưỡng chất quan trọng từ sữa như Canxi, các Vitamin và dưỡng chất.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn rằng, người bị thiếu men lactase vẫn có thể uống các loại sữa tiệt trùng không chứa đường lactose.

Một số công ty sữa lớn, uy tín như Vinamilk vừa qua cũng đã giới thiệu sản phẩm dành riêng cho những người không dung nạp được đường lactose. Sữa tiệt trùng Flex không lactoza được sản xuất với công nghệ lên men tiên tiến, cắt đôi hoàn toàn đường lactose thành glucose và galactose, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Ngoài ra, với thành phần chứa hàm lượng Canxi, Vitamin D cao, giúp chophát triển chiều cao và cho xương chắc khỏe. Như vậy, với sản phẩm sữa tiệt trùng Flex - không Lactoza, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm uống sữa để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

“Uống sữa bị sôi bụng” có thể do không dung nạp được Lactose 2
Sữa tiệt trùng Flex không Lactoza
Chia sẻ
Đọc thêm